Đáng buồn những đứa trẻ mặt non choẹt đã phấn son

Trào lưu trang điểm ngày càng sớm đến báo động ở trẻ em Trung Quốc là đề tài nóng bỏng tuần qua trên các trang mạng nước này.

Đánh phấn son đậm, kẻ mắt, nối mi… thậm chí là đi spa thường xuyên và làm những tiểu phẫu nhỏ để đẹp hơn là điều không quá khó để tìm thấy ở các trẻ em thành thị Trung Quốc hiện nay. Đây chính là đề tài thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc thời điểm hiện tại khi mà con số được công bố là có đến 23% số học sinh từ 6 đến 12 tuổi ở nước này đã sở hữu một bộ trang điểm gồm son, phấn mắt và phấn phủ…

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 1
Cô bé này mới 9 tuổi nhưng đã biết làm đẹp từ bé.

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 2

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 3

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 4
Cô bé đứng cạnh mẹ nhưng nhìn già như hai chị em.

Thậm chí, có một số học sinh khi được hỏi còn cho rằng, việc làm đẹp quan trọng hơn cả việc học văn hóa. Các em cũng thích dành thời gian cho trang điểm, làm tóc hơn là làm bài tập. Như trường hợp của cô bé có tên Lou Lou 12 tuổi, học lớp 6 một trường tiểu học Bắc Kinh chia sẻ: “Cháu uốn tóc từ khi 5 tuổi và bây giờ nếu không được làm đẹp chắc cháu không sống nổi…”. Chưa hết, Lou Lou còn được mẹ đưa đi waxing từ nhỏ, được cạo lông mày và nhuộm tóc thường xuyên.

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 5
Lou Lou chỉ 12 tuổi nhưng đã có thâm niên 7 năm làm đẹp ở các spa.

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 6
Cô già dặn không khác gì các cô gái đã ngoài 20.

Việc lạm dụng phấn son từ bé có tác hại rất lớn đến làn da các bé. Chưa kể, các bé gái sẽ bị già hơn tuổi, lớn hơn sẽ bị lão hóa nhanh chóng. Như trường hợp của Lou Lou, từ khi 10 tuổi cô bé đã nhìn già như 20 tuổi bởi ham mê phấn son.

Ngoài Lou Lou, một cô bé nổi tiếng khác là Xiao Wa, cô bé này còn đăng tải hàng loạt các bài hướng dẫn trang điểm như người lớn. Xiao Wa tự bôi kem nền, dán mi, đánh mắt... với các phong cách khác nhau không kém gì những nhà trang điểm chuyên nghiệp.

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 7
Xiao Wa tự đăng tải các clip hướng dẫn trang điểm như người lớn.

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 8

dang buon nhung dua tre mat non choet da phan son - 9

Báo giới Trung Quốc nói rằng, thiết nghĩ đã đến lúc các bậc phụ huynh cần nghiêm khắc và sát sao con cái mình hơn. Bởi để chúng phát triển tự nhiên không có nghĩa là để chúng làm những điều có hại cho bản thân ở hiện tại và sau này. Trang điểm quá sớm là một trong những điều đó. 

(Khampha.vn)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Trang điểm tự nhiên