18 năm tìm con không ngừng nghỉ, ông bố Trung Quốc lại giúp bao đứa trẻ đoàn tụ gia đình

Ngày 22/06/2018 15:08 PM (GMT+7)

Mặc dù đã 18 năm kể từ ngày con trai mất tích và đến thời điểm hiện tại chưa có manh mối nào dù đã đi hết 29 tỉnh thành nhưng người ông bố Trung Quốc này vẫn quyết tâm không từ bỏ.

Câu chuyện của ông bố Guo Gangtang, sống ở vùng Sơn Đông (Trung Quốc) có cậu con trai 2 tuổi bị bắt cóc một cách bất ngờ và vẫn không rõ tung tích sau 21 năm tìm kiếm đang lan truyền khắp các trang mạng xã hội.

18 nam tim con khong ngung nghi, ong bo trung quoc lai giup bao dua tre doan tu gia dinh - 1

Hành trình tìm con của ông Guo bằng xe máy với những đồ dùng đơn giản đã hơn 18 năm.

Theo lời kể, vào ngày 21/9/1997, ông Guo Gangtang đến mỏ than gần nhà để làm việc từ khá sớm. Trong lúc vợ anh nấu cơm ở trong bếp thì cậu con trai Guo Zhen đang chơi ngoài sân bị một người phụ nữ lạ dùng khăn tay bịt mặt và bắt đi từ lúc nào không hay.

Đến cuối ngày, ông Guo Gangtang trở về, không thấy con trai đâu nên đã cùng người dân làng Litaitun – nơi ông sinh sống đi tìm kiếm khắp nơi. Thậm chí ra cả trạm xe buýt địa phương nhưng vẫn không thấy tung tích người phụ nữ lạ mặt và cậu bé Zhen đâu.

Từ khi cậu con trai hai tuổi bị bắt cóc, đến nay là 21 năm và ông Guo Gangtang đã dành trọn 18 năm này để đi tìm kiếm người con trai bằng xe máy. Guo Gangtang đi qua 29 tỉnh thành Trung Quốc, vượt hơn 400.000 km và chạy đến chiếc xe máy thứ 10 nhưng vẫn không tìm được thông tin gì thêm. Mỗi khi nhận được thông tin gì có chút hy vọng, Guo lại leo lên xe máy để phóng tới đó nhanh nhất có thể, bất kể quãng đường xa hay gần. 

Nói về đặc điểm nhận dạng cậu con trai, ông Guo cho biết: "Con trai tôi tên là Guo Zhen. Thằng bé sinh tháng 4/1995. Trên ngón út bàn chân trái của con có một vết sẹo".

Kể từ đó, gia đình ông Guo cũng không chụp một bức hình gia đình nào mặc dù sinh thêm 2 đứa con nữa và vẫn mong đến ngày đoàn tụ cùng con trai để có thể chụp chung.

18 nam tim con khong ngung nghi, ong bo trung quoc lai giup bao dua tre doan tu gia dinh - 2

Đã 21 năm kể từ ngày mất tích, gia đình ông Guo vẫn mong ngày con trở về để cùng chụp chung tấm hình đoàn tụ.

Ông Guo Gangtang cũng trăn trở rằng, hiện tại nhà cũ của vợ chồng ông đã không còn, nếu cậu con trai Guo Zhen có tìm được cách quay về e sẽ không thể tìm được dấu vết nào cho những năm tháng tuổi thơ.

Guo nói. "Trong hành trình đi tìm đứa con trai thất lạc, tôi đã tìm được con cho nhiều người. Nó giống như một điều kỳ diệu vậy. Nhưng tôi cũng nghĩ, tại sao điều kỳ diệu ấy lại không xảy đến với mình?"

Trường hợp mà gia đình ông Guo đang phải trải qua chính là nỗi sợ hãi chung của nhiều gia đình ở Trung Quốc. Do chính sách một con trước đây cũng như quan niệm “trọng nam khinh nữ”, sinh con trai nhiều, đã vô tình làm gia tăng tình trạng buôn bán trẻ em tại nước này. Theo ước tính của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hằng năm có khoảng 20.000 trẻ em Trung Quốc bị mất tích. Giới chức trách Trung Quốc cũng đã phá vỡ nhiều mạng lưới buôn bán trẻ em song hiện vẫn có hàng chục ngàn bậc cha mẹ mong mỏi ngày con cái họ trở về.

18 nam tim con khong ngung nghi, ong bo trung quoc lai giup bao dua tre doan tu gia dinh - 3

Chuyến đi qua 29 tỉnh thành, hơn 400.000 km nhưng vẫn chưa có thông tin để dừng lại.

Vào năm 2013, một người đàn ông ở Tứ Xuyên đã tìm được đường về nhà dù đã thất lạc 23 năm nhờ sự trợ giúp từ Google Maps. Đầu tháng 6/2018, một người khác cũng đã đoàn tụ với gia đình sau 25 bị bắt cóc. Và đối với gia đình ông Guo Gangtang, 21 năm có lẽ là khoảng thời gian quá dài cho một sự chờ đợi, một cái kết có hậu, hy vọng phép màu sẽ lặp lại.

Dân mạng kêu gọi giúp bà mẹ Indonesia tìm con ở Việt Nam
Mong rằng với sức lan toả mạnh mẽ từ cộng đồng mạng Việt, sẽ có một phép màu đến với chị.
Theo Minh Hạ/Shanghaiist.com (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bắt cóc trẻ em