Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại

Ngày 26/08/2018 09:00 AM (GMT+7)

Khác với nhiều mẹ Việt, chị Hương hiện đang sinh sống tại Pháp không quan trọng cân nặng của con, quan trọng là bé hoạt bát vui vẻ, chạy nhảy vui chơi có tốt không.

Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại - 1

Sinh con muộn màng so với bạn bè, ở tuổi 32 chị Quỳnh Hương (hiện đang sinh sống và định cư tại Pháp) hiện là mẹ của cô con gái Nathalie gần 3 tuổi.

Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại - 2

Song song với việc dạy con, dinh dưỡng của bé chính là vấn đề được chị Hương đặc biệt quan tâm. Bà mẹ 8X thường có những chia sẻ kinh nghiệm về việc cho trẻ ăn dặm như thế nào, bổ sung sữa cho bé ra sao trên các nhóm hội được rất nhiều mẹ bỉm sữa khen ngợi. Đặc biệt, chị Hương còn là thành viên quản trị của một nhóm về nuôi trẻ ăn dặm.

Thực đơn chủ yếu là rau củ và thịt, 2 bữa sữa giúp tăng chiều cao/ ngày

Thưa chị, không biết những ngày đầu tiên chị đã cho bé Nathalie ăn dặm theo phương pháp nào và vì sao chị lại lựa chọn phương pháp đó?

Khi Nathalie được 6 tháng tuổi thì mình cho con ăn dặm tự chỉ huy với mục đích mong muốn con tự chủ trong việc ăn uống của mình và rèn luyện các kỹ năng ăn uống một cách thành thạo hơn.

Vì thế mà khi con được 1 tuổi thì bé đã hoàn toàn tự chủ được việc ăn uống mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ rồi (tự cầm thìa xúc, tự cầm cốc uống, ăn xong giơ tay lên trời báo cho mẹ biết để bế đi rửa tay...).

Vậy hiện tại việc ăn uống của bé diễn ra như thế nào, thưa chị?

Về thực đơn hàng ngày của bé thì đều do tay mình tự chuẩn bị, nấu nướng cho con. Mình muốn bé cái gì cũng phải biết ăn và không kén chọn. Bố mẹ ăn thế nào thì con ăn như vậy.

Món ăn chủ yếu của bé là thịt và rau củ. Mình cho bé ăn rất ít tinh bột, mỗi bữa chỉ 2 thìa canh cơm còn đâu là rau và thịt. Một tuần có 14 bữa thì mình làm cá, thịt bò, gà, lợn, trứng - mỗi thứ 2 bữa, 1 bữa tôm, 1 bữa cua, còn lại 2 bữa cuối tuần thì bé thường đi ăn ngoài hàng cùng bố mẹ, bố mẹ ăn món gì thì con ăn món đó. Các món ăn của bé thường được hạn chế tối đa lượng đường, muối. 

Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại - 3

Bữa sáng thường được coi là bữa chính và cần nhiều chất dinh dưỡng nhất trong ngày cho bé, quan điểm của chị ra sao?

Bữa sáng bên này thường không giống ở Việt Nam nên có khi bé ăn bánh croissant (bánh sừng bò), có khi ăn bánh cereal (bánh ngũ cốc) dầm sữa cacao, có khi ăn bánh crepe rắc hoa quả, ăn bánh sandwich, hoặc có khi chỉ uống sữa, tuỳ theo tinh thần buổi sáng lúc bé dậy như thế nào.

Nhiều sáng bé dậy với bộ mặt cau có thì mình cho bé ăn những món mà bé yêu thích hơn.

Ăn uống đã đủ chất dinh dưỡng như thế thì chị có bổ sung sữa cho bé không và bổ sung như thế nào?

Hiện tại bé vẫn đang uống sữa dành cho bé từ 1-3 tuổi của Pháp (sữa này giúp tăng chiều cao). Bé uống 200ml sữa vào buổi sáng và 200ml sữa trước khi đi ngủ. Chiều thì bé thường ăn sữa chua hoặc váng sữa. 

Việc phân chia lượng sữa tuỳ thuộc vào từng bé. Theo mình ngoài 2 tuổi thì bé chỉ nên uống từ 350-500ml mỗi ngày. Có những bé không thích uống sữa thì theo mình có thể chuyển sang ăn sữa chua hoặc pho mát chứ đừng nên ép hoặc chạy theo xúc từng thìa. Cứ lắng nghe theo con mình mà lựa chọn cách bổ sung sản phẩm về sữa tốt và phù hợp nhất với con mình thôi. 

Vậy dinh dưỡng ở trường của bé thì sao, thưa chị?

Ở trường thì bé cũng được ăn từng đó bữa giống hệt như ở nhà, nhà trường cho bé ăn bữa trưa và bữa chiều. 

Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại - 4

Không cho con ăn bánh kẹo, nước ngọt, không thích con nặng cân

Những giai đoạn khủng hoảng của bé như biếng ăn, mải chơi, chị thường xử trí như thế nào?

