Kem chống nắng nên được thoa trước hay sau khi dùng serum?

Sol - Ngày 07/05/2024 14:30 PM (GMT+7)

Kem chống nắng và serum là hai sản phẩm dưỡng da, làm đẹp của chị em, vậy nên sử dụng cái nào trước, cái nào sau?

Thời tiết nắng nóng gay gắt, việc để làn da tiếp xúc với tia cực tím rất nguy hiểm. Bởi vậy, kem chống nắng chính là món đồ bất ly thân của các nàng để bảo vệ làn da mỏng manh. Chuyên gia thẩm mỹ người Mỹ Shelly Leggins lưu ý: “Bạn có biết rằng thực ra không phải ánh nắng mặt trời mới làm tổn thương làn da mà là tia UV phản chiếu trên các bề mặt như cát, nước và thậm chí cả cỏ, hoặc thậm chí phản chiếu từ kính chắn gió ô tô và đi vào làn da của bạn. Thoa kem chống nắng hàng ngày là một phần quan trọng trong thói quen chăm sóc da của chúng ta, không chỉ trong những tháng hè nóng nực mà còn suốt cả năm".

Nhưng không chỉ có kem chống nắng, phái đẹp còn nhiều sản phẩm chăm sóc da cần sử dụng, chẳng hạn như serum. Vậy các nàng nên thoa kem chống nắng trước hay sau khi dùng serum để tránh hai sản phẩm gây ảnh hưởng đến hiệu quả của nhau?

Tùy thuộc vào loại kem chống nắng mà bạn sử dụng, thời điểm thoa trước hay sau serum có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả của nó.

Việc thoa kem chống nắng trước hay sau serum tùy thuộc vào loại kem bạn sử dụng. (Ảnh minh họa)

Việc thoa kem chống nắng trước hay sau serum tùy thuộc vào loại kem bạn sử dụng. (Ảnh minh họa)

Có 2 loại kem chống nắng: Hóa học và vật lý 

Các hoạt chất trong kem chống nắng lọc tia UV từ ánh nắng mặt trời, bảo vệ da và duy trì sự ổn định dưới ánh nắng mặt trời. Theo EWG, các loại kem chống nắng phổ biến nhất đều chứa các bộ lọc hóa học và thường bao gồm sự kết hợp của từ hai đến sáu thành phần sau: oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate và octinoxate. 

Kem chống nắng hóa học cần được thoa ĐẦU TIÊN, trước serum hoặc kem dưỡng ẩm để hấp thụ vào da đúng cách.   

Kem chống nắng vật lý có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide. Chúng nằm trên da, tạo ra một rào cản không cho các sản phẩm khác xâm nhập.  Do đó, kem chống nắng vật lý cần được thoa SAU serum và kem dưỡng ẩm. 

Đối với cả kem chống nắng vật lý và hóa học, bạn nên thoa trước khi trang điểm. Riêng với kem chống nắng dạng bột, loại này có thể được thoa sau khi trang điểm và rất phù hợp để thoa lại vì nó sẽ không ảnh hưởng đến lớp makeup của bạn.

Làm thế nào serum có thể cải thiện hiệu quả của kem chống nắng? 

Kem chống nắng có khả năng bảo vệ quang phổ rộng khỏi ánh nắng mặt trời, bao gồm cả tia UVB - tia khiến da bạn bị bỏng, cũng như tia UVA - gây ra các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim và đốm nắng. Nhưng kem chống nắng không thể chặn được toàn bộ năng lượng mặt trời chiếu vào da bạn. Năng lượng mặt trời bao gồm bức xạ hồng ngoại xâm nhập sâu vào da, gây ra các gốc tự do. 

Việc bổ sung serum chứa các chất chống oxy hóa sẽ tăng cường hiệu quả chống nắng cho da. (Ảnh minh họa)

Việc bổ sung serum chứa các chất chống oxy hóa sẽ tăng cường hiệu quả chống nắng cho da. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các biện pháp bổ sung tại chỗ như các chất chống oxy hóa có thể được áp dụng cho da để giảm thêm tổn thương dẫn đến lão hóa da và ung thư da.

Các chất chống oxy hóa được khuyên dùng bao gồm vitamin E và vitamin C, và các chất chiết xuất từ ​​trà như chiết xuất echinacea pallida, chiết xuất Gorgonia và tinh dầu hoa cúc. 

Thoa serum có chất chống oxy hóa, chẳng hạn như 20% Vitamin C + E Ferulic Acid sau đó thoa lớp kem chống nắng vật lý có thể cung cấp thêm khả năng bảo vệ đáng kể chống lại ánh nắng mặt trời. Nồng độ cao của axit L-ascorbic thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào khỏe mạnh, đồng thời làm sáng và bảo vệ da. 

Sau khi thoa kem chống nắng, chị em nhất định phải làm bước này, vừa ngăn lão hóa vừa tránh đen da
Kem chống nắng không chỉ sử dụng một lần duy nhất trong ngày và khi ra đường, có những thời điểm khác chị em cần liên tục thoa lại nếu không muốn da...

Kem chống nắng

Theo Sol (Dịch từ Timelessha)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kem chống nắng