Bà mẹ U50 Hồng Vân "tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tết"

Ngày 19/01/2017 15:12 PM (GMT+7)

NSDN Hồng Vân đã có những chia sẻ thú vị về chuyện dạy con gái 8 tuổi truyền thống ngày Tết Âm lịch của dân tộc.

Ở tuổi 50, nghệ sĩ nhân dân, danh hài gạo cội của làng kịch toàn quốc Hồng Vân đang có một cuộc sống gia đình hạnh phúc với người chồng Lê Tuấn Anh – nam diễn viên điện ảnh nổi tiếng một thời.

Con gái lớn Xí Ngầu và cậu con trai lớn Trê Phi của Hồng Vân đều đang du học tại Mỹ. Con gái út Bí Ngô hiện được 8 tuổi, đang theo học tại một trường quốc tế ở quận Phú Nhuận, đồng thời là cây văn nghệ chủ chốt của trường, được nhiều người chú ý với năng khiếu kịch nghệ.  3 người con đều được vợ chồng chị yêu thương bằng tình yêu thực sự của một người cha, mẹ, không phân biệt con chung, riêng.

Gặp Hồng Vân trong một ngày cuối năm bận rộn, bà mẹ 3 con đã có những chia sẻ rất thú vị về ngày Tết của gia đình, về việc giáo dục con cái Tết truyền thống cũng như việc nuôi dạy con cái trong thời đại công nghệ ngày nay.

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 1

NSND Hồng Vân và con gái út 8 tuổi

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 2

Tổ ấm hạnh phúc của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh.

23 Tết đưa Ông Táo về trời là nghỉ mọi hoạt động để cùng con chuẩn bị Tết 

Những ngày cuối năm bận rộn với hàng loạt các show diễn kịch nghệ thế này, chị dành thời gian cho con như thế nào?

Mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào tôi có thời gian rảnh và con có thời gian rảnh là con sẽ đi theo mẹ. Bí ngô giống như đuôi của mẹ vậy (cười).

Ngày Tết ở gia đình nghệ sĩ như chị sẽ diễn ra như thế nào?

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 23 Tết đưa Ông Táo về trời là tôi nghỉ mọi hoạt động để lo chuẩn bị cho cái tết của gia đình. Từ mùng 1 trở đi là tôi bắt đầu "chinh chiến" trở lại trên các sân khấu kịch. (cười)

Chị dạy con thế nào về Tết truyền thống?

Dù bận rộn hay cuộc sống hiện đại lên, tôi vẫn cùng các con duy trì những thói quen xưa cũ trong ngày Tết. Thường cận Tết, tôi luôn cùng con, cả nhà xắn tay lau chùi, dọn dẹp nhà cửa. Ngày 28,29, con trai lớn sẽ cùng ba đi mua hoa ngoài phố, con gái nhỏ Bí Ngô ở nhà trang trí cây đào, cây mai cùng mẹ. Ngày 30, tôi hướng dẫn con chuẩn bị mâm ngũ quả, cả nhà cùng đón giao thừa. Sáng mùng 1, dù thế nào, bận việc gì, cũng phải gạt sang một bên để đi chúc tết ông bà.

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 3

Làm nghệ sĩ thì cũng cần nhất là hiểu được gia đình là một tổ ấm

Nếu các con bày tỏ ý kiến muốn đi du lịch, không thích đón tết ở nhà, chị có đồng ý?

Thực ra cũng hiếm có năm nào gia đình tôi có được cái Tết đông đủ vì thời điểm Tết âm lịch hai đứa lớn vẫn đang phải học bên Mỹ. Ở nhà chỉ có bé Bí Ngô, hiện vẫn đang còn nhỏ nên chưa "đòi" đi du lịch. Tuy nhiên tôi nghĩ gia đình tôi sẽ khó có chuyện đi du lịch vào ngày Tết vì đó là thời điểm rất bận rộn của cả nhà.

Một gia đình có bố mẹ và cả 3 con đều yêu thích nghệ thuật, tham gia nhiều chương trình biểu diễn, đóng phim, ngày Tết thì từ mùng 1 đã bắt đầu "chinh chiến"...chị thấy có cái được và mất như thế nào?

Tôi thấy nghề nào cũng vậy, ngành nào cũng vậy, nếu biết điều tiết các mối quan hệ trong gia đình thì mọi chuyện đều có thể vượt qua. Điều cốt lõi, đó là các thành viên hiểu cách để gia đình luôn luôn là một tổ ấm.

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 4

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 5

Chưa hề "sơ chế" con gái để nối nghiệp nghệ thuật của mẹ

Cùng được bố mẹ giáo dục, lớn lên trong một gia đình, 3 người con của chị có tính cách giống hay khác nhau?

Hai đứa con gái giống nhau, đứa con trai thì khác (cười). Bé Bí Ngô độc lập, tự chủ từ nhỏ, tính cách ấy giống hệt chị lớn Xí Ngầu. Đi ra đường quần áo giầy dép con tư chọn, chuyện ăn uống cũng thích gì sẽ ăn nấy, không thích sẽ nói không, bố mẹ không ép được.

Bé Bí Ngô tuy mới 8 tuổi nhưng đã rất có năng khiếu nghệ thuật và được nhiều người chú ý, nhất là sau chương trinh Hát cùng con yêu phát sóng mới đây. Chị có thể chia sẻ về quá trình rèn luyện giọng hát, cách diễn xuất của bé có được là từ đâu?

Con chưa hề qua một sự rèn luyện hay học hành gì về nghệ thuật. Mặt khác, chương trình Hát cùng mẹ yêu có mục đích chính truyền tải cảm xúc, không đặt nặng kỹ thuật  cho nên Bí Ngô cũng không hề áp lực khi tham gia. Thời gian hai mẹ con tập với nhau cũng là sau giờ học, ngày quay chương trình thì rơi vào cuối tuần nên không hề ảnh hưởng đến việc học ở trường lớp.

Có thể nói, Bí Ngô cho tới thời điểm này, mọi thứ đều là tự nhiên. Tôi chưa có "sơ chế" con miếng nào (cười).

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 6

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 7

Chỉ cho con dùng internet khi có mẹ bên cạnh

Bí Ngô từng tiết lộ khi lớn lên muốn thay chị quản lý sân khấu kịch của mẹ, liệu có phải việc cho con học trường quốc tế là một cách giúp chị định hướng tương lai này cho bé?

Tại sao tôi cho con học ở trường quốc tế, thứ nhất, đó là vì tôi muốn con vừa học và vừa hành, kiến thức con học vừa đủ để vận dụng ngoài cuộc sống. Thứ hai, tôi không muốn con bị áp lực quá nhiều về vấn đề điểm số, vấn đề thành tích. Thứ 3 tôi muốn con học tính tự chủ, độc lập cao. Thứ tư là vì tôi muốn chú trọng đến khả năng ngoại ngữ.

Hiện giờ tất cả mọi thứ, từ các môn khoa học, xã hội, năng khiếu, ngoại ngữ...Bí Ngô đều chỉ học ở trường, không đi học thêm bên ngoài, cuối tuần hoàn toàn được nghỉ ngơi. Tôi không muốn con bị áp lực về chuyện học hành, cứ cho con phát triển tự nhiên, được quyền chơi, được quyền nghỉ ngơi, được quyền gần gũi với cha mẹ. Đó là quan điểm của tôi.

Thực ra không chỉ với Bí Ngô mà đối với cả 2 con lớn, tôi đều cho các cháu tự tìm hiểu về ngôi trường mình muốn học, về sở thích, định hướng và cả nghề nghiệp tương lai.

Bà mẹ U50 Hồng Vân amp;#34;tiễn Ông Táo là ngừng mọi hoạt động để cùng con gái lo Tếtamp;#34; - 8

Hồng Vân xuất hiện cổ vũ con trong buổi diểu diễn cuối năm tại trường học của bé Bí Ngô.

Là người phụ nữ truyền thống, chắc chắn chị cũng rất quan trọng chuyện dạy con nữ công gia chánh?

Đương nhiên rồi. Rất may cả 3 đứa con của tôi đều có sở thích nấu ăn và tìm tòi các món ăn ngon. Bí ngô thì thậm chí còn là đứa nổi trội nhất. Khi đọc báo con bé thường sẽ đọc về ẩm thưc, khi lên mạng xem các video clip, con sẽ xem các clip dạy cách làm bánh, nấu ăn, làm son...rất nữ tính và luôn hào hứng thử nghiệm nữ công gia chánh.

Theo như chị chia sẻ thì có vẻ Bí Ngô cũng được tiếp cận với smartphone, công nghệ và internet từ rất sớm?

Thực ra ngày nay hầu hết trẻ con đều yêu công nghệ nhưng cũng còn tuỳ. có bé thích xem phim, có bé thích xem ca nhạc, có bé xem kịch...Trên mạng có rất nhiều cách giúp trẻ con giải trí và học tập, tuy nhiên, mỗi gia đình đều phải quan tâm xem con mình thích cái gì, xem cái gì và đang quan tâm đến vấn đề gì. Với Bí Ngô, tôi không bao giờ buông lỏng việc quản lý chuyện con cầm điện thoại. Bí Ngô chỉ được chơi điện thoại khi có mẹ ở bên cạnh và tôi luôn để ý xem là con đang xem gì.

Cha mẹ trẻ mới là người khó hiểu tâm lý con và làm bạn với con

Khoảng cách tuổi tác khá lớn giữa chị và con gái út có là trở ngại trong việc giáo dục và hiểu tâm lý con?

Không ảnh hưởng chút nào. Thực ra theo tôi, vấn đề tuổi tác cách biệt giữa bố mẹ và con cái thậm chí sẽ hỗ trợ rất nhiều trong chuyện giáo dục con. Những ông bố bà mẹ đủ trưởng thành, đủ chững chạc, đủ trải qua những kinh nghiệm trong cuộc sống, nhất là khi mình đã có những đứa con trước đó rồi thì sẽ càng biết nên làm như thế nào và làm sao để có thể làm bạn với con, khơi gợi con, khiến con coi mình như người mà con có thể sẻ chia mọi chuyện, mọi tâm tư tình cảm. Thực ra, những ông bố bà mẹ trẻ mới là những người chưa đủ kinh nghiệm để làm việc này. 

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề NSND Hồng Vân