Bé nhà mình có những lúc rất biếng ăn làm mình rất stress nhưng vẫn phải dặn lòng phải mạnh mẽ lên mà lắng nghe theo con chứ không được ép và được dỗ dành con bằng cách cho xem Tivi hoặc Ipad để con ăn thêm được vài thìa. Mặc dù lúc đó bà ngoại cũng gây sức ép, áp lực lên mình rất nhiều nhưng được cái là chồng mình cũng ủng hộ việc ‘bé ăn khi bé đói’ nên mình cũng có người chia sẻ.

Sau cơn mưa trời lại sáng, sau vài ngày biếng ăn là bé lại ăn trở lại như bình thường (nhiều khi còn ăn bù nhiều hơn). Vậy nên mình nghĩ là bố mẹ đừng stress quá, ép lên con thì con càng sợ ăn hơn, thậm chí ăn trong nước mắt nữa thì còn ngon gì nữa. Bố mẹ cứ bình tĩnh rồi con sẽ laị ăn thôi. 

Vậy nếu con đang ăn mà không muốn ăn nữa, mặc dù chị nghĩ con ăn chưa nhiều thì chị ứng xử ra sao?

Khi bé ngừng ăn thì thôi, mình hỏi con có muốn ăn nữa không? Nếu bé tỏ ra đã no thì mình bỏ đi chứ không bao giờ ép con cả. Và nếu sau đó bé mà kêu đói thì mình cũng không cho ăn vặt thêm mà giải thích cho bé là phải đợi đến bữa phụ/chính tiếp theo. 

Các mẹ Việt thường khá chiều con, cho bé ăn bánh ngọt, nước có ga hay mua thực phẩm bổ sung cho bé. Chị nuôi Nathalie thì như thế nào?

Bé nhà mình không được giới thiệu nước ngọt, có ga. Còn bánh kẹo, socola thì hạn chế vô cùng, 1 hoặc 2 lần/tuần, mỗi lần chỉ được vài miếng nhỏ.

Trộm vía con mình chưa bao giờ phải dùng thực phẩm bổ sung hay thuốc kích thích ăn uống gì cả. Chỉ số phát triển của bé vẫn tốt và chiều cao thì phát triển bằng những bé khác hơn cháu 4, 5 tháng. 

Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại - 5

Chị thấy bản thân mình hay mẹ Pháp có cách nuôi con khác với một số mẹ Việt không và khác như thế nào?

Một phần như mình nói ở trên, cách 1 số bà mẹ Việt vẫn hay ép con ăn, bế dong dỗ từng thìa, tệ hơn là cho con xem Ipad, Tivi để ăn cơm... Mình không đồng tình với phương pháp này.

Có thể vì sức ép từ gia đình hay vì 1 lý do nào đó các mẹ Việt, đa số vẫn chú trọng về cân nặng, muốn các bé phải thật bụ bẫm. Bên Pháp thì không, các bác sĩ dinh dưỡng cho trẻ lúc nào cũng khuyên để cho các bé có thân hình vừa phải, quan trọng là bé hoạt bát vui vẻ, chạy nhảy vui chơi ra sao chứ không phải cân nặng. Trước khi về Việt Nam chơi hè, mẹ chồng mình (người Pháp) còn kéo mình ra nói là cố gắng đừng để bà ngoại cho ăn nhiều làm béo bé lên nhé.

Đa số các mẹ Việt nấu đồ ăn cho con là nếm theo khẩu vị của mình (như người lớn ăn), việc này hoàn toàn không tốt. Lưỡi của các bé có vị giác gấp 10000 lần so với người lớn (điều này là do tạo hoá giúp bé có thể nhận biết các vị khác nhau giúp bé tiếp cận với môi trường). Chính vì điều này nên nếu người lớn mình ăn nhạt thì đối với con là vừa, chứ nếu mình ăn vừa miệng mình thì đối với con sẽ là rất mặn.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng, bây giờ rất nhiều mẹ Việt đã nuôi con theo phương pháp hiện đại hơn rồi nên cách nuôi con của các mẹ Việt hay Tây thì dần dần trở nên giống nhau hết ý mà.

Chị có thể kể chi tiết hơn về vấn đề dinh dưỡng và cách các mẹ ở nơi chị sinh sống cho con ăn?

Các mẹ Tây ở bên này thì không nói nhé. Các mẹ Việt ở bên này thì theo mình thấy, vẫn có người áp dụng phương pháp truyền thống, vẫn có người áp dụng phương pháp hiện đại, người thì BLW, người thì phương pháp Nhật, người thì 3 day wait.... Mình tin là chẳng ai biết và hiểu con mình hơn chính người mẹ cả. Phương pháp nào cũng có cái tốt, các mẹ cứ lựa chọn phương pháp cũng như chế dộ ăn nào tốt và phù hợp nhất cho chính con của mình thôi.

Có điều là khi quyết định theo phương pháp nào thì phải tìm hiểu thật kỹ về phương pháp đó để hiểu được nguyên lý của nó, cũng như là chuẩn bị cho mình những kiến thức sơ cứu nhất định phòng khi có những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Giật mình vì bữa sáng mẹ Việt ở Pháp nấu cho con ăn khác xa thói quen ở quê ngoại - 6

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Chiêu nấu ăn ngon lại đẹp mắt của mẹ 9x giúp con trai ăn thun thút không bỏ bữa nào
Những món ăn dặm của chị Chúc Ly thường rất hấp dẫn con trai, khiến bé ngoan ngoãn ngồi ăn.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm