Tránh xa loại nước hoa có chứa phthalates

Ngày 26/03/2014 09:05 AM (GMT+7)

Nước hoa tổng hợp là loại nước hoa cần tránh vì hầu hết chúng có chứa chất phthalates.

Theo tờ Huffington Post, nước hoa tổng hợp (Fragrance perfume) đang chiếm lĩnh thị trường mỹ phẩm hiện nay, lợi điểm của chúng là mùi hương đa dạng, thơm lâu và có giá rẻ. Tuy nhiên, chẳng nhà sản xuất mỹ phẩm nào lại tiết lộ cho bạn biết về những tác hại mà nước hoa tổng hợp sẽ mang lại.

Sau đây là những nhược điểm của nước hoa tổng hợp:

Tránh xa loại nước hoa có chứa phthalates - 1

Có tới hơn 95 phần trăm thành phần hóa học trong nước hoa tổng hợp có nguồn gốc từ hóa dầu. Những hóa chất này bao gồm: các dẫn xuất benzen , andehit , phthalates, và một loạt các chất độc khác được biết đến có khả năng gây ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn thần kinh và gây dị ứng, rất nhiều trong số đó được trích dẫn trong danh sách chất thải nguy hại của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường).

Tránh xa loại nước hoa có chứa phthalates - 2

Tại Mỹ, các nhà sản xuất che giấu hàng trăm loại hóa chất tổng hợp trong cụm từ "hương thơm tổng hợp" một cách hợp pháp. Nó được gọi là "bí mật thương mại " trong ngành công nghiệp nước hoa và đây chính là một lỗ hổng lớn. Cái cớ giữ bí mật công thức nước hoa được làm từ hoa và các loại tinh dầu đã qua lâu rồi, thực chất các công ty mỹ phẩm đang được cấp phép đã đầu độc công chúng với hàng nghìn loại hóa chất được hít vào hàng ngày.

Tránh xa loại nước hoa có chứa phthalates - 3

Nhóm công tác môi trường (EWG) gồm các nhà nghiên cứu tìm thấy hơn 75 phần trăm các sản phẩm dán mác nước hoa có chứa phthalates. Đây là chất đã được chứng minh là làm gián đoạn hoạt động nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng dẫn đến dị tật sinh sản, có liên quan đến gan và ung thư vú, tiểu đường và béo phì. Ngoài ra, các nghiên cứu của Tiến sĩ Philip J. Landrigan của Trung tâm Sức khỏe Môi trường Mount Sinai cho rằng có sự liên quan của phthalates tới thai nhi mắc chứng tự kỷ và các rối loạn thần kinh.

Nhiều người trong chúng ta lựa chọn cẩn thận các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có bao nhiêu người trong số đó đọc kỹ nhãn mác của nước hoa và các loại nước xịt thơm khác? Phần lớn các loại mỹ phẩm đều chứa hương thơm tổng hợp, các thành phần của chúng được hấp thu trực tiếp vào máu thông qua da và có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy đến với bạn.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới  như EU, Canada, Hàn Quốc… đã cấm sử dụng phthalates trên đồ chơi trẻ em nhưng đặc biệt trong mỹ phẩm thì chưa có chế tài nào cả. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy đọc kỹ nhãn mác để tránh những loại mỹ phẩm hay nước hoa có chứa phthalates!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nước hoa