Bé 11 tháng tuổi nặng 11kg béo tròn, chắc nịch liệu có đáng lo?

Ngày 03/05/2018 10:31 AM (GMT+7)

Cha mẹ cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ dựa vào tiêu chuẩn tăng trưởng chiều cao và cân nặng do Tổ chức Y tế Thế giới công bố.

Nuôi con béo tròn, chắc khỏe là niềm ao ước của bất kì bà mẹ bỉm sữa nào. Mới đây, câu chuyện về bé Bon (tên thật Anh Tuấn) – con trai của chị Ngọc Hà (28 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội), dù được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bắt đầu ăn dặm thêm từ tháng thứ 7 nhưng đến 11 tháng tuổi bé có thân hình béo tốt, chắc nịch, được nhiều người quan tâm.

Nhiều mẹ không ngớt lời khen về việc nuôi con “mát tay” của chị Ngọc Hà. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ lo lắng về sức khỏe cũng như chế độ ăn và ngủ hiện nay mà bé đang thực hiện: Cữ ngủ đều từ 9 giờ tối và thức dậy lúc sáng 6h sáng. Sau đó bé sẽ ăn bữa đầu tiên là 7h sáng, 9h uống sữa và đi ngủ. Khoảng 11h bé dậy ăn cháo và ngủ trưa.

Cữ chiều bắt đầu từ 15h bằng ăn nhẹ hoa quả, váng sữa hoặc uống sữa và cữ tối bắt đầu từ lúc 18h. Các thời gian còn lại bé bú mẹ xen kẽ.

be 11 thang tuoi nang 11kg beo tron, chac nich lieu co dang lo? - 1

Video: Bé Bon bụ bẫm nhưng vẫn hoạt bát

Để biết rõ hơn về chế độ ăn uống ngủ nghỉ của những bé trong cùng độ tuổi bé Bon, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đình Toán – Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng.

Chỉ số cân nặng, chiều cao và chế độ ăn ngủ của trẻ 11 tháng tuổi

PGS.TS Trần Đình Toán.

Theo PGS.TS Trần Đình Toán – Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng, đối với trẻ trai 11 tháng tuổi, cân nặng ở mức trung bình là 9,4kg và mức bắt đầu thừa cân là 11,7kg. 

Về chiều cao, bé trai 11 tháng tuổi trung bình cao là 74,5cm.

Về chế độ ăn cho trẻ 11 tháng tuổi, PGS.TS Toán cho biết, một ngày các bà mẹ nên cho con ăn 5 bữa, 3h/bữa với 3 bữa chính sáng, trưa, tối và 2 bữa phụ. Trước khi đi ngủ, mẹ nên cho bé bú hoặc bú xen kẽ trong ngày khi mẹ đi làm về.

Nếu mẹ nhiều sữa có thể vắt sữa bảo quản để cho con bú, không nên bỏ phí sữa mẹ.

Với trẻ 11 tháng có thân hình béo tròn tương tự như bé Bon, mẹ có thể giảm chế độ ăn và ngủ của bé như không cho ăn váng sữa bởi váng sữa rất béo, nhiều năng lượng và bớt dầu mỡ trong cháo, có thể nấu cháo loãng hơn, có thịt nạc không mỡ để làm giảm calo đi.

Đồng thời, 11 tháng tuổi, bé đã cảm nhận được, mẹ hãy để cho bé chơi, vận động, không nên ngủ nhiều.

be 11 thang tuoi nang 11kg beo tron, chac nich lieu co dang lo? - 3

Cần xác định chiều cao, cân nặng của trẻ theo độ tuổi.

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu vẫn bụ bẫm có sao không?

Trước lo ngại sức khỏe của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhưng vẫn béo tròn, bụ bẫm, bác sĩ Toán cho biết: "Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà trẻ vẫn bụ bẫm sẽ không có vấn đề gì, điều quan trọng nhất chỉ cần cân nặng, chiều cao ở trong khoảng bình thường. Thực tế, trẻ bú sữa mẹ 6 tháng đầu không bụ bẫm được mặc dù trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường vì sữa mẹ ít năng lượng.

Với những trường hợp béo, lùn có thể do bệnh lý về tuyến yên, tuy nhiên đối tượng mắc bệnh về tuyến yên thường hiếm gặp. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để có những chẩn đoán chính xác nhất”, PGS.TS Toán chia sẻ thêm.

Bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, bé 11 tháng béo tròn, chắc nịch
Mặc dù mới 11 tháng tuổi nhưng bé Bon (con trai chị Ngọc Hà) đã được 11kg, béo tròn bụ bẫm nhưng vẫn hoạt bát như bao bạn đồng trang lứa.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con