Thư "Về nhà đi con" tuyên bố: "Chính anh làm tôi thấy sự biết điều của mình là ngu ngốc"

Ngày 18/07/2019 13:17 PM (GMT+7)

Có sự biết điều là thông minh nhưng có sự biết điều là ngu ngốc. Phụ nữ thông minh là người biết phân biệt đúng sai, cư xử một cách hiểu chuyện với người xứng đáng.

Gần đây, bộ phim truyền hình "Về nhà đi con" đang thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo người xem. "Về nhà đi con" không chỉ gây ấn tượng bởi diễn xuất đầy thuyết phục của dàn diễn viên mà nội dung phim còn chân thật, khiến người xem như nhìn thấy một phần cuộc đời của mình trong đó. 

Trong tập 68 mới lên sóng tối qua (17/7), khán giả vô cùng đã tai trước những câu thoại xắt xéo mà cực chất của cô vợ Anh Thư (diễn viên Bảo Thanh thủ vai). “Tôi luôn tự nhủ trên đời này có thể nhiều thứ không biết nhưng biết điều thì phải biết. Nhưng chính anh, chính anh làm tôi thấy sự biết điều của tôi là ngu ngốc đấy!”.

Có người nói, điều mà đàn ông tự hào nhất về người phụ nữ của đời mình, ngoài nhan sắc, sự thông minh chính là sự hiểu chuyện. “Đàn ông có thể bao dung một người đàn bà khờ dại, nhưng lại không thể chung sống với một người phụ nữ không biết điều”. Vậy nhưng thế nào là sống biết điều? Biết điều có phải là hi sinh, chịu đựng, nhận lấy thiệt thòi về phía mình? 

Thư amp;#34;Về nhà đi conamp;#34; tuyên bố: amp;#34;Chính anh làm tôi thấy sự biết điều của mình là ngu ngốcamp;#34; - 1

Nhiều phụ nữ vẫn luôn có một suy nghĩ rằng, sau khi bước chân vào cánh cửa hôn nhân, bản thân luôn phải trói liền với chữ hi sinh, chịu đựng. Họ phải gồng mình lên mà sống, mà kham hết mọi việc trong gia đình để lo cho chồng con. 

Chỉ đến khi một ngày, bạn muốn đi đâu đó thật xa, đến một nơi nào đó không ai biết mình để bản thân có thể vứt lại tất cả đằng sau, cởi bỏ mọi ràng buộc và trách nhiệm khi đã quá mệt mỏi. Đó là khi bạn nhận ra sự tử tế, biết điều của mình bấy lâu nay đã dành cho một người không xứng đáng. 

Có sự biết điều là thông minh nhưng có sự biết điều là ngu ngốc. Phụ nữ thông minh là người biết phân biệt đúng sai, cư xử một cách hiểu chuyện với người xứng đáng. Họ nấu cơm vì muốn tự tay chuẩn bị cho gia đình những món ăn ngon, không phải vì suy nghĩ căn bếp vốn là nghĩa vụ của phụ nữ. Người biết điều là người không tự trói mình vào những hy sinh khiến bản thân đau đớn.

Thư amp;#34;Về nhà đi conamp;#34; tuyên bố: amp;#34;Chính anh làm tôi thấy sự biết điều của mình là ngu ngốcamp;#34; - 3

Phụ nữ dại dột là khi họ hy sinh, "biết điều" một cách mù quáng, ôm suy nghĩ đơn thuần rằng mọi sự tử tế, biết điều của mình sẽ đều được đền đáp xứng đáng. Song cuộc đời lại không như vậy, bạn không thể bắt người khác tốt với mình vì lý do tôi đã luôn đối xử tốt với anh. 

Mối quan hệ giữa người với người vốn tồn tại những giới hạn nhất định. Bản thân mỗi con người luôn có vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm nhất định mà chẳng ai có thể gánh vác giúp ai. 

Trong công việc, xã hội hay gia đình, người kham hết mọi việc đem về phần mình chưa hẳn đã là tốt. Giữa vợ và chồng, nếu như không phân chia rõ ràng vị trí, vai trò của từng người ắt sẽ có lúc một người nhận ra cho đi nhiều nhưng nhận lại chẳng bao nhiêu. 

"Đứa bé biết khóc sẽ có sữa mẹ để ăn", hãy giãi bày những điều mình muốn với đối phương và cùng đối thoại để tìm được sự hài hòa nhất. Cô bạn tôi lấy chồng xong liền nghỉ việc ở nhà chăm chút tổ ấm nhỏ của mình. Chồng tài giỏi, vợ khéo léo vun vén gia đình, con cái ngoan ngoãn, có ai nhìn vào mà không ngưỡng mộ với bạn tôi. 

Ấy thế nhưng mỗi lần gặp nhau cô bạn lại than ngắn thở dài: "Lão chồng tao cả ngày chẳng động chân làm việc gì cả, cứ đi làm về là ôm lấy cái máy tính, phó thác việc gia đình cho vợ". 

Nghe cô bạn kể khổ, tôi chỉ nhẹ nhàng hỏi: "Mày có nhớ trước đây ai là người suốt ngày chê bai lão ấy làm việc gì cũng không được đúng ý mày chưa? Khi lão ấy xắn tay vào làm thì mày lại đẩy ra rồi nói lão làm không đúng, tự mình vơ việc về mình. Giờ thì muốn gì được nấy, lão ấy "trăm sự nhờ vợ" luôn thì mày lại kêu ca". 

Cô bạn tôi gật gù rồi tự lẩm nhẩm: "Ừ kể ra mình cũng dại thật. Mà này mày có biết tin chồng cái Hoa công khai vợ bé không? Khổ thân con bé đến xinh mà hồng nhan bạc phận. Chồng như thế nhưng vẫn chẳng dám ly hôn vì sợ ảnh hưởng đến thanh danh, công việc của chồng. Đúng là biết điều không đúng người, đúng lúc". 

Thư amp;#34;Về nhà đi conamp;#34; tuyên bố: amp;#34;Chính anh làm tôi thấy sự biết điều của mình là ngu ngốcamp;#34; - 4

Đúng, điều quan trọng là hãy biết điều đúng người, đúng lúc. Phụ nữ thông minh sẽ chọn cách sống không thiệt vào thân. Sợ nhất là khi bạn sống không vì mình, cho người khác quyền được làm tổn thương bạn rồi ôm đau khổ mới nhận ra bấy lâu nay mình không trân trọng chính mình. 

Hãy là người phụ nữ biết điều một cách thông minh, cho đi những thứ đáng cho và nhận về những thứ mình xứng đáng được hưởng. Luôn biết đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình, mềm đúng lúc, cứng đúng chỗ, đàn ông sẽ vì thế mà nể trọng và yêu thương. 

4 vùng cấm địa phụ nữ khôn ngoan không bao giờ cho chồng động vào
Phụ nữ hãy nhớ, dù đã bước chân vào cuộc sống gia đình song có những "vùng cấm địa" đừng bao giờ để người khác xâm chiếm, kể cả chồng.
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện phụ nữ