6 sai lầm thường gặp của mẹ Việt khi tắm cho trẻ sơ sinh

Ngày 23/09/2018 15:30 PM (GMT+7)

Bất cứ một sơ sẩy nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến bé trong những ngày đầu đời. Thế nhưng có không ít mẹ Việt đang “hàng ngày” mắc phải những sai lầm thường gặp khi tắm cho con, gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

-  Ngày nào cũng tắm “cho sạch”

Mẹ không nhất thiết phải tắm cho bé hàng ngày, nhất là những hôm trời trở lạnh do trẻ không phải làm việc như người lớn, cơ thể chỉ bị ít cáu bẩn. Mẹ chỉ cần vệ sinh sinh hàng ngày cho trẻ với nước ấm, đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân.

6 sai lầm thường gặp của mẹ Việt khi tắm cho trẻ sơ sinh - 1

Không nên ngày nào cũng tắm cho bé, đặc biệt là những ngày lạnh (ảnh minh hoạ)

-  Gội đầu cho bé trước tiên

Nhiều mẹ có thói quen gội đầu trước rồi mới bắt đầu tắm cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần gội đầu cho bé sau khi đã vệ sinh mặt để não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng với những thay đổi của cơ thể. Sau khi gội đầu xong, mẹ cũng phải lau khô đầu ngay, tránh để nước vào tai bé.

-  Không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết trước khi tắm bé

Đồ dùng tắm bé không đơn giản như người lớn và sức khỏe của con còn rất non nớt. Vì thế, mẹ phải biết và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết trước khi tắm cho bé. Tuyệt đối không được “chạy đi, chạy lại” khi đang tắm.

Các vật dụng cơ bản khi tắm bé: chậu dài, chậu tròn, sữa tắm, dầu gội, khăn tắm, khăn sữa, tã giấy, quần áo, bao tay, bao chân, dụng cụ vệ sinh: gạc, bông, tăm,…

-  Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

Tắm nước quá nóng hay quá lạnh cho bé vào bất kể mùa nào cũng đều có hại cho làn da mỏng manh của con. Khi pha nước tắm, mẹ cũng nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ cho thêm nước nóng đến khi đủ độ ấm. Mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để cảm nhận nhiệt độ nước có thích hợp không hoặc chính xác hơn có thể dùng nhiệt kế. Nên để nước tắm bé ở khoảng 37 – 38 độ C.

6 sai lầm thường gặp của mẹ Việt khi tắm cho trẻ sơ sinh - 3

Nhiệt độ lý tưởng cho nước tắm bé là 37-38 độ C

-  Tắm cho bé nơi thoáng gió

Nhiều mẹ chủ quan nghĩ thời tiết không lạnh thì có thể tắm bé ở phòng rộng cho “thoáng”. Các bác sĩ nhi khoa cho biết tắm trẻ sơ sinh trong không gian thoáng gió chính là một sai lầm lớn của mẹ. Trẻ có thể bị lạnh và dễ bị cảm ngay cả trong mùa hè nên mẹ phải hết sức cẩn thận.

-  Thời gian tắm cho bé quá muộn

Các mẹ vẫn giữ thói quen tắm cho con muộn sau 4 giờ chiều, kể cả khi trời lạnh vì suy nghĩ nếu tắm muộn sẽ khiến con sạch sẽ nhất. Nhưng thực tế, thời gian lý tưởng nhất mẹ nên tắm cho bé là từ sau 14h đến trước 16h chiều mỗi ngày.

Quy trình tắm bé chuẩn

Dưới đây là quy trình tắm bé chuẩn được khuyến cáo bởi Bộ Y tế

Bước 1: Cởi bỏ quần áo của trẻ rồi quấn lên người trẻ 1 chiếc khăn tắm

Bước 2: Bế trẻ lên đúng tư thế: cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu

Bước 3: Tiến hành rửa mặt cho bé theo thứ tự: mắt, mũi, tai, mồm

Bước 4: Gội đầu cho bé: làm ướt tóc, xoa dầu gội đầu chuyên dụng, xoa từ trước ra sau đầu rồi rửa sạch, lau khô

Bước 5: Tiến hành tắm bé theo thứ tự: Cổ -> nách, cánh tay -> Lưng, mông, chân -> Bộ phận sinh dục

Bước 6: Lau khô toàn thân. Mặc quần áo, quấn tã cho trẻ để giữ ấm

Bước 7: Chăm sóc nếu rốn chưa rụng

Bước 8: Đặt trẻ lên giường và ủ ấm

Lưu ý trước khi tắm bé phải rửa sạch tay và tắm theo trình tự: vùng sạch trước, vùng bẩn sau.

Những sai lầm khi tắm bé ở trên có thể gặp ở bất cứ mẹ nào, nhất là với những ai mới lần đầu làm mẹ. Đôi khi các mẹ nắm rất chắc lý thuyết nhưng lại lúng túng trong việc thực hành. Nhưng hiện nay, các mẹ hoàn toàn có thể “học” và thực hành trước kỹ năng tắm bé trước khi sinh để đảm bảo đúng quy trình tốt nhất cho con.

Các giai đoạn phát triển của trẻ trong 1 năm đầu đời, mẹ nên ghi vào sổ
Giai đoạn từ 0-1 tuổi chính là giai đoạn bé có nhiều cột mốc phát triển quan trọng nhằm hoàn thiện những kĩ năng cơ bản cần thiết.
Theo PV (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách