3 giờ sáng, Hồng Nhung gây chú ý khi tâm sự về con trai đến giờ vẫn chưa biết nói, không nhai được

Ngày 06/04/2024 18:52 PM (GMT+7)

GĐXH - "Đến giờ con trai tôi vẫn không nhai được, cứ ăn là nuốt chửng" – Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ.

Con trai cả của Nguyễn Hồng Nhung và chồng cũ (em trai của ca sỹ Trizzie Phương Trinh) mang tên Skyler. Bé không may mắc tự kỷ khiến bà mẹ đơn thân xinh đẹp, nổi tiếng vô cùng vất vả. Chị đã trải qua những năm tháng ngủ trong tư thế ngồi, nước mắt rơi nhiều hơn tiếng cười.

Con trai tôi hay sợ ánh sáng, tiếng ồn, nói được rất ít từ

"Bây giờ là 3 giờ sáng ở Mỹ, tôi vừa đi diễn xong và muốn nói chuyện với mọi người về căn bệnh tự kỷ. Căn bệnh này hiện rất nhiều, xảy ra với chính con trai tôi.

3 giờ sáng, Hồng Nhung gây chú ý khi tâm sự về con trai đến giờ vẫn chưa biết nói, không nhai được - 1

Con trai tôi năm nay vẫn đang bị tự kỷ. Vì thế nên tôi có lập ra một diễn đàn để chia sẻ về căn bệnh này. Tôi cũng có một số người bạn có con bị tự kỷ và một số người bạn là chuyên gia về tự kỷ.

Con trai tôi vẫn đang phát triển, nhưng đến giờ vẫn chưa nói chuyện được, còn gặp khó khăn về nhai. Đến giờ con trai tôi vẫn không nhai được, cứ ăn là nuốt chửng. Con không bao giờ uống nước ngọt, nước cam, không ăn kẹo bánh, ăn vặt, chỉ uống sữa, nước lọc và ăn cơm. Bà ngoại phải xay cơm nát ra thì con mới ăn được.

Tôi gặp khá nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy con. Vì con trai không thể phát triển được bình thường nên tôi phải nghiên cứu xem con thích gì, sợ gì.

Thi thoảng, con trai tôi hay sợ ánh sáng, tiếng ồn, nói được rất ít từ. Đến bây giờ, con trai tôi chỉ nói được một số từ như ăn, uống, đi, mẹ, cha, không nói được nguyên câu.

Năm con trai tôi 2 tuổi rưỡi, tôi có đưa con đi khám và bác sĩ chuẩn đoán bị tự kỷ. Tôi không tin, cứ nghĩ con mình chỉ chậm hơn các bạn cùng trang lứa một chút thôi.

Dù không muốn tin nhưng tôi vẫn phải nhìn thẳng vào sự thật để tìm được phác đồ điều trị tốt nhất cho con phát triển.

3 giờ sáng, Hồng Nhung gây chú ý khi tâm sự về con trai đến giờ vẫn chưa biết nói, không nhai được - 2

Tôi không muốn để con vào trường dành riêng cho trẻ tự kỷ

Tôi vẫn cho con mình học trường công lập bình thường, nhưng có lớp học đặc biệt cho trẻ tự kỷ. Tôi không muốn để con vào trường dành riêng cho trẻ tự kỷ vì như thế thì con sẽ không cảm nhận được thế giới xung quanh.

Từ khi lập diễn đàn, tôi mới biết nhiều trường hợp có con bị tự kỷ rất khổ. Có những em đến giờ vẫn ăn bốc, có em lại thường xuyên tự đánh vào đầu mình hoặc tự lao đầu vào tường.

Tôi nghĩ, việc tôi và các bậc cha mẹ cần làm là tạo môi trường sống tốt nhất cho các con. Con trai tôi cũng may mắn vì được ở trong một môi trường y tế, giáo dục văn minh. Các cô giáo ở trường của con cũng có kinh nghiệm, trình độ nhất định.

