Xin cho con được làm mẹ một lần

Ngày 21/04/2015 22:19 PM (GMT+7)

Con có nói với mẹ, nếu 32 tuổi không lấy được chồng, con sẽ làm mẹ đơn thân. Mẹ mắng chửi con thậm tệ, mẹ nói con này kia, mẹ bảo con là không biết suy nghĩ.

Con đã 34 tuổi, chẳng còn trẻ trung gì nữa, mẹ cũng thừa biết chuyện đó. So với mẹ, con kém mẹ hơn 2 chục tuổi nhưng nhìn con đã giống như một bà già, đứng bên cạnh mẹ mà giống như hai chị em. Con tủi lắm mẹ ơi.

Mẹ từng nói với con về đạo lý yêu đương và làm người. Con luôn ghi nhớ và chưa từng nghĩ mình sẽ làm trái điều đó. Con đi học, đi làm, tuổi trẻ cuốn con theo bao nhiêu hoài bão. Con cũng đã từng yêu và cũng từng đau khổ nhưng con luôn nhớ lời mẹ dặn, đàn ông có nhiều loại, và đa phần họ chỉ làm cho chúng ta đau khổ mà thôi. Đó là lời mẹ nhắc nhở con vì sợ con mải chơi bời và quên chuyện học hành. Mẹ không nghĩ, chính mẹ cũng từng tin tưởng một người đàn ông, yêu thương người đó và rồi giờ mới có con.

Con hiểu nỗi đau mẹ từng trải qua. Mẹ đã mất mát quá nhiều vì yêu ba con, người mà con chưa từng nghe tên cũng không hề biết mặt. Con hiểu nỗi đau đớn mẹ phải chịu đựng là gì. Mẹ có nhan sắc, vậy mà cuối cùng lại bị người ta lừa, khiến cho có bầu và sinh ra con trong khi mẹ chưa từng được làm vợ. Chính vì vậy, mẹ mới sợ con gái mẹ cũng như thế.

Người ta bảo, chắc con giống bố nên nhìn con chẳng xinh tẹo nào, chẳng được nét nào của mẹ. Có lẽ là vậy vì công nhận là, mẹ con xinh thật. Mẹ xinh vô cùng, xin đến mức mà người khác phải bận lòng dù mẹ có con rồi. Nhưng vì hận đàn ông nên mẹ chẳng mở trái tim mình với ai.

xin cho con duoc lam me mot lan - 1

Con hiểu nỗi đau mẹ từng trải qua. Mẹ đã mất mát quá nhiều vì yêu ba con, người mà con chưa từng nghe tên cũng không hề biết mặt. (Ảnh minh họa)

Con gái lớn lên từng ngày và có thể là từng ngày con càng giống ba, nên con không xinh, nếu không muốn nói là xấu. Mẹ có lúc đùa con bảo ‘xấu lại may, xấu lại không bị đàn ông lừa’. Chắc mẹ rút ra bài học từ bản thân con, nên mẹ mới không buồn vì con gái mẹ kém xinh. Mẹ lại nghĩ, đầu tư cho con học hành, sau này thành người, kiếm được công việc tốt thì chẳng phải lo lắng gì. Và rồi, mẹ cho con có được mọi thứ, mẹ chu cấp cho con học hành đầy đủ, không tiếc thứ gì. Con cũng lấy làm mừng vì điều đó. Lúc nào mẹ cũng dặn con phải chăm chỉ học hành, không được yêu đương gì hết.

Con quyết định không yêu đương gì cho đến khi con gặp được người đàn ông đó. Và con đã si tình, yêu điên dại. Con đã hiểu, tình yêu không thể nói không mà được, cảm xúc và tình cảm của con người là thứ tự nhiên nhất. Khi đã yêu thì ai ngăn được, khi đã có cảm tình thì không thể nói không yêu, dừng lại. Con đã chết mê chết mệt anh chàng này, yêu hết lòng hết dạ. Năm cuối cùng đi học, con đã tận dụng hết thời gian của mình để chăm sóc anh ấy khi anh ấy tốt nghiệp mà chẳng nghĩ gì đến bản thân mình. Con gần như quên hết lời mẹ dặn…

Nhưng rồi, anh ấy đã phản bội con, lấy một cô gái xinh đẹp, giàu có hơn con. Anh ấy thừa sức mẹ ạ, vì anh ấy đẹp trai, học giỏi. Con cũng từng phân vân vì sao anh ấy yêu mình, đau khổ lắm mẹ ơi! Mẹ đừng trách con có một thời nông nổi…

xin cho con duoc lam me mot lan - 2

Mẹ có hiểu không, không thể vì ế mà ai cũng yêu, ai cũng cưới. Không thể vì không có ai ngó ngàng tới mình mà vơ quàng, vơ xiên một người. (Ảnh minh họa)

Suốt bao nhiêu năm, từ nỗi đau tình đến chuyện không có nhan sắc, con trở thành gái ế trong mắt người khác. Mỗi năm trôi qua là mỗi tuổi đến, con lại già nua, lại khiến người khác càng nhìn càng lắc đầu. Con không chăm chút cho bản thân hoặc có chăm chút cũng không được vì những nếp nhăn và áp lực công việc cứ hằn lên trên khuôn mặt. Con đã nghĩ đến chuyện tìm cho mình một tấm chồng nhưng ngày qua ngày, tình yêu cứ vụt tắt. Càng ngày con càng trở nên già cỗi và xấu đi, con gái trẻ thì cứ phơi phới nên chẳng ai để ý đến con cả.

Mẹ bảo con phải làm gì đó khiến người ta chú ý đến mình. Con gái của mẹ chỉ có thế thôi, làm sao được hả mẹ vì con đâu đươc mang hình dáng như mẹ. Khi con đi học, mẹ cấm con yêu. Bây giờ con ra trường vài năm, mẹ bảo con đi lấy chồng, nhưng mà nào có ai muốn lấy con đâu mẹ.

Con có nói với mẹ, nếu 32 tuổi không lấy được chồng, con sẽ làm mẹ đơn thân. Mẹ mắng chửi con thậm tệ, mẹ nói con này kia, mẹ bảo con là không biết suy nghĩ. Mẹ không muốn con đi vào vết xe đổ của mẹ. Mẹ muốn con phải đường đường chính chính lấy chồng rồi sinh con đẻ cái. Con hiểu mẹ nhưng mẹ ơi, con gái có thì. Nếu như 32 tuổi, chưa có người đàn ông nào đến với con và con cũng không thể tìm được ai để cưới làm chồng thì xin mẹ, hãy để cho con được chọn cách làm mẹ đơn thân.

Mẹ có hiểu không, không thể vì ế mà ai cũng yêu, ai cũng cưới. Không thể vì không có ai ngó ngàng tới mình mà vơ quàng, vơ xiên một người. Con tin rằng, con sẽ làm được một người mẹ đơn thân. Mẹ bảo, mẹ không muốn xấu hổ với thiên hạ vì hai mẹ con ta cùng thế, rồi thiên hạ sẽ có cớ nói mẹ là không biết dạy con này kia.

xin cho con duoc lam me mot lan - 3

Con đã bước sang tuổi 34, mẹ nhìn thấy đấy, con già nua rồi. Đàn bà có thì, làm sao sinh được con khi tuổi quá lớn. (Ảnh minh họa)

Con thấu hiểu nỗi lòng của người một mình nuôi con bao nhiêu năm nay. Con cũng mong muốn có được tấm chồng tử tế nhưng ông trời đâu mỉm cười với con. Con thề là sẽ không làm mất mặt mẹ, sẽ nuôi dạy con con thật tốt. Cuộc sống này có ai quản thúc được ai, ai cũng có lựa chọn cho riêng mình. Mẹ đừng buồn khi con lựa chọn như thế, mặc thiên hạ đi mẹ, mình sống cho mình chứ đâu sống cho họ. Nếu họ ở trong hoàn cảnh của mình, họ sẽ hiểu và thông cảm với chúng ta. Vả lại, trước giờ mẹ con ta sống không điều tiếng gì, tại sao họ lại khinh miệt và coi thường ta được hả mẹ?

Con đã bước sang tuổi 34, mẹ nhìn thấy đấy, con già nua rồi. Đàn bà có thì, làm sao sinh được con khi tuổi quá lớn. Hãy cho con được làm mẹ một lần, đừng vì điều tiếng mà cấm đoán con. Con cảm thấy mình đủ tự tin làm điều đó và thật sự, con không còn lựa chọn nào khác nữa rồi, mong mẹ hãy hiểu cho đứa con gái tội nghiệp này. Con sẽ nuôi con con giống như mẹ từng bù đắp cho con vậy, mẹ hãy động viên con, tiếp cho con thêm sức mạnh mẹ nhé. Con yêu mẹ vô cùng…

Theo Bạch Dương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Làm mẹ đơn thân
Tin hay đừng bỏ lỡ