Có một cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng đơn giản đó là sử dụng nồi cơm điện. Chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn đã có những chiếc bánh ngon chiêu đãi cả gia đình.
Nồi cơm điện là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc trong mỗi gia đình. Sản phẩm này không chỉ dùng để nấu cơm mà còn có thể làm bánh cực kỳ ngon nữa đấy. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng siêu đơn giản bằng nồi cơm điện. Hãy cùng thử xem nhé.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu
Dù làm bánh Trung thu không cần lò nướng nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như bình thường bao gồm:
* Phần vỏ bánh
- Bột làm bánh: 500g
- Nước đường bánh nướng: 200ml
- Dầu ăn: 50ml
- Trứng gà: 1 quả
- Rượu mai quế lộ: 1 thìa
- Bơ đậu phộng: 1 thìa
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng
* Phần nhân bánh
- Đậu xanh: 200g
- Đường: 100g
- Bột bánh dẻo: 15g
- Sầu riêng: 2 - 3 múi
- Trứng muối 5 - 7 lòng đỏ
* Nước quết bánh
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Sữa tươi không đường: 2 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Mật ong: 1 thìa
Cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng
Bước 1: Làm nước trộn bột bánh
- Cho nước đường bánh nướng vào bát tô rồi cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa rượu mai quế lộ, 1 thìa bơ đậu phộng. Dùng phới khuấy đều lên.
Đánh tan hỗn hợp trứng, nước đường bánh nướng
- Đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau.
Bước 2: Trộn bột
- Từ từ thêm bột mì đa dụng vào phần nước trộn bánh vừa tạo được ở bước 1.
- Dùng thìa trộn đều cho đến khi tạo thành 1 hỗn hợp bột mềm mịn, thơm ngon.
Trộn đều bột bánh
- Nhào thật kỹ để bột dẻo, mềm, không dính tay là được.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy bột lại rồi ủ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Đem đậu xanh đi vo thật kỹ rồi cho vào nồi sạch.
- Thêm nước xâm xấp mặt đậu và bắc lên bếp, đun cho tới khi đậu chín nhừ.
Nấu chín đậu xanh rồi trộn thêm đường xay nhuyễn
- Cho vào đậu xanh chín vài hạt muối, đường cùng vani rồi xay nhuyễn.
- Sầu riêng tách bỏ hạt, dầm nhuyễn.
Bước 4: Sên đậu xanh
- Trút phần đậu xanh đã xay cùng sầu riêng dầm nhuyễn vào chảo chống dính.
- Bắc chảo lên bếp rồi sên cho tới khi hỗn hợp sệt lại.
Sên đậu xanh, sầu riêng xay nhuyễn
- Thêm phần bột bánh dẻo vào sên cùng để tạo hỗn hợp dẻo dính, dễ nặn nhân.
Bước 5: Sơ chế trứng muối
- Trứng muối tách lấy lòng đỏ. Xả qua dưới vòi nước để lọc sạch phần nhớt bám bên ngoài.
Hấp chín trứng muối
- Cho bát trứng muối vào nồi hấp chín.
Bước 6: Nặn nhân bánh
- Chia phần đậu xanh sầu riêng đã sên thành từng phần bằng nhau.
- Dùng tay ép dẹt rồi đặt trứng muối vào giữa.
Tiến hành nặn nhân bánh
- Gói mép đậu xanh, sầu riêng lại rồi vo tròn.
- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng lại.
Bước 7: Làm phần vỏ bánh
- Chia bột thành các phần bằng nhau. Kích thước của vỏ gấp đôi nhân.
Cán mỏng bột vỏ bánh
- Áo 1 lớp bột quanh chai hoặc chày gỗ rồi cán cho miếng bột mỏng mịn.
Bước 8: Nặn bánh
- Đặt từng viên nhân đậu xanh sầu riêng, trứng muối vào giữa vỏ bánh rồi gói lại. Vo tròn viên bánh lại và lần lượt thực hiện cho đến hết.
Tiến hành nặn bánh
Bước 9: Đóng khuôn
- Phết 1 lớp dầu ăn vào trong lòng khuôn rồi đặt viên bánh đã nặn vào.
- Dùng lực ép cho bánh chắc và họa tiết sắc nét.
Tạo hình bánh Trung thu
Bước 10: Nướng bánh Trung thu bằng nồi cơm điện
- Xếp bánh đã ép khuôn vào trong nồi cơm điện.
- Nhấn nút cook (nấu) rồi chờ khoảng 10 phút.
- Pha nước quết bánh nướng gồm có: 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa sữa tươi, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mật ong rồi đánh đều lên.
- Khi hết 10 phút nướng bánh, bạn khéo léo lật bánh và bật chế độ cook thêm 1 lần nữa. Nướng xong, bạn nhấc bánh ra, để nguội rồi quết hỗn hợp vừa pha được lên.
Quết hỗn hợp trứng lên mặt bánh
- Đặt giấy bạc xuống dưới đáy nồi cơm điện sau đó cho bánh vào. Bật chế độ cook thêm 10 phút nữa. Tiếp tục lấy bánh ra và quết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh.
- Nướng bánh lần thứ 4 với chế độ cook khoảng 10 phút là bánh Trung thu sẽ chín vàng.
Bước 11: Hoàn thành
Sau 4 lần nướng, bánh Trung thu đã chín. Lúc này, bạn lấy bánh ra đĩa và chờ nguội thì đóng gói bánh lại.
Bánh chín vàng đẹp mắt
Sau khoảng 3 ngày bánh xuống đường là sẽ ăn được.
Thành phẩm
Cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng chỉ bằng nồi cơm điện này đơn giản mà hương vị vẫn thơm ngon. Bánh có lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được vỏ bánh xốp mềm, nhân đậu xanh, sầu riêng thơm, béo ngậy, trứng muối bùi bùi ăn cực kỳ ngon.
Bánh xốp mềm, thơm ngậy ăn rất ngon.
Vừa rồi là cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng bằng cách sử dụng nồi cơm điện nhân đậu xanh sầu riêng dễ làm mà hương vị rất hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm bánh Trung thu khác được Bếp Eva chia sẻ để tạo ra những chiếc bánh ngon chiêu đãi cả gia đình vào dịp Tết Đoàn viên sắp tới. Chúc bạn thành công!