Nhiều người bảo không nên dẫn con ra ngoài vì nó phá nhưng tôi vẫn dẫn con ra ngoài để con nhìn thấy cách sinh hoạt của người bình thường là như thế nào. Nếu cứ nhốt con trong nhà thì không ổn".

Skyler lớn lên trong vòng tay người mẹ nổi tiếng (Ảnh: NVCC)

Skyler lớn lên trong vòng tay người mẹ nổi tiếng (Ảnh: NVCC)

6 lời khuyên để nuôi dạy trẻ mắc chứng tự kỷ 

Nuôi con tự kỷ cần: Duy trì tính nhất quán

Trẻ mắc chứng tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thích nghi với các tình huống khác nhau. Một môi trường nhất quán có thể hữu ích trong việc củng cố kỹ năng. Do đó, bạn nên dành một ít thời gian mỗi ngày để giúp con thực hành các kỹ năng cần thiết.

Nuôi con tự kỷ cần: Củng cố tinh thần

Thay vì chỉ trích con làm sai, hãy dùng những lời động viên khi con làm đúng. Tăng cường thái độ tích cực sẽ có lợi cho trẻ tự kỷ. Bạn có thể đánh giá cao trẻ bằng cách khen ngợi hoặc đưa ra một phần thưởng phù hợp. Phần thưởng có thể là một món đồ chơi nhỏ hoặc một chuyến đi chơi.

Nuôi con tự kỷ nên tìm sự hỗ trợ

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người quen là yếu tố cần thiết để nuôi dạy một đứa trẻ tự kỷ. Bạn có thể kết nối với các phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ. Tham gia các nhóm hỗ trợ hoặc trị liệu tự kỷ. Việc hình thành một mạng lưới hỗ trợ sẽ cung cấp cho bạn sự trợ giúp cần thiết khi gặp khó khăn. Bạn cũng có thể biết thêm thông tin và học hỏi kinh nghiệm từ những người khác.

Nuôi con tự kỷ cần dành thời gian nhiều hơn những đứa trẻ khác

Trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể bỏ lỡ thời gian vui chơi như bạn bè cùng trang lứa. Do đó, bạn cần dành thời gian cho trẻ tự thực hiện sở thích hoặc cùng chơi với trẻ. Những hoạt động như vậy sẽ giúp trẻ thư giãn và cởi mở hơn. Giờ ra chơi cũng là cơ hội hoàn hảo để trẻ gắn kết với bạn bè xung quanh.

Nuôi con tự kỷ cần tránh so sánh

Việc so sánh trẻ với bất kỳ đứa trẻ nào khác là không công bằng và vô nghĩa. So sánh như vậy sẽ chỉ làm tổn thương con. Thay vào đó, hãy khai thác tài năng khuyến khích trẻ phát triển thế mạnh.

Nuôi con tự kỷ cần tìm hiểu thông tin

Hiểu rõ về chứng rối loạn tự kỷ có thể giúp bạn đối phó với những khó khăn trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ về chứng tự kỷ, chẳng hạn như phương pháp điều trị, nhóm hỗ trợ, trường học và liệu pháp. Nói chuyện với giáo viên và người trị liệu để hiểu chi tiết về sự tiến bộ của con bạn. Bạn cũng có thể đọc sách báo hoặc các bài nghiên cứu trực tuyến về chứng tự kỷ.

Con 7 tháng tuổi mẹ Sài Gòn đã phát hiện bé mắc tự kỷ nhờ 5 dấu hiệu cực sớm, nhờ đó cứu được đứa trẻ
Chương trình giao lưu trực tuyến "Ôm con vào lòng" với sự tham gia của khách mời đặc biệt, Chuyên gia Giáo dục Lê Thị Phương Nga và TS.BS Đinh Thạc,...

Theo Phương Nghi (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cuộc sống Hot Mom