Không chỉ dùng làm gia vị trong nhà bếp, gừng còn có thể làm đẹp cho da, và giúp giảm cân hiệu quả.
Khi nói về thực phẩm có thể vừa để làm thuốc vừa làm thức ăn, không thể không nhắc tới gừng. Gừng thực sự là báu vật được thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong các bài thuốc y học cổ truyền Trung Quốc, gừng thường được dùng làm thuốc chữa bệnh cho hoàng đế và quan đại thần.
Trong nhân dân, gừng là một vị thuốc giúp tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn, đi ngoài, cảm mạo, phong hàn làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng.
Ăn gừng buổi sáng tốt hơn uống canh sâm?
Ăn gừng vào buổi sáng giúp khai thông kinh mạch, làm đầu óc tỉnh táo.
Người xưa có câu: “Sáng ăn ba lát gừng tốt hơn canh nhân sâm" ý chỉ rằng ăn gừng vào buổi sáng có tác dụng rất tốt. Cụ thể như sau:
- Theo Đông y, trong khoảng 7-9 giờ sáng là lúc khí huyết trong cơ thể chảy vào kinh mạch Kinh túc dương minh vị (kéo dài từ đầu tới chân), ăn gừng lúc này vừa sinh khí cho dạ dày vừa thúc đẩy quá trình tiêu hóa lại khai thông kinh mạch.
Ngoài ra, gừng có vị cay nồng, tính ấm, có thể tăng tốc độ lưu thông máu. Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và đầu óc không được minh mẫn và lo lắng, một hoặc hai lát gừng sẽ giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức.
Gừng thúc đẩy trao đổi chất, giúp bác sĩ giảm 12kg sau 6 tháng
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, cho biết gừng không chỉ là loại gia vị quý được sử dụng trong các bữa ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt với sức khỏe và sắc đẹp.
Ngoài nhiều lợi ích sức khỏe, không nên đánh giá thấp tác dụng giảm cân của gừng. Bác sĩ kiêm chuyên gia châm cứu người Nhật Yamaguchi Seki cho biết ăn gừng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Mỗi khi nhiệt độ cơ thể tăng 1°C, quá trình trao đổi chất sẽ tăng từ 11 đến 12%. Bản thân bác sĩ Yamaguchi Seki cũng đã giảm từ 71,5kg xuống còn 59kg bằng cách uống canh miso gừng trong 6 tháng. Cụ thể, bác sĩ sẽ cho khoảng 15g gừng vào bát canh miso mỗi lần ăn và sử dụng khi còn nóng, ngày uống 1-3 lần. Bác sĩ Yamaguchi Seki khuyên nên uống vào buổi sáng và buổi tối khi nhiệt độ cơ thể thấp hơn sẽ có tác dụng tốt hơn. Kết quả sau 6 tháng, dù không tập luyện gì đặc biệt trong thời gian này nhưng vẫn giảm tổng cộng khoảng 12kg.
Sau một thời gian uống canh miso với gừng, bác sĩ đã thành công giảm 12kg.
Chuyên gia y tế người Nhật Yuki Ishihara cũng cho biết hầu hết các thành phần y học cổ truyền Trung Quốc đều có chứa gừng có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình lưu thông máu, giúp tăng nhiệt độ cơ thể, tăng cường trao đổi chất cơ bản và tăng cường đốt mỡ, do đó có thể giúp giảm cân tốt hơn.
Nhà thần kinh học người Nhật Mayumi Okamoto cũng chỉ ra rằng gừng có tác dụng ức chế sự tích tụ chất béo và làm chậm lượng đường trong máu.
Ăn gừng buổi sáng thế nào để giảm cân?
- Thêm gừng vào trà đen: Cho khoảng 10g gừng (cỡ ngón tay cái) vào một tách trà đen nóng, thêm mật ong hoặc đường nâu vừa đủ. Trà đen gừng có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, phù nề, béo phì, cảm lạnh giai đoạn đầu, viêm phế quản, đau vai cổ,....
- Thêm gừng vào cà phê: Cà phê và gừng tạo nên một cặp đôi chống oxy hóa mạnh mẽ. Chỉ cần thêm gừng xay vào cà phê (tối đa 1 thìa cà phê cho mỗi cốc) là đủ.
- Thêm nước ép gừng vào sinh tố: Nước ép gừng rất tuyệt trong nhiều món ăn, như xào và trộn salad. Nước ép gừng có vô số lợi ích cho sức khỏe, từ thúc đẩy quá trình trao đổi chất đến chống lại vi khuẩn tự nhiên. Nước ép gừng cũng đặc biệt tốt để điều trị đau, chuột rút kinh nguyệt và đau nhức do tập thể dục.
Trà đen với gừng tạo thành combo giảm cân, chống oxy hóa.
Gừng chống lão hóa, trị mụn
Gừng chứa khoảng 40 chất chống oxy hóa khác nhau, trong đó nổi bật nhất là gingerol và shogaol. Những chất này có khả năng bám vào các gốc tự do và ngăn chặn những tổn thương do gốc tự do gây ra. Điều này giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa da, giữ cho da luôn căng mịn, rạng rỡ.
Loại gia vị cay nồng này còn có tác dụng chống mụn vì tính chất khử trùng của nó. Nó cũng có thể hoạt động làm sạch sâu lỗ chân lông bị nghẽn, tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn gây mụn nào.
Các chị em có thể dùng gừng để chế thành các loại mặt nạ dưỡng da, trị mụn như:
Mặt nạ gừng làm sạch sâu, diệt mụn
Không nên đắp mặt nạ gừng khi trên mặt có vết trầy xước hay vết thương hở.
Trộn 2 miếng gừng với 2 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê nước chanh. Sau đó cho hỗn hợp trên vào tủ lạnh 30 phút rồi đem đắp mặt. Giữ nguyên khoảng 20 phút rồi rửa sạch.
Gừng dùng chung với mật ong, chanh, có thể giải quyết làm sạch sâu lỗ chân lông. Chanh có tính kháng nấm, kháng khuẩn giúp điều trị mụn.
Mặt nạ gừng dưỡng ẩm
Xắt nhỏ gừng trộn với 3 muỗng cà phê mật ong, sau đó, trộn chung với ½ chén glycerin, đắp lên mặt. Rửa sạch mặt sau đó một thời gian. Glycerin giống như gừng và mật ong, dưỡng ẩm sâu cho da và là nguyên liệu tốt cho làn da khô tróc.