Bà mẹ bị ung thư vì quanh năm ăn thức ăn thừa để tủ lạnh

Ngày 19/11/2015 16:27 PM (GMT+7)

Thông tin được một cô con gái của bà mẹ Malaysia này chia sẻ trên facebook gây xôn xao dư luận.

Việc cất trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh để hôm sau hâm nóng lên ăn lại đã là một thói quen không chỉ của các bà mẹ Việt mà còn của rất nhiều bà nội trợ châu Á nói chung. Từ quan niệm "tiếc của", nhiều người hay làm vậy để tận dụng toàn bộ số thức ăn đã chế biến, nhằm tiết kiệm cho gia đình. Việc làm này là tốt. Nhưng nếu ăn thức ăn để qua đêm suốt một thời gian dài, thì hậu quả sẽ vô cùng khó lường. Thông tin về một bà mẹ người Malaysia bị ung thư do quanh năm ăn thức ăn thừa hộ gia đình được một cô gái đăng tải trên facebook thời gian qua đang gây xôn xao dư luận.

Theo như cô gái này, người mẹ của cô có thói quen ăn thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh. Sau một thời gian dài, bà đã phát hiện mình mắc ung thư dạ dày, trọng lượng cơ thể từ 60kg đã sụt giảm còn có 28kg chỉ trong một năm và quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi không thể tưởng tượng nổi.

Bà mẹ bị ung thư vì quanh năm ăn thức ăn thừa để tủ lạnh - 1
Bức ảnh mà cô gái trẻ đăng tải được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Cô gái 19 tuổi này đã viết một bài chia sẻ trên internet về tác hại của việc ăn thức ăn thừa để qua đêm và bài viết thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

"Khi một người bị ung thư, tốc độ phát triển của bệnh nhanh đến mức bạn không thể tưởng tượng được. Mẹ tôi từ chỗ nặng hơn 60kg đã sụt xuống 28 kg, trong 2-3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Tôi muốn gửi tới các gia đình, đặc biệt là những bà mẹ một thông tin: tôi biết rằng tiết kiệm là một hành vi tốt, thế nhưng, vì sức khỏe của mình, xin mọi người hãy bỏ thức ăn thừa đi. Không phải tất cả các bà mẹ ăn đồ ăn thừa đều sẽ bị ung thư dạ dày nhưng việc này sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp, vì vậy, tôi chỉ đơn thuần muốn thông báo cho mọi người biết.

Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh, bạn nghĩ đồ ăn đã được chế biến sẽ không còn vi khuẩn nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Thức ăn vẫn sẽ bị vi khuẩn tấn công và tạo ra các hợp chất Nitrit, chỉ đơn giản là thời gian sẽ chậm hơn một chút thôi. Khi bạn mang chỗ thức ăn này ra hâm nóng lại, bạn tưởng làm vậy sẽ tiêu diệt vi khuẩn, thực ra nhiệt độ lại khiến lượng Nitrit này tăng đột biến.

Nitrit có thể gây ngộ độc thức ăn, nếu tích tụ lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, thận và dạ dày.

Tôi hy vọng các bà mẹ mỗi bữa chỉ nấu lượng thức ăn vừa đủ cho gia đình, tránh sự xuất hiện của thức ăn thừa. Ăn đồ thừa để tủ lạnh qua đêm là thói quen bình thường nhưng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".

Bà mẹ bị ung thư vì quanh năm ăn thức ăn thừa để tủ lạnh - 2
Cô gái 19 tuổi và mẹ mình

Được biết 10 năm qua mẹ của cô gái này luôn có có thói quen thức ăn thừa để trong tủ lạnh. Tháng 7 năm ngoái, bà được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau khi trải qua 8 đợt hoá trị và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, gia đình những tưởng bệnh tình đã được kiểm soát. Vậy nhưng không may căn bệnh ung thư vẫn tái phát và dẫn đến cái chết một cách nhanh chóng.

Theo Anh Minh (BM.com) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội