Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này

Bảo Anh. Ngày 24/01/2021 11:45 AM (GMT+7)

Có những lời khen khiến bạn chỉ muốn "tăng xông" vì không biết đối phương là cố tình hay vô tình mà nói ra như vậy. Dưới đây là những cách khéo léo để bạn đáp lại những lời khen vô duyên này.

1. "Ở tuổi này mà thế là tốt rồi" 

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 1

Khi ai đó nói điều này, bạn sẽ tự mình rằng, liệu có phải ý họ là bạn đã già và cảm thấy không hề thoải mái. Tuy nhiên nghĩ theo hướng tích cực thì có thể đó là một lời khen thực sự, chỉ là do người khen không đủ khéo léo trong giao tiếp mà thôi.

Bạn có thể đơn giản coi đó là một điều tốt và trả lời rằng: "Cảm ơn bạn. Tôi luôn nghĩ tuổi tác chỉ là một con số mà thôi”.

2. "Bức ảnh này đẹp quá, không giống ngoài đời" 

Điều này có thể bị coi là một sự xúc phạm khi họ khen mà như nói rằng bức ảnh đó đẹp vì không hề giống bạn ngoài thực tế.

Đừng cáu giận vì đó không phải là cách phản ứng hay. Bạn có thể cười hoặc nói: "Cảm ơn nhé! Ngoài đời trông tôi đẹp hơn nhiều phải không?" và xem phản ứng của họ thế nào.

3. "Tóc mới khiến mặt cậu đỡ béo bao nhiêu!"

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 3

Một số người có thể coi đây là một lời khen thực sự vì họ nghĩ rằng có thể thay đổi kiểu tóc hay quần áo giúp mình thon thả hơn là thành công song cũng có thể khiến nhiều người nghe cảm thấy không thích và tự ti về dáng vẻ của mình. Bạn chỉ cần đơn giản coi nó mang ý nghĩa tích cực hoặc nói thêm rằng: "Thợ làm tóc thật giỏi phải không" để hướng cuộc trò chuyện trở lại kiểu tóc đẹp.

4. "Cậu mặc bộ này đẹp quá, mình mà mặc thì quá rộng" 

Có thể đối phương chỉ đơn thuần nói ra sự thật song kích cỡ quần áo lớn thường bị coi là điều gì đó tiêu cực và có thể họ đang cố gắng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân mình. Thay vì tập trung vào sự xúc phạm đó, hãy cảm ơn họ và khiến bản thân trông thật tuyệt với chính trang phục đó.

5. "Chúc mừng, anh không nghĩ em lại làm được" 

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 4

Đây có thể là một lời trêu chọc giữa những người có mối quan hệ thân thiết hoặc một sự xúc phạm thực sự. Lời khen này như thể nói rằng bạn không thể đủ khả năng làm được điều đó. Bạn có thể nói rằng: “Cảm ơn anh! Em đã không bỏ cuộc vì muốn chứng minh rằng anh đã sai".

6. "Chúc mừng! Nếu mọi người có thời gian luyện tập như cậu thì..."

Điều đó giống như việc họ nói rằng bạn đã thắng chỉ vì bạn có nhiều thời gian rảnh hơn những người khác, bạn sẽ không thể nào đạt được điều đó khi mọi người có điều kiện hoàn toàn giống nhau. 

Hãy nhẹ nhàng mà nói rằng: “Điều quan trọng là phải dành thời gian cho những gì mình thực sự yêu thích và thấy đáng. Có thể là tôi khao khát nhiều hơn họ". 

7. "Ít ra thì cậu cũng thông minh..."

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 5

Thông thường, những nhận xét đi kèm với từ “ít nhất” không phải là những lời khen ngợi thực sự. Người khen thường đang muốn an ủi bạn nhiều hơn khi họ nghĩ rằng bạn thiếu một vài thứ khác. Có thể họ xuất phát từ ý tốt song vẫn có thể khiến bạn chạnh lòng. Bạn có thể đơn giản là cảm ơn họ hoặc nói rằng: "Sẽ không đánh đổi nó bằng mọi giá". 

