Bác sĩ không nói nhưng mọi bà mẹ đều nên lấy dấu vân chân cho con mới chào đời

Ngày 05/08/2018 12:46 PM (GMT+7)

Việc lấy dấu vân chân không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé khi chào đời mà đem lại rất nhiều lợi ích.

Video: Các bác sĩ tại bệnh viện lấy dấu vân chân cho bé mới chào đời. Nguồn: kidz.official

Ở một vài bệnh viện trên thế giới, sau khi đứa trẻ chào đời, các bác sĩ sẽ làm thủ tục lấy lại một dấu vân chân nhỏ xíu của bé trên một mảnh giấy. Trong thực tế, dấu chân nhỏ đầu tiên trong đời này của em bé để lại có ý nghĩa to lớn. Mặc dù bác sĩ không nói nhưng các bậc cha mẹ nên biết nó đem lại điều gì?

Bác sĩ không nói nhưng mọi bà mẹ đều nên lấy dấu vân chân cho con mới chào đời - 1

Nên lấy dấu vân chân cho trẻ mới chào đời. 

1. Lưu dưới dạng hồ sơ y tế

Nhiều bà mẹ lo lắng bác sĩ sẽ lấy dấu chân nhỏ của bé để làm những điều xấu. Tuy nhiên, thực tế dấu chân của trẻ được lưu lại bệnh viện dưới dạng hồ sơ y tế. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

2. Dễ chăm sóc và nhận diện bé

Tại bệnh viện, mỗi ngày sẽ có hàng chục, hàng trăm đứa trẻ được chào đời. Các bé sẽ được đem đến các phòng khác nhau để kiểm tra và phục hồi sức khỏe trước khi được chuyển về với cha mẹ và gia đình. Vì thế, dấu vân chân ngay khi bé chào đời có thể giúp cha mẹ tìm được chính xác em bé của mình nếu có bất kì điều bất cẩn nào xảy đến.

3. Làm chứng từ

Bác sĩ không nói nhưng mọi bà mẹ đều nên lấy dấu vân chân cho con mới chào đời - 2

Ở một số nơi của Ấn Độ, giấy khai sinh sẽ có dấu vân chân. 

Mỗi người lớn thường có một chứng minh thư nhân dân cho riêng mình. Tuy nhiên, trước độ tuổi trưởng thành, trẻ chỉ có giấy khai sinh. Vì thế, tại Ấn Độ, giấy khai sinh của trẻ có sự xuất hiện của dấu vân chân, nó tương đương với một "chứng minh thư" đúng nghĩa để hợp pháp hóa khi làm chứng từ.

4. Một món quà kỉ niệm trong ngày sinh nhật

Dấu vân chân của bé sẽ được lấy và lưu giữ tại bệnh viện. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể làm một "bản sao" dấu vân chân khác cho bé để lưu lại làm kỉ niệm trong các lần sinh nhật.

Bác sĩ không nói nhưng mọi bà mẹ đều nên lấy dấu vân chân cho con mới chào đời - 3

Dấu vân chân thường rõ ràng hơn vân tay.

Khi đọc đến đây, chắc hẳn rất nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc tại sao không lấy dấu vân tay mà lại là dấu vân chân? Lý do được giải thích bởi vì dấu vân tay của trẻ mới sinh chưa được hoàn chỉnh và bàn tay trẻ "không mở" hoàn toàn. Cho nên bản in dấu vân tay sẽ không được tuyệt đối, khó khăn trong trường hợp làm chứng từ.

Đồng thời, dấu vân chân nhỏ này cũng là một kỉ niệm cho những bước chân đầu tiên của bé sau khi chào đời, nó vô cùng ý nghĩa.

Vì thế, đối với mỗi bậc cha mẹ đều nên ghi nhớ, hãy lấy dấu vân chân cho bé khi chào đời, đó cũng chính là một món quà kỉ niệm ý nghĩa nhất trong suốt hành trình trưởng thành của trẻ.

Vì sao nên BẮT BUỘC lấy máu gót chân cho trẻ sau sinh?
Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh là phương pháp sàng lọc sơ sinh hiệu quả, giúp phát hiện nhiều chứng bệnh bẩm sinh nguy hiểm.
Theo Chi Chi (Dịch từ Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách