Trang Hạ: "Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hình"

Ngày 25/09/2015 21:05 PM (GMT+7)

"Một xã hội mông muội khi muốn vẻ đẹp càng tiệm cận với một con búp bê tình dục càng tốt. Còn với tôi thì vẻ đẹp tức là càng giống một người đàn bà càng tốt"- Nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

Trang Hạ (sinh năm 1975) nổi tiếng là nhà văn có nhiều phát ngôn gây sốc và tạo ra những cuộc tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng mạng. Trong đó có nhiều phát ngôn về nhan sắc và ngoại hình. Trang Hạ từng cho rằng "Phụ nữ không chỉ đẹp bởi nhan sắc". 

Mới đây, bỗng nhiên hai bức ảnh được đăng trên trang cá nhân của Trang Hạ với hình ảnh của một người phụ nữ trang điểm đậm hơn, làm tóc cầu kỳ hơn, khoác lên người bộ trang phục lộng lẫy hơn. Điều này khiến cộng đồng mạng rất ngạc nhiên và có nhiều lời bình luận tích cực. Người khen Trang Hạ đẹp, người thấy lạ, người muốn nhìn thấy vẻ mộc mạc, giản dị hay khoẻ khoắn trong bộ đồ thể thao thường ngày của chị. 

Trước những phản hồi này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trang Hạ về chủ đề phụ nữ và nhan sắc tuổi 40. 

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 1

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 2

Phong cách của trang Hạ trong bộ ảnh mới nhận được phản hồi tích cực của công chúng.

- Chào chị Trang Hạ! Hai bức ảnh mới nhất của chị nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Vì sao chị lại có quyết định thay đổi phong cách như vậy?

Bộ ảnh đó được thực hiện vào tháng 9 vừa rồi. Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam chọn mình và một vài người nữa mà anh ấy cho rằng đều có một bản sắc nào đó như thành đạt, hoặc rất đẹp, hoặc rất đặc biệt, để chụp kỷ niệm 20 năm thành lập thương hiệu của anh ấy.

Hồi mới tốt nghiệp đại học, mình đã tự dặn bản thân rằng có 3 việc mà Trang Hạ không bao giờ làm được, đó là: Người mẫu ảnh, lên bìa tạp chí và MC truyền hình. Vì cả ba việc đó đều xài tới nhan sắc, ngoại hình, giọng nói. Tuy nhiên, ở tuổi 40 nhìn lại thì mình thấy là mình đã làm được cả ba. MC thì trước đây mình đã từng ngày nào cũng có 5 phút trên VTV6 với vai trò quay, dựng, viết kịch bản, sản xuất, và cả làm MC. Bìa báo thì mình đã lên nhiều: Báo Tuổi trẻ, Mốt và Cuộc sống, cả báo ở Đài Loan…. Người mẫu ảnh thì mình cũng đã làm đại sứ cho các thương hiệu khác. Vậy rõ ràng, chẳng ai đặt giới hạn cho Trang Hạ cả, chỉ Trang Hạ tự đặt giới hạn cho bản thân mà thôi. 

Cho đến bây giờ thì mình thấy là không có ai cấm mình, chỉ là mình đã sai. Đúng là nhan sắc rất quan trọng, vì nó quyết định toàn bộ sự thành công của một số phụ nữ, nhưng, chỉ một số mà thôi.

- Như vậy là quan điểm của chị thay đổi? Bởi trước đó, chị cho rằng phụ nữ không chỉ đẹp bởi nhan sắc? 

Đúng vậy. Quan điểm thay đổi cùng với sự trưởng thành của bản thân và môi trường xung quanh. Mình rất cảm ơn những môi trường tồi tệ mà mình đã sống qua cũng như những người tồi tệ, thô bỉ mà mình đã gặp. Và qua quá trình đó thì mình cảm thấy mình thay đổi quan điểm về vẻ đẹp, nhan sắc, con người và cả ý nghĩa của cuộc sống.

Nói cho cùng, ở tuổi 40, cái mà mình vẫn đi tìm kiếm không còn là vẻ đẹp nữa mà là ý nghĩa của cuộc sống này. Còn đẹp hay xấu không còn quan trọng nếu không có ý nghĩa và mang lại giá trị cho ai đó.

- Giữa hai hình ảnh đời thường tự tin và hình ảnh quyến rũ như trên thì chị thích hình ảnh nào hơn? Có phải bây giờ chị mới thích làm đẹp? 

Nếu mình trang điểm lên và thay một bộ đồ đẹp thì mình thấy là đám đông sẽ nhìn mình với một ánh mắt khác hẳn. Trong tủ đồ của mình có rất nhiều đồ đẹp và thậm chí anh Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng may đồ cho mình từ năm 1998, tức là đã 17 năm rồi, nhiều khi anh ấy phải sốt ruột, tại sao em có bao nhiêu váy đẹp mà không chịu mặc?

