Nếu bạn vừa trải qua ca phẫu thuật thẩm mỹ thì hãy cho những đồ ăn dưới đây vào danh sách đen để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Dù là phẫu thuật chỉnh hình, cải thiện vẻ đẹp hình dáng bên ngoài, không ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể nhưng các nàng cũng cần lưu ý cẩn thận về chế độ ăn uống sau khi "đụng chạm" dao kéo. Dưới đây là những món ăn mà bạn tuyệt dối không được động vào nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ.
- Thịt bò: Thành phần của thịt bò chứa hiều chất đạm, vì vậy sau phẫu thuật nếu bạn ăn thịt bò hoặc các thực phẩm từ thịt bò như chả bò. Thì sẽ khiến vết thương của bạn bị thâm sẹo sau khi hồi phục.
- Rau muống: Rau muống được xếp vào “danh sách cấm” sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, ăn rau muống sẽ kích thích tăng các sợ Collagen làm đầy vết thương nhanh chóng. Các sợi này không được sắp xếp theo trật tự mà rất lộn xộn. Vì vậy, dẫn đến việc xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng – gọi là sẹo lồi.
- Đồ nếp: Đồ nếp có tính nóng cao. Vì vậy nếu ăn đồ nếp trong sau phẫu thuật thẩm mỹ, có thể khiến vết thương của bạn bị sưng mủ làm chậm quá trình hồi phục.
Ngoài ra, cụ thể hơn, với mỗi loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau, bạn cũng cần có những chú ý riêng khác nhau.
1. Với phẫu thuật mũi, nâng mũi
Người vừa phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi cần nói “KHÔNG” các loại thực phẩm lên men như dưa giá, cà muối bởi các loại thực phẩm này khiến cho bạn bị đầy hơi, cơ thể không khỏe thì vết thương sẽ lâu lành hơn. Rau muống, hải sản, thịt gà, đồ cay nóng, trứng, hành, tỏi, ớt, rượu, bia, cà phê… cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm cần phải tránh xa ít nhất là 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật thẩm mỹ.
Thay vào đó, bạn nên chọn những loại thực phẩm giàu protein có tác dụng tái tạo mô như đậu đen, đậu Hà Lan, sữa đậu nành...
2. Với phẫu thuật cắt mí
Rau muống là kẻ thù lớn nhất với phẫu thuật cắt mí nếu bạn không muốn để lại hậu quả. 4 tháng là thời gian mà bạn phải hoàn toàn kiêng ăn rau muống nếu muốn vết thương ổn định và xóa tan dấu vết sẹo trên mí mắt. Ngoài ra bạn cũng cần kiêng trứng và thịt bò vì chúng khiến vùng da mới tái tạo đậm màu và sẹo lâu mờ.
3. Với nâng ngực nội soi
Để tránh bị sưng viêm và gây sẹo lồi lõm thì nên kiêng ăn các loại thức ăn như thịt gà, hải sản, đồ nếp, rau muống, trứng. Thay vào đó cần bổ sung cho cơ thể các loại trái cây giàu vitamin A, C, E như cà rốt, khoai lang, dưa hấu, đều là những thực phẩm giàu vitamin A có thể giúp làm mềm, làm phẳng và mờ dần các vết sẹo.
4. Với phẫu thuật thẩm mỹ gọt mặt
Gọt mặt là bộ phận đau đớn nhất khi phẫu thuật thẩm mỹ, bởi xương hàm chưa ổn định rất khó cho việc ăn uống. Những ngày đầu sau phẫu thuật chỉ nên uống sữa. Sau đó chỉ nên lựa chọn các loại thức ăn dạng lỏng như soup, cháo, canh… Sau khi độn cằm nên tránh ăn nếp, rau muống, thịt bò, hải sản trong vòng nửa tháng.
5. Với phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín
Tuyệt đối tránh xa những thực phẩm sau: trứng, thịt bò, rau muống, các loại hải sản… và những oại thực phẩm gây khó tiêu, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, các loại đồ uống có ga. Ngoài ra bạn nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước ép để giúp cơ thể tăng sức đề kháng.
Tuy vậy bạn cũng nên đặt ra cho mình chế độ ăn uống phù hợp để có sức khỏe và sức đề kháng. Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu dưỡng chất khiến các mô và da thiếu sự đàn hồi gây ra nhiều hậu quả khó lường.
Xem thêm: Tuy chỉ là tiểu phẫu, nhưng đừng vì thế mà xem nhẹ việc cắt mí mắt