Người Triều Tiên bị phạt nặng nếu PTTM

Ngày 27/10/2013 08:30 AM (GMT+7)

"Tôi phải cố gắng giải thích với các giám thị rằng tôi không phẫu thuật thẩm mỹ. Bạn bè cũng phải xác nhận rằng tôi có đôi mắt to tự nhiên".

Phẫu thuật thẩm mỹ dường như đã ‘tìm’ đến mọi miền đất, khi mà ngay cả đất nước bị cấm vận như Bắc Triều Tiên cũng có cơn sốt ‘dao kéo’. Thế nhưng, chuyện làm đẹp ở đây không hề giống với hàng trăm quốc gia khác trên thế giới.

Phẫu thuật thẩm mỹ là bất hợp pháp

Washington Post dẫn lời của Mina Yoon, một cô gái từng sống ở Triều Tiên, cho hay việc phẫu thuật thẩm mỹ là một hình thức bất hợp pháp ở đất nước này. Nó bị coi như một việc phá hoại tư tưởng đạo đức cá nhân và tầng lớp tri thức.

nguoi trieu tien bi phat nang neu pttm - 1
Mọi cô gái ở Triều Tiên đều mơ ước có đôi mắt hai mí thật đẹp.
 

Tại trường trung học của Yoon, sẽ có những giám thị đi kiểm tra ngẫu nhiên từng học sinh xem có ai ‘mang’ dấu hiệu của việc cắt mí, xăm môi hay từng đụng đến dao kéo hay không. Bất cứ ai bị nghi ngờ có vẻ đẹp nhân tạo sẽ ngay lập tức phải viết bản kiểm điểm hoặc lao động công ích nhiều ngày để trừng phạt. Có lúc, họ còn bị yêu cầu đóng góp vật liệu xây dựng cho nhà trường như sơn hoặc xi măng. Nếu các thanh tra, giám thị nhận định thấy rằng việc phẫu thuật thẩm mỹ của bạn là ‘thực sự nghiêm trọng’ thì thậm chí bạn còn bị ghi tên vào danh sách đen của quốc gia.

nguoi trieu tien bi phat nang neu pttm - 2
Một cô gái sẽ bị kiểm tra kĩ lưỡng nếu có đôi mắt hai mí to tròn (Ảnh minh họa).

Yoon cũng kể thêm về trường hợp của cô: "Nhờ gene của mẹ, tôi sinh ra đã có một đôi mắt to với hai mí tự nhiên, trông rất giống mắt đã qua phẫu thuật", cô nói. "Tôi phải cố gắng giải thích với các giám thị về chuyện này. Bạn bè cũng phải xác nhận rằng tôi có đôi mắt to tự nhiên".

Phẫu thuật thẩm mỹ có giá chỉ 3 USD

Tại đất nước này không có những dịch vụ thẩm mỹ phức tạp như gọt hàm, nhưng việc cắt mí hay xăm mày, xăm môi không khó tìm. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng dịch vụ cắt mí ở Triều Tiên chỉ có giá 2-3 USD, tương đương 1-1,5 kg gạo. Số tiền này không phải là nhỏ đối với nhiều người dân lao động ở nước này, nhưng cũng không phải là quá đắt đỏ để có được một đôi mắt ưng ý.

nguoi trieu tien bi phat nang neu pttm - 3
Dịch vụ cắt mí ở Triều Tiên có giá chỉ khoảng 3 USD.

Phẫu thuật thẩm mỹ là một hoạt động bất hợp pháp ở Triều Tiên nên các bác sĩ thường phải lén mang theo dụng cụ y tế đến nhà bệnh nhân và thực hiện phẫu thuật tại đó. Vì vậy, kết quả sau khi phẫu thuật thường không được trau chuốt. Nhiều bệnh nhân phải chấp nhận vẻ ngoài không mấy tự nhiên hoặc chịu đựng các tác dụng phụ hậu phẫu thuật.

"Đối với những cô gái sinh ra đã mang đôi mắt một mí thì một đôi mắt to tròn, hai mí là phép màu giúp họ thực hiện được mơ ước trở nên xinh đẹp hơn", Yoon nói. "Một vài người bạn của tôi không có tiền phẫu thuật nên phải dùng băng dính trong suốt để tạo mí. Tuy nhiên, độ dính của nó không được lâu, vì thế những cái 'mí mắt' này rất hay rơi xuống hoặc treo lủng lẳng trên mắt".

nguoi trieu tien bi phat nang neu pttm - 4
Bất chấp lệnh nghiêm cấm, hầu hết cô gái ở Triều Tiên vẫn ngày đêm khát khao được phẫu thuật thẩm mỹ để đẹp hơn.

Không giống như xẻ mí, việc nâng mũi phức tạp hơn nên cũng đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao hơn. Ở Triều Tiên, số bác sĩ thực hiện thành công dịch vụ phẫu thuật này không nhiều. Vì thế, giá cả cho việc nâng mũi cũng đắt đỏ và hầu như chỉ dành cho những người khá giả.

nguoi trieu tien bi phat nang neu pttm - 5
Những người phụ nữ Triều Tiên trong bộ quân phục. Khó biết được có ai trong số họ đã từng đụng đến 'dao kéo' hay chưa.

Sau khi sang Hàn Quốc, Yoon cho hay cô rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những biển hiệu quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ giăng đầy trên đường phố. Cô nhận thấy công nghệ làm đẹp ở đây rất phổ biến, giúp các cô gái mang vẻ đẹp khá tự nhiên.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phẫu thuật thẩm mỹ