Mình không có đủ thời gian để soi gương, trang điểm, nếu mình là gà mái, mình cũng không đủ thời gian ngoái đầu lại rỉa và tỉa tót bộ lông cánh của mình. Có quá nhiều thứ phía trước để mình phải chạy tới.

Nếu cần mình vẫn trang điểm nhưng chỉ là khi xuất hiện ở một sự kiện, hội thảo hay theo đúng yêu cầu, còn không thì mình cố gắng tối giản mọi thứ. Nhu cầu duy nhất của mình là hãy để cho mình có thời gian, để đọc sách, nấu ăn, pha cà phê, la cà chợ búa, chơi với con.

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 3

- Bước sang tuổi 40, chị thấy ngoại hình của mình có gì thay đổi? 

Các số đo của mình đều tăng. Mình đã là mẹ 3 con rồi, làm sao mà so với cơ thể khi mình còn trẻ hay là khi mình là gái một con ở 10 năm trước. Đó là về ngoại hình, còn về sức khoẻ, sự tự tin hoặc là bản lĩnh, thân thế thì mình vững vàng hơn nhiều. Không phải là mình đã an phận thủ thường, mà là mình đã tìm được thang giá trị của bản thân, do bản thân mình gây dựng lên chứ không phải do xã hội đặt ra cho mình.

Có những thứ mà người phụ nữ 30 tuổi chẳng bao giờ hiểu được mà phải đến 40 tuổi người ta mới thấy. 30 tuổi mình vẫn là gái một con và mình thấy là ôi sao mình chẳng có thời gian làm gì cả. Ở tuổi 40 thì mình đã là mẹ 3 con rồi, rõ ràng mình có gánh nặng cuộc sống hơn nhưng mình vẫn có thời gian làm việc mình thích như tập thể thao, thậm chí là mùa đông trong khi người khác còn đang ngủ thì mình dậy lúc 5h để đi tập võ,…

Mà đó là khi mình làm giám đốc, chứ không phải là người nhàn hạ mà nghĩ ra đi tập võ. Mình cho rằng đó là một kế hoạch của cuộc sống thì mình buộc phải làm. Và nếu mình có ngủ nướng thì khi thức dậy cũng chẳng có phép lạ nào xảy ra cả. Mọi phép lạ xảy ra là khi mình thức chứ không phải khi ngủ.

- Quan điểm của chị về vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nhân tạo? Chị có ý định phẫu thuật thẩm mỹ hay không? 

Đầu năm nay thì có một vụ lùm xùm khi mà mọi người lôi câu chuyện "đàn ông và con lợn" ra nói, với đại đa số ý kiến chỉ trích nhan sắc của Trang Hạ, thì một thẩm mỹ viện uy tín nhất nhì Việt Nam có liên hệ với mình, nói rằng họ có thể chi 1 tỷ đồng để thay đổi toàn diện nhan sắc của mình, từ cấu trúc cơ thể, đổi màu da, tóc, gọt hàm nâng mũi cắt mắt hút mỡ v.v… để nói chung là làm cho mình lột xác về ngoại hình ấy.

Họ phát hiện ra là họ thấy mình thứ gì cũng tốt trong con mắt của họ, chỉ có nhan sắc là điểm yếu hay được đưa ra để công kích, mà đó lại là thứ nằm trong tầm tay của họ. Họ tin vào quyền lực của dao kéo. Đổi lại là một hợp đồng quảng cáo của họ. Để thuyết phục mình thì họ mời cả thầy bói để xem về tướng mạo sau khi sửa, để chứng minh rằng sự thay đổi này sẽ tốt cho mình.

Khi mình nói với ông xã thì anh ấy chỉ nói là, có khi thẩm mỹ xong anh ấy không còn nhận ra mình nữa. Anh ấy nói như vậy vì biết mình sẽ tự cân nhắc. Ở tuổi 20 thì mình đồng ý ngay. Ở tuổi 30 thì mình có thể sẽ cân nhắc một khoản nào đó trong hợp đồng ấy. Còn ở tuổi 40 thì xin lỗi, nếu mình không là chính mình thì mình chẳng bao giờ có những cơ hội như vậy trong công việc hay cuộc sống, chẳng thể gặp những người bạn của mình.

Và mình trả lời thẩm mỹ viện đó là mình rất cảm ơn họ đã đưa ra một lời mời rất hấp dẫn mà có lẽ rất nhiều người mong muốn. Cả xã hội Việt Nam đang phát điên về ngoại hình. Và có một bi kịch là cả xã hội đang tin rằng vẻ đẹp của người phụ nữ càng giống một con búp bê tình dục, có 3 vòng 90-60-90, có ngực ưỡn ra, mông cong lên thì càng tốt.

Một xã hội mông muội thì họ mong muốn vẻ đẹp càng tiệm cận với một con búp bê tình dục thì càng tốt. Còn với Trang Hạ thì vẻ đẹp càng giống một người đàn bà thì càng tốt, càng đầy sinh lực, sức sống, càng giống một con người đang sống thì càng tốt.

