Tư duy triệu phú: "Nếu bạn bè của bạn không nói về tiền, hãy đi tìm những người bạn mới"

Ngày 27/03/2020 16:08 PM (GMT+7)

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tiền bạc hay thuộc tầng lớp trung bình và đang cố gắng làm giàu, bạn sẽ dễ nhận được sự thông cảm của mọi người. Thế nhưng nếu bạn đã giàu có rồi, việc bạn nói về tiền bạc sẽ khiến nhiều người cảm thấy không thích.

Nhìn những gì triệu phú tự thân người Mỹ Grant Cardone có được hôm nay, ít ai biết rằng ông có một tuổi thơ thiếu vắng cha, trải qua những năm tháng trưởng thành đầy nhọc nhằn. Từ đôi bàn tay trắng, ông đã trở thành "vua bán hàng", tác giả của những cuốn sách dạy kinh doanh lọt top bán chạy của New York Times và là chuyên gia tư vấn cho nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500 (các công ty hàng đầu tại Mỹ). 

Trong cuốn sách nổi tiếng của ông được mang tên "Be obsessed or be average" (tạm dịch: Ám ảnh tiền bạc hay cứ ở mức trung bình), Grant Cardone đã đưa ra những quan điểm tài chính của cá nhân khiến người đọc phải suy ngẫm. Theo ông, nếu bạn bè của bạn không dám nói về tiền bạc, hãy đi tìm những người bạn mới. Sau đây là phần được trích dẫn từ cuốn sách nổi tiếng trên:

"Phần lớn chúng ta từ nhỏ đã được dạy rằng, tiền là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ của mọi vấn đề và đây là phạm trù khá tế nhị, không nên nhắc đến nhiều lần để tránh xảy ra những xung đột, hiểu lầm không đáng có. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tiền bạc hay thuộc tầng lớp trung bình và đang cố gắng làm giàu, bạn sẽ dễ nhận được sự thông cảm của mọi người. Thế nhưng nếu bạn đã giàu có rồi, việc bạn nói về tiền bạc sẽ khiến nhiều người không thích. Nguyên nhân là vì không ít người cảm thấy khó chịu khi nghe ai đó nói đến chiếc xe Rolls-Royce, máy bay phản lực hay những bất động sản nghỉ dưỡng của họ.

Tại sao bạn lại không thể nói về những thành công tài chính của mình? 

Tư duy triệu phú: amp;#34;Nếu bạn bè của bạn không nói về tiền, hãy đi tìm những người bạn mớiamp;#34; - 1

Thay vì cảm thấy khó chịu khi nghe ai đó khoe khoang sự giàu có, bạn nên tránh xa những người không bao giờ dám nhắc đến tiền. Và sự thật là hãy cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, những người luôn trong tình trạng "cháy túi" hay không thể trang trải các hoá đơn của mình. Bạn không thể học được bất cứ điều gì từ những người khốn khổ, không lo được cho cuộc sống.

Người ta vẫn nói rằng, bạn phải có tiền thì mới kiếm được tiền. Thế nhưng thực tế, để kiếm được tiền, chúng ta cần có sự dũng cảm. Hãy nhớ, 80% các triệu phú ngày nay là những triệu phú tự thân, làm nên cơ nghiệp từ đôi bàn tay trắng, không nhờ tài sản thừa kế. Muốn vươn lên giàu có, bạn cần sự dũng cảm, tự mình hoạch định, xây dựng mọi thứ, tìm kiếm, kết nối với những khách hàng mới...

Kiếm tiền bằng cách nào, giữ tiền ra sao và làm thế nào để những đồng tiền đó không ngừng sinh sôi đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Nếu bạn là người làm công ăn lương, đừng chỉ nghĩ rằng sáng đến công ty, chiều về rồi tới tháng nhận lương mà hãy nghĩ tới trách nhiệm phát triển công ty. Điều này sẽ khiến cả bạn và ông chủ của mình cũng có lợi. Trong công cuộc kiếm tiền, đừng chỉ đơn giản là một người khán giả, hãy là một cầu thủ trên sân và cố gắng ghi bàn.

Có rất nhiều tiền trên hành tinh này và cũng có rất nhiều con đường để kiếm tiền song thật khó hiểu khi cũng có rất nhiều người "cháy túi". Họ không có tiền là vì họ luôn nghĩ rằng nguồn tiền quá ít hoặc bản thân mình không xứng đáng để có nhiều tiền hoặc phải rất vất vả mới có được đồng tiền.

Tư duy triệu phú: amp;#34;Nếu bạn bè của bạn không nói về tiền, hãy đi tìm những người bạn mớiamp;#34; - 3

Tin tôi đi, tiền xuất hiện ở khắp mọi nơi trên trái đất này. Mọi người đều có tiền và nếu họ được đối xử đúng cách và được đáp ứng nhu cầu (và hơn thế nữa), họ sẽ vui vẻ đưa tiền cho bạn thôi. Tôi luôn tự hỏi: "Ai đang giữ tiền của mình?".

Khi còn là một cậu nhân viên bán hàng trẻ tuổi, lúc cần một đôi giày mới hoặc một bộ đồ mới, tôi sẽ đi làm và tự hỏi mình: "Ai cho tôi tiền để mua quần áo và giày mới?". Từ đó, tôi sẽ tìm kiếm những khách hàng có thể mua sản phẩm hay dịch vụ của mình kiếm tiền từ ví của họ. 

Bạn muốn có doanh thu? Thay vì bị ám ảnh bởi những thứ như mình sẽ chẳng bao giờ có được, hãy tập trung vào số tiền bạn cần và tiếp cận những người đang cần thứ mà bạn cung cấp.

Tiền có ở khắp mọi nơi và việc bạn cần làm chính là tạo dựng kế hoạch làm sao để lấy được số tiền đó về. Khi bạn thay đổi được suy nghĩ về tiền bạc, tiền sẽ đến với bạn dễ dàng và ngày càng nhiều hơn."

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tu-duy-trieu-phu-neu-ban-be-cua-ban-khong-noi-ve-tien-hay-di-ti...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Bảo Anh (Theo Business Insider) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh