Bé trai bị viêm ruột hoại tử xuất huyết cấp tính vì ăn miếng dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ rất nguy hiểm.
Không ít vụ ngộ độc, thậm chí là tử vong chỉ vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh song nhiều người vẫn chưa ý thức được việc ăn uống cũng như hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Mới đây, bé trai Tiểu Dục (3 tuổi) ở Trung Quốc phải nhập viện gấp trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy. Người nhà cho biết, bé có dấu hiệu lạ từ sáng nhưng tới chiều không thuyên giảm, thậm chí còn mệt lả vì mất nước.
Dù đã cho bé uống thuốc nhưng tình trạng không mấy khả quan, lúc này gia đình mới đưa bé tới bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Dục bị viêm ruột hoại tử xuất huyết cấp tính, gia đình quá chủ quan vì nếu không vào viện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé.
Một phần ruột non của bé trai bị hoại tử phải cắt bỏ
Theo các bác sĩ, ban đầu khi bệnh nhi nhập viện, họ nhận định bé bị tiêu chảy vì ăn phải thực phẩm lạ. Tuy nhiên, sau khi khám tổng thể bác sĩ chẩn đoán một phần ruột non của bé đã hoại tử, khả năng cao mắc bệnh viêm ruột hoại tử xuất huyết cấp tính. Căn bệnh này nguy hiểm hơn nhiều so với tiêu chảy thông thường, phải điều trị bằng phẫu thuật nếu không sẽ đe dọa tới tính mạng.
Trao đổi với bác sĩ, người thân của Tiểu Dục cho biết trước khi nhập viện bé có ăn một miếng dưa hấu để trong tủ lạnh từ đêm hôm trước. Họ không thể ngờ hậu quả lại nghiêm trọng như vậy, bởi từ trước tới giờ thực phẩm thừa đều cho vào tủ lạnh để tới hôm sau dùng lại, chúng được bảo quản lạnh nên không bị hỏng.
Rất may ca phẫu thuật sau đó diễn ra thuận lợi, một phần ruột hoại tử được loại bỏ thành công. Hiện tại, sức khỏe của bé đang dần hồi phục.
Dù đã được cảnh báo rất nhiều về mối nguy hại song nhiều người vẫn rất chủ quan với sức khỏe của mình. Cách đây không lâu, một quả dưa hấu để trong tủ lạnh cũng mang đến nhiều rắc rối cho gia đình ông Ôn ở thành phố Tây An, Trung Quốc.
Bốn đứa trẻ con của ông được đưa đến bệnh viện nhi đồng Tây An cấp cứu vì bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn dưa hấu qua đêm.
Không ít trường hợp trẻ gặp nạn vì ăn dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh. (Ảnh minh họa)
Ông Ôn cho biết: “Trước hôm xảy ra sự việc, ông có mua một quả dưa hấu cho cả nhà. Mọi người ăn không hết nên có bổ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Ngày hôm sau, khi ăn bữa trưa lúc 10h thì mang ra tráng miệng, thế nhưng chỉ một giờ sau các bé bắt đầu có dấu hiệu nôn mửa, đau bụng phải nhập viện cấp cứu”.
Bác sĩ Su, người trực tiếp điều trị cho các bé nói rằng: “Cả bốn đứa trẻ nhập viện cùng lúc với triệu chứng nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, trạng thái tinh thần không ổn định, nguyên nhân chính là do ăn dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh. Chúng tôi tiến hành rửa dạ dày, bù nước, điều trị chống nhiễm trùng khẩn cấp, sau điều trị sức khỏe của các bé ổn định và nhanh chóng hồi phục”.
Không chỉ trẻ nhỏ, bà bầu ăn dưa hấu qua đêm cũng nguy hiểm khó lường. Trường hợp bà mẹ trẻ Li Li ở Trịnh Châu, mang thai tuần thứ 32 bỗng nôn mửa, khó thở đau bụng dữ dội vã vỡ ối buộc phải sinh non chỉ vì trước đó đã ăn một miếng dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh.
Vì sao không nên ăn dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh?
Dưa hấu là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng thủ phạm gây ngộ độc là vi khuẩn hình thành trong suốt thời gian dưa hấu được bảo quản trong tủ lạnh.
Loại quả này chứa rất nhiều đường và nước, đó là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát sinh. Khi được đặt trong tủ lạnh qua đêm, mặt cắt của miếng dưa hấu dù đã dùng màng bọc che kín vẫn không thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật.
Tủ lạnh chất chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển. (Ảnh minh họa)
Trên thực tế, tủ lạnh là nơi bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm sống và chín. Chính vì vậy, tủ lạnh được xem là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong gia đình.
Các nhà khoa học Đức phát hiện tủ lạnh của mỗi nhà có lượng vi khuẩn lớn khủng khiếp, khoảng là 11,4 triệu vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Theo báo cáo khảo sát Sức khỏe gia đình năm 2010 của Hội đồng Y tế Toàn cầu cho thấy, tủ lạnh là nơi vi khuