Bước vào tuổi ăn dặm, trẻ cần những nguồn dinh dưỡng đa dạng có trong thực phẩm ngoài sữa mẹ. Đặc biệt cần cho bé tiếp xúc với nhiều mùi vị thực phẩm khác nhau để bé có thể tiếp nhận được tất cả các giá trị dinh dưỡng của tự nhiên.
Và cũng đến độ tuổi này, các bà mẹ luôn luôn trong tình trạng “bí” thực đơn. Một trong những giải pháp thông minh để bé dễ tiếp nhận đa dạng các dòng thực phẩm và hứng thú với việc ăn uống đó là giữ được vị thật của các dòng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá 3 công thức món ăn dặm từ các thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng.
1. Bánh táo
Với thành phần từ táo, óc chó và chút hương vị quế tạo nên món bánh táo không chỉ dễ ăn mà còn kích thích vị giác của bé một cách tối đa, giúp bé hứng thú với món ăn ngay lần đầu tiên tiếp cận.
Thành phần:
- ½ chén bơ dạng mềm
- 1 chén đường (hoặc ít hơn tùy vào nhu cầu ăn đường của bé)
- 2 quả trứng
- ¼ muỗng cà phê vani
- 1 chén ¼ bột mỳ
- 1 muỗng cà phê baking soda
- 1 muỗng cà phê bột quế
- ¼ thìa muối
- 2 quả táo cắt viên nhỏ
- ½ chén óc chó băm nhỏ
- 1 muỗng kem quế hoặc kem vani
Thực hiện:
- Bạn dùng một cái tô lớn, đánh bơ và đường bằng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình hoặc nhẹ để tạo độ mịn. Đập từng quả trứng vào, đánh đều. Tiếp đến là vani, bột mỳ, baking soda, quế và muối. Khuấy đều cùng với táo và nhân óc chó.
- Hỗn hợp trên có thể để nghỉ khoảng 20-30 phút và đổ ra khuôn bánh và đưa vào lò nướng. Nhiệt độ lò nướng là 180 độ C. Nướng trong khoảng thời gian 40 – 45 phút.
- Bánh nướng xong để mát 10 phút. Sau đó quết kem lên hoặc không tùy vào sở thích và nhu cầu của bé.
Bánh chuối táo việt quất
Ảnh minh họa
Cũng được ghi nhận và đánh giá cao từ các nguyên chất và nguyên vị trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là vị của các loại trái cây giàu vitamin và dinh dưỡng, công thức bánh chuối táo việt quất chắc chắn cũng trở thành món hấp dẫn đối với trẻ.
Thành phần:
- 2 quả chuối chín
- ½ chén đường nâu đậm
- ½ chén nước sốt táo
- 2 quả trứng
- 1 chén bột mỳ
- ¾ chén bột hạnh nhân
- 1 muỗng canh bột nở
- 1 muỗng cà phê quế
- ¼ muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- ¼ thìa cà phê gừng
- 2 quả táo thái lát
- ¼ chén mật ong
- 1 muỗng canh bơ hữu cơ tan chảy để bôi trơn
- ¾ chén quả việt quất đông lạnh
Thực hiện:
- Làm nóng lò đến 200 độ C
- Sắp xếp những miếng táo thái lát trên khuôn bánh và quết mật ong lên. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng thời gian 10 – 15 phút cho đến khi táo ẩm và mềm.
- Lấy táo ra khỏi lò và hạ nhiệt độ lò xuống 180 độ C.
- Dùng một tô lớn, đánh đều chuối nghiền, đường nâu và kem, không cần quá nhuyễn.
- Thêm nước sốt táo và trứng vào đánh cùng.
- Tiếp tục, thêm bột hạnh nhân, bột mỳ, bột nở, quế, nhục đậu khấu và gừng.
- Làm bơ tan chảy trên khắp khay bánh và xếp táo đã mềm lúc đầu lót đáy bánh
- Đổ hỗn hợp vào khay bánh
- Trang trí các quả việt quất đông lạnh bên trên.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C, trong thời gian 1 giờ và có kiểm tra lúc 45 phút.
Món bánh này tuyệt hảo hơn khi cho bé ăn kèm cùng sữa chua hay mật ong.
Ngũ cốc táo lê quế
Ảnh minh họa
Một món ăn dặm luôn luôn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho bé đầy đủ hàm lượng sắt, acid folic, omega 3, vitamin đó là món ngũ cốc. Món ăn này cũng vô cùng đơn giản và rút ngắn thời gian hơn cho mẹ trong khâu chuẩn bị. Chỉ trong 10 phút, bé đã có một món bữa sáng ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Thành phần:
- 1 muỗng canh dầu dừa hữu cơ
- 1,5 quả táo gọt vỏ và thái hạt lựu
- ¼ cốc nho khô hoặc nho tươi cắt nhỏ
- 1/8 – ¼ muỗng cà phê muối biển
- 1,5 muỗng cà phê quế
- Hạt nhục đậu khấu
- 3 muỗng dừa nghiền nhỏ
- 1 chén hạt quả óc chó băm nhỏ, hạt điều, quả hồ đào hoặc kết hợp
- 1 chén sữa hạnh nhân không đường hoặc sữa dừa, sữa đậu hành.
- 1-2 quả chuối thái lát
- 1 quả lê thái hạt lựu
Thực hiện:
- Làm nóng 1 cái chảo lớn trên bếp và cho dầu dừa đến khi tan chảy
- Thêm táo, lê và các loại hạt rắc muối đảo đều và nấu trong khoảng 1 phút cho đến khi táo bắt đầu mềm và hạt bắt đầu màu nâu.
- Hạ nhiệt xuống thấp và thêm sữa hạnh nhân, dừa vụn, nho và quế.
- Khuấy đều, tăng nhiệt và đun sôi trong một phút. Hạ nhiệt và đậy nắp lại trong khoảng 2-5 phút nữa cho đến khi táo mềm và ngấm đều vị.
- Ăn nóng với chuối thái lát, sữa hạnh nhân hay bơ dừa hoặc bất kể loại bơ hạt nào bé yêu thích.
Với món này mẹ hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh và trước khi ăn làm nóng lên là có thể sử dụng được. Nguồn dinh dưỡng và năng lượng mà món ngũ cốc homemade này mang lại cho bé là cực kỳ lớn, đủ cung cấp cho bé một ngày dài năng động.
Giải pháp tiện lợi hơn
Tuy vậy, những món giàu dinh dưỡng mà được làm từ các nguồn thực phẩm tự nhiên lại khiến mẹ mất nhiều thời gian, và bất tiện trong quá trình bảo quản hay khi đưa bé ra ngoài. Tất cả các công thức “cực chất” ở trên giờ đây được tóm gọn trong món bánh ăn dặm cho trẻ trên 12 tháng tuổi. Các nhà phát triển dinh dưỡng của Úc đã dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu kết cấu, hương vị của thực phẩm tự nhiên mà phát minh ra loại bánh ăn dặm vô cùng ngon miệng và giàu dinh dưỡng dành cho trẻ.
Với thế mạnh của phát kiến là giữ gìn trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm cũng như hương vị tự nhiên, thanh bánh Rafferty’s Garden tiện lợi, dễ dàng cho bé cầm nắm. và bạn có thể mang theo bất kể trong hoàn cảnh nào. Được nhập khẩu từ Úc và phân phối qua công ty TNHH Vạn Xuân FMCG Investment, các sản phẩm của Rafferty’s Garden được bán rộng rãi trên hệ thống cửa hàng mẹ và bé gồm Con Cưng, Shop Trẻ Thơ, NamAn… và các trang web thương mại điện tử hàng đầu như Lazada, Tiki, Yes24, Lotte, Adayroi.
Tất cả các sản phẩm của Rafferty’s Garden đảm bảo 4 không: không màu nhân tạo, không vị nhân tạo, không chất bảo quản, không có thành phần biến đổi gen. Chính vì thế sản phẩm Rafferty’s Garden không chỉ giúp kích thích phát triển vị giác ngon miệng mà còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé. .