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 4

- Cụ thể thì một người được coi là đẹp trong mắt chị là như thế nào?

Khi bạn lên bất kỳ một trang web, mạng xã hội nào thì đều thấy cả bạn trẻ, cả người có gia đình rồi đều ngồi một chỗ và chu mỏ lại. Còn lên trang của Trang Hạ thì bạn luôn thấy là Trang Hạ đang chạy, không thì mình đứng để mình giảng dạy, hoặc là mình đạp xe, chạy xe phân khối lớn, mà nếu có ngồi thì là mình ngồi đọc sách, chứ không phải ngồi chu mỏ.

Thực ra đó là quan điểm, chứ không phải là chuyện đẹp- xấu. Mình muốn là một hình ảnh đẹp là khi bạn đang sống. Ví dụ, bạn có thể bị đau chân trên đôi giày cao gót và bạn nhấc đôi giày ra rồi bạn xuýt xoa thì đó là một hình ảnh đẹp, bởi vì đó là hình ảnh đang sống, chứ không phải là hình ảnh bạn cong mông, ưỡn ngực trước ánh đèn flash.

Đàn ông cũng vậy. Đàn ông đẹp nhất trong mắt mình là khi họ làm hai việc: khi đang chạy xe máy và khi họ giơ máy ảnh lên để chụp.

Có thể hành trình của Trang Hạ tuần này là trên những đỉnh núi ở Tây Bắc. Còn hành trình của bạn là trên đường đi làm, rồi đi đón con, đi chợ để về nấu cơm… không sao cả, chúng ta đều đang rất đẹp vì chúng ta đều đang chuyển động, đang sống, chúng ta không ngồi chu mỏ lại và trợn mắt lên.

Đó là lý do mình từ chối thẩm mỹ viện kia. Mình không muốn thoả mãn một xã hội mông muội, sùng bái một con búp bê tình dục. Mình muốn sống cuộc đời của mình, đầy sinh lực, mạnh khoẻ, bận rộn, có nhiều mục tiêu để theo đuổi.

Khi mình từ chối, họ bèn nói là ai cũng như mình thì họ phá sản hết, từ thẩm mỹ viện tới thời trang, mỹ phẩm. Thì mình liền mở túi của mình ra, có son Chanel, phấn Dior, nước hoa Dior,… nhưng vấn đề là mình có dùng chúng hay không và có thời gian dùng chúng hay không, chứ không phải mình không dùng bởi vì mình không có.

- Ở nhà chị có thời gian chăm sóc vẻ đẹp của bản thân không?

Mình chưa bao giờ chỉ làm một việc, chỉ ngồi một công sở, mình luôn tận dụng mọi thời gian rảnh. Trước đây, mình vừa cho con bú hoặc nấu bột vừa nghe radio để học ngoại ngữ. Mỗi bữa trưa mình đều ăn với những người khác nhau để vừa ăn vừa bàn công chuyện. Nên có dưỡng da thì cũng là lúc mình đang làm việc gì đó, chứ mình không bao giờ vừa đắp mặt nạ vừa xem ti vi. Nhưng thực sự, một ngày bạn đã học tiếng Anh thì phải thôi vụ ngồi trang điểm. Bạn đã tập thể dục thì thời gian tắm gội và nghỉ ngơi phải rút ngắn lại.

Mình thì chú trọng vào skincare, những thứ mỹ phẩm không màu và làm đẹp từ bên trong. Còn trang điểm thì chỉ khi cần. Nhiều lần mình tự trang điểm, thi thoảng thì là chuyên gia trang điểm. Ở Việt Nam mình chỉ thích vài người trang điểm thôi. 

- Thế còn chồng chị có thích vợ đẹp không?

Anh nhà mình thì nói chung là tôn trọng vợ, tôn trọng sở thích, lựa chọn và những gì vợ làm. Anh ấy không câu nệ, đòi hỏi vợ phải thế này thế kia. Anh ấy cứ hay nói đùa là vợ mà đi tập kick-boxing rồi thì chồng chỉ có đi tập chạy cho nhanh (cười). Nói vậy, nhưng anh ấy vẫn thiết kế một phòng tập boxing tại nhà cho vợ.

- Xin cảm ơn chị! Chúc chị sức khoẻ, hạnh phúc!

Ngắm thêm những bức ảnh khác trong phong cách mới của Trang Hạ! 

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 5

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 6

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 7

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 8

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 9

Trang Hạ: quot;Cả xã hội Việt đang mông muội, phát điên vì ngoại hìnhquot; - 10

Photo: Trương Đại Dương

Trang phục: Đỗ Trịnh Hoài Nam

Make up: Phạm Bạch Dương

Theo Hoàng Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gặp gỡ nhân vật đẹp