Cầu thủ nổi tiếng vì là người chuyển giới

Ngày 22/01/2014 13:37 PM (GMT+7)

Salman là trường hợp hiếm có trong giới cầu thủ chuyển giới từ nữ thành nam.

Miranda Salman là ngôi sao xuất sắc nhất của đội bóng đá nữ Mexico. Tuy nhiên, ngay từ khi sinh ra “cô” vốn là một người đàn ông. Từ khi còn là một cậu bé, Salman đã có tài năng và một niềm đam mê bóng đá vô bờ bến. Tuy nhiên, vẻ nữ tính của Salman đã khiến đồng nghiệp và các thành viên của câu lạc bộ anh tham gia suốt ngày chế giễu.

Salman bị mắc kẹt giữa 2 thái cực, một bên là giới tính nữ đang vẫy gọi và một bên là tình yêu với bóng đá. Bên cạnh đó, ở Châu Mỹ Latin vấn đề chuyển giới rất gay gắt và khó chấp nhận với cộng đồng. Vấp phải những phản ứng dữ dội về thành kiến tại cộng đồng, anh luôn cảm thấy cô đơn. Theo thời gian, kỹ năng trên sân của Salman ngày một tốt hơn, anh tham gia giải chuyên nghiệp nhưng  vẫn luôn là nạn nhân của phân biệt đối xử. Tuy là đàn ông nhưng ngôi sao này thường bị đồng đội chế nhạo.

Vào đầu những năm 90, Salman gặp chấn thương nặng và phải nghỉ chơi bóng đá một thời gian. Trong thời gian này, Salman đã kết hôn với một phụ nữ và có con. Năm năm sau, vì không thể sống dưới vỏ bọc một người đàn ông, anh quyết định phẫu thuật chuyển giới. Năm 1998, Salman tham gia đội bóng nữ Mexico và trở thành ngôi sao sáng nhất: ”Miranda có những pha xử lý bóng rất tuyệt vời, cô ấy là tâm điểm của vở diễn trên sân. Đối với tôi, Miranda là cầu thủ số 1 của đội bóng”, một đồng đội của “Cô” chia sẻ.

cau thu noi tieng vi la nguoi chuyen gioi - 1

cau thu noi tieng vi la nguoi chuyen gioi - 2

Ngày nay, chuyển đổi giới tính không còn là vấn đề khó chấp nhận tại Mỹ Latin nữa. Vào tháng 3, Tatiana Pineros – một người chuyển giới đã được chỉ định để đảm nhiệm cơ quan phúc lợi xã hội của thủ đô Bogota. Tại Mexico City, chị Diana Sanchez Barrios - người phụ nữ chuyển đổi giới tính đầu tiên đã có một ghế trong hội đồng thành phố.

cau thu noi tieng vi la nguoi chuyen gioi - 3

Gần đây hơn, Argentina đã thông qua luật quyền chuyển đổi giới tính cho phép những người muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc điều trị nội tiết tố được bảo hiểm chi trả.

Trở lại với Miranda Salman, cho dù cô vẫn là ngôi sao của đội bóng nữ Mexico nhưng nạn phân biệt vẫn còn ngấm ngầm xuất hiện. Trong tâm trí nhiều người, cô vẫn là một người đàn ông mang hình hài phụ nữ, điều đó thật khó có thể chấp nhận đối với họ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Gặp gỡ nhân vật đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