Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở nam giới

Ngày 16/03/2017 12:00 PM (GMT+7)

Mụn trứng cá thường có nhiều triệu chứng đa dạng và phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Sự hiện diện của mụn trứng cá ở những vùng da nhìn thấy được làm giảm đi sự tự tin, gây lo lắng cho 'khổ chủ'.

Bệnh nhân bị mụn trứng cá thường gặp nhiều khó khăn hơn để thích nghi với môi trường xã hội. Tỷ lệ lớn trong số họ thất nghiệp hoặc độc thân. Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây mụn trứng cá và lên kế hoạch loại bỏ chúng.                                         

Mụn có nhiều dạng khác nhau. Dựa vào các triệu chứng bên ngoài chúng tôi phân loại mụn trứng cá như sau:

Mụn đầu đen hoặc đầu trắng (comedones) là những tuyến dầu bị tắc nghẽn chứa chất bã.

Mụn sẩn (ance papulosa) là những nốt mụn viêm nông, màu hồng hoặc xanh, kích thước có thể lớn bằng hạt đậu nhỏ.

Mụn cứng (ance indurativa) là các nốt sẩn hoặc sẩn – mủ màu xanh, rộng, sâu và dày đặc. Có khi là những mụn mềm, phẳng, đỏ tươi, gây đau, đường kính lên tới 1 cm; một lượng lớn mủ được hình thành khi mụn mở ra.

Mụn bọc (ance conglobate) hình thành khi một số mụn kết hợp với nhau.

Mụn trứng cá ác tính (ance fulumi-nans).

Mụn cám đầu đen (ance inversa), thường đóng ở quanh mũi, có khi nằm rải rác ở trán, má, có khi nhìn giống nốt ruồi nhỏ trên da.

nguyen nhan gay mun trung ca o nam gioi - 1

Có 3 mức độ đánh giá tình trạng da  mụn trứng cá :

- Nhẹ: có các mụn đầu đen, đầu trắng, môt số lượng nhỏ mụn sẩn- mủ (dưới 10 nốt)

- Vừa : từ 10 đến 40 mụn sẩn- mủ

- Nặng: có hơn 40 mụn sẩn- mủ, mụn cứng, mụn cứng với nhân mủ hay mụn bọc.

Nguyên nhân

Dưới tác động của nội tiết tố Androgen, tuyến bã phình to ra và hoạt động bài tiết chất bã được tăng cường. Bên cạnh đó, lỗ thoát ra của các chất bã bị bít kín bởi những chất sừng trên da được tạo ra hằng ngày và kết hợp lại tạo ra comedone (nhân mụn).

Ở nam giới nguyên nhân  gây ra mụn thường rất phức tạp. Mụn phát sinh nhiều do hoạt động của Androgen trong tuyến sinh dục tăng và phát triển tuyến nhờn. Việc vệ sinh da chưa đúng cách, khói thuốc và chế độ ăn uống không cân bằng dinh dưỡng hoặc sử dụng một số loại thực phẩm chức  năng giúp tăng cơ bắp cũng là nguyên nhân gây mụn trứng cá ở nam giới.   

Điều trị mụn trứng cá đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và bền bỉ. Bạn cần hiểu rằng, việc chăm sóc da hàng ngày và định kỳ là nền tảng để có làm da khỏe mạnh. Bất cứ da bạn đang ở tình trạng mụn nào kể trên, việc tìm đến chuyên khoa để loại bỏ mụn cũng như tránh những hệ lụy do mụn là cần thiết nhất.

Để biết thêm thông tin trị mụn dành chon nam giới, vui lòng liên hệ thẩm mỹ Sothic để được tư vấn thêm.

(Theo Khám phá).