8. "Giá như tớ được như cậu để thành công dễ dàng thế" 

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 6

Thật khó để không cảm thấy khó chịu trong trường hợp này khi đối phương tuy khen nhưng lại nói như thể bạn không làm gì mà chỉ là may mắn có được thành công một cách dễ dàng. Hãy đưa họ trở về thực tế bằng cách nói rằng: "Vấn đề không nằm ở những gì bạn có mà là những gì bạn làm với điều mình có". 

9. "Đứa bé đáng yêu quá, không giống mẹ chút nào!" 

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 7

Bạn thấy vui khi ai đó khen con mình nhưng chắc chắn sẽ không thấy hài lòng khi họ nói rằng đứa bé không thừa hưởng bất cứ điều gì từ bạn. Hãy nhẹ nhàng mà trả lời rằng: "Đứa bé thật sự dễ thương phải không, và tôi chắc chắn sẽ dạy dỗ con đối xử tốt với mọi người."

10. "Cậu hát hay quá, như cô ca sĩ mà tớ ghét vậy" 

Đầu tiên bạn sẽ cảm thấy xúc động khi được bạn của mình khen nhưng rồi nhớ ra rằng hình như đó là cô ca sĩ mà họ rất ghét và thấy như mình bị tấn công. Bạn có thể trả lời: "Ồ, tớ rất yêu giọng hát của cô ấy!" hoặc "Thật tuyệt, tớ không biết rằng mình hát chuyên nghiệp đến thế".

11. "Chồng cậu đẹp trai quá, ngày xưa làm thế nào mà lừa được vậy?"

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 8

Đây có thể là lời trêu chọc giữa những người có mối quan hệ thân thiết hoặc cũng có thể là một bình luận đầy ác ý. Về cơ bản, câu khen này như đang nói rằng bạn không xứng đáng với đối tác của mình. Thay vì nghĩ cách đáp trả họ, bạn chỉ cần nói với họ sự thật rằng bạn không cần bất kỳ thủ thuật nào để tìm được nửa kia của cuộc đời mình. 

12. "Tốt! Cậu may mắn thật đấy!"

Bằng cách nói điều này, họ đang cố gắng làm cho những nỗ lực của bạn trở nên nhỏ đi hay thậm chí là không có, như thể tất cả những gì bạn đạt được không phải do nỗ lực mà chỉ là may mắn. 

Bạn có thể đáp lại thẳng thắn bằng cách nói với họ về tất cả những khó khăn mà bạn đã trải qua hoặc đơn giản là nói rằng: "Chắc chắn rồi nhưng may mắn sẽ không là gì nếu không có nỗ lực đủ lớn."

13. "Em khoẻ thật, không giống phụ nữ chút nào"

Thay vì im lặng, đây mới là cách đáp trả 14 lời khen gây khó chịu này - 9

Nhận xét này đưa ra giả định rằng phụ nữ rõ là phái yếu nhưng bạn là một ngoại lệ. Bạn có thể sửa lại chúng một cách lịch sự bằng cách trả lời rằng: "Cảm ơn. Nhưng tôi nghĩ anh muốn nói: "Em là một phụ nữ rất mạnh mẽ" đúng không?".

14. Em đẹp quá, hôm nay trông khác nhỉ? 

Chữ “hôm nay” trong câu khen này như nói rằng mọi hôm bạn không hề đẹp và chỉ có hôm nay trông bạn mới như vậy. Tuy nhiên cũng đừng quá khắt khe bởi vì có thể chỉ là họ muốn dành cho bạn một lời khen thật sự.

Hãy sống với thái độ tích cực và coi đó là một lời khen thực sự hoặc đùa lại họ bằng câu: "Vậy những hôm khác trông em không đẹp sao?". 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thay-vi-im-lang-day-moi-la-cach-dap-tra-14-loi-khen-g...

7 quy tắc lịch sự cần nhớ nằm lòng để không trở thành người vô duyên
Hãy nhớ, luôn cầm túi bằng tay trái hoặc đeo bên vai trái để tay phải có thể sẵn sàng bắt tay chào mọi người. Khi vào nhà hàng, đừng để túi xách của...
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh