Xót lòng với tâm sự gây bão MXH: "Con gái là mối làm ăn lỗ vốn nhất của bố mẹ"

Ngày 12/05/2018 10:56 AM (GMT+7)

"Là con gái, bố mẹ nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi bố mẹ được một ngày."

Người ta vẫn nói, sinh con gái là mối làm ăn lỗ vốn nhất của bố mẹ, câu nói ấy quả chẳng sai. Bao năm chăm bẵm, nâng niu con rồi đến ngày cũng phải tiễn con về một gia đình mới.

Lấy chồng cũng là bước ngoặt khi con gái mình đã thành con dâu nhà người ta, phải toàn tâm toàn ý chăm lo phục vụ cho gia đình chồng thay vì bố mẹ đẻ. Nhưng đó đâu phải đã là hết nỗi lo toan.

Con gái về nhà người ta, bố mẹ lại lo lắng không biết con sống ở đó thế nào, đến khi có cháu lại ngược xuôi chăm bẵm. Rồi khi cuộc sống có bất cứ biến cố gì, cửa nhà bố mẹ vẫn luôn rộng mở để đón con gái về. Sau biết bao thăng trầm, bố mẹ có con gái vẫn "lãi" thêm được một gánh lo toan.

Mới đây, một bài viết đã được chia sẻ lại trên mạng xã hội thu hút được lượng lớn sự quan tâm của chị em. Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, bài đăng đã thu hút được hơn 35 nghìn lượt thích và gần 36 nghìn lượt chia sẻ.

Xót lòng với tâm sự gây bão MXH: amp;#34;Con gái là mối làm ăn lỗ vốn nhất của bố mẹamp;#34; - 1

Bao năm chăm bẵm, nâng niu con rồi đến ngày cũng phải tiễn con về một gia đình mới. (Ảnh minh hoạ) 

“Khi con trai lấy vợ, mẹ sẽ có thêm một người con. Khi mẹ có thêm một người con, mẹ được mắng, được chửi, được toàn quyền dạy dỗ và đa số bà mẹ chồng nào cũng có tham vọng đập đi xây lại tính cách của con dâu.

Khi con gái lấy chồng, bố mẹ lại có thêm một vị khách để đội lên đầu. Bố mẹ là người lớn nhưng mỗi lần không vừa ý, mỗi lần con rể làm sai cũng không dám nói một lời.

Bố mẹ bao giờ cũng lo lắng mình cằn nhằn với con rể, con rể lại đổ lên đầu con gái mình. Nên dù ông bố đó có nóng tính đến mấy, bà mẹ đó có ghê gớm đến mấy rồi cũng nhẫn nhịn.

Khi con trai sinh con, mẹ sẽ có thêm 1 đứa cháu mang họ mình, được chăm sóc, được dạy dỗ, có niềm vui tuổi già.

Khi con gái sinh con, mỗi lần cháu đến chơi là ông bà lại lọ mọ nấu cháo, chuẩn bị đồ chơi, mua dăm ba gói kẹo gói bánh chia cho bọn trẻ con trong xóm chơi cùng cháu mình. Đó là giây phút rộn nhất năm trong ngôi nhà nhỏ của ông bà ngoại.

Rồi sau đó cháu cũng về nhà nó, nếu cháu có lỡ xây xước ở đâu, có ốm đau gì thì người ta cũng bảo do về nhà ông bà ngoại vài bữa mà nên.

Xót lòng với tâm sự gây bão MXH: amp;#34;Con gái là mối làm ăn lỗ vốn nhất của bố mẹamp;#34; - 2

Con trai đi lấy vợ lễ Tết mẹ được san sẻ công việc với con dâu, biết thì con làm, không biết mẹ cũng dạy cho mà làm.

Con gái lấy chồng, cơ hội về ăn Tết với mẹ còn không có. Ở gần thì đến nhà mẹ một buổi rồi về, ở xa thì năm về năm không, mà cũng là trước hoặc sau Tết.

Khi con gái ở với mẹ, mẹ chuẩn bị dọn mâm, con thì ngủ đợi đến giao thừa mẹ gọi, có những năm làm biếng chẳng buồn dậy, hai ông bà lại ăn cùng nhau. Sau này muốn tìm lại thời khắc đó cũng là điều không thể.

Là con gái, bố mẹ nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi bố mẹ được một ngày.

Là con gái làm dâu không tốt, bố mẹ sẽ bị chửi là không biết dạy con.

Là con gái, chính là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời của bố mẹ.

Là con gái lấy chồng rồi đừng ở nhà nội trợ. Hãy đi làm và độc lập tài chính, để ngộ nhỡ có ngày cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, có thể ngẩng cao đầu ôm con về nhà với mẹ”.

Xót lòng với tâm sự gây bão MXH: amp;#34;Con gái là mối làm ăn lỗ vốn nhất của bố mẹamp;#34; - 3

Là con gái, bố mẹ nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi bố mẹ được một ngày. (Ảnh minh hoạ) 

Đọc được bài viết, các chị em như thấy được chính mình trong câu chuyện đó. Những dòng tâm sự, những câu chuyện thật cùng nỗi lòng đã được nhiều chị em bày tỏ. Có người lấy chồng xa, có người may mắn lấy chồng gần, người còn son rỗi, nhưng tất cả đều rơi nước mắt trước bài viết này.

Chị Mai Hường tâm sự: "Mình lấy chồng cách nhà có 5km thôi mà đi lấy chồng nhớ nhà vô cùng. Ngày cưới, nhìn thấy mắt bố đỏ hoe chỉ muốn ở nhà với bố, không đi lấy chồng nữa. Mẹ mất từ khi mình còn nhỏ, bố một mình vừa làm cha vừa làm mẹ, nuôi mình lớn khôn. Giờ mình đi lấy chồng chỉ còn mình bố. Mang tiếng lấy chồng gần mà có phải lúc nào muốn về cũng được đâu. Muốn đi là phải xin phép. Chẳng hiểu từ khi nào về nhà mình lại trở thành một việc khó khăn đến thế".

"Khi còn bé, bố mẹ chăm bẵm rồi nuôi ăn nuôi học, đến khi đi làm kiếm ra tiền rồi thì lại phải về nhà chồng. Dù cuộc sống giờ đã hiện đại hơn, khác xưa nhiều nhưng vẫn có những thứ chẳng thể nào thay đổi", Nhung Phan bày tỏ.

Tất nhiên, cũng có một số chị em cho rằng, cuộc sống hiện đại cũng khiến những mối quan hệ giữa con dâu và nhà chồng, con rể với nhà vợ thay đổi đi nhiểu. Nhiều chị em cũng lên tiếng mong những người chưa lấy chồng không nên vì thế mà lo lắng về cuộc sống hôn nhân gia đình.

"Vẫn còn đó rất nhiều gia đình chồng tốt, các bạn đừng bi quan. Như mình may mắn được lấy chồng ngay gần nhà bố mẹ đẻ. Giờ đây, thay vì có hai bố mẹ yêu thương thì mình có tới bốn bố mẹ yêu thương chăm sóc. Không nên bi quan, mà hãy hiểu để biết yêu thương bố mẹ hơn trước khi quá muộn", chị Thục Nguyên góp ý.

Dù là lỗ hay lãi thì việc có một cô con gái vẫn là hạnh phúc của bất cứ ông bố bà mẹ nào. Được chứng kiến con tìm được một nửa yêu thương cũng là hạnh phúc của bậc làm cha, làm mẹ.

Điều quan trọng phận làm con hãy nhớ rằng, bố mẹ ta sẽ ngày càng già đi, chẳng thể bên ta mãi mãi. Bởi vậy, hành dành cho họ sự quan tâm, chăm sóc trước khi quá muộn. 

Nếu được chọn, mẹ muốn làm bố của con, tâm thư khiến người mẹ nào cũng thấy mình trong đó
"Người mà cũng sinh ra con nhưng lại không cần vác cái bụng to với những vết rạn da chằng chịt, người không bao giờ biết cảm giác mệt mỏi, đau buốt...
Theo Thanh Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phụ nữ và gia đình