Tường tận về son môi không phải ai cũng biết

Son môi chứa nhiều thành phần mà chúng ta không lường tới và các bước trang điểm để có đôi môi hoàn hảo không phải ai cũng biết.

Hầu hết phái đẹp đều trang bị cho mình một thỏi son yêu thích, từ màu mận chín cho đến màu hồng nhạt. Nhưng ít người để ý đến các thành phần trong son giúp cho họ có đôi môi hoàn hảo.

Một giáo viên hóa học tên là Andy Brunning đã tiết lộ trong son môi chứa các hóa chất kỳ lạ, bao gồm cả côn trùng và ớt, giúp cho đôi môi bạn trở nên căng mọng và đầy đặn.

Một thỏi son có thể chứa tới vài trăm hợp chất hóa học khác nhau để tạo ra màu như mong muốn, độ bóng và tính lì. Ngoài một số thành phần khác nhau giữa các thương hiệu, thì còn có nhiều thành phần cần thiết.

Son môi chứa cả các thành phần kỳ lạ như côn trùng và ớt giúp đôi môi bạn trở nên căng mọng.

Chất màu được sự dụng ở son môi đỏ thường được làm từ những con bọ cánh kiến nhỏ được nghiền ra, chúng sống trên các cây xương rồng. Màu sắc được tạo ra bằng cách đun sôi cơ thể của những con côn trùng trong ammoniac hoặc natri cacbonat. Sau đó, hỗn hợp được lọc trước khi thêm kali nhôm sunphat vào.

Thuốc nhuộm thay đổi màu sắc khi nó được đánh lên môi và sản xuất ra son môi có chút màu hơi xanh. Thuốc nhuộm phản ứng với nhóm amin trong protein của da để tạo ra màu đỏ đậm hơn. Phản ứng này cũng giữ cho màu nhuộm lâu hơn so với những cái khác.

Các hợp chất khác có thể được thêm vào với số lượng nhỏ giúp dưỡng ẩm cho môi và tạo mùi thơm.

Gần đây, có nhiều mối lo ngại về những dấu hiệu của kim loại nặng có trong son môi. Một nghiên cứu tại trường Đại học California, Berkeley, đã phát hiện ra có 32 thương hiệu son môi chứa một khối lượng nhỏ các kim loại chì, nhôm, crom và mangan, nhưng mức độ tiêu thụ chúng vẫn được coi ở mức an toàn. Mặc dù vậy, nhiều công ty mỹ phẩm rất cẩn thận sản xuất ra sản phẩm không có kim loại chì.

Những son đỏ đậm và những lại đòi hỏi để được lâu thường chứa hợp chất được gọi là eosin.

Titan dioxit, hợp chất màu trắng, là thàn phần làm dịu son môi đỏ và tạo thành màu hồng.

Capsaicin – một hợp chất có trong ớt  - giống như một chất kích thích da nhẹ, giúp cho đôi môi căng mọng và đầy đặn.

Sáp ong cấu tạo từ 300 chất hóa học khác nhau giúp định hình cho môi và tạo độ bóng.

Dưới đây là các bước tô son cho đôi môi hoàn hảo:

Theo Thu Thảo/ Dailymail (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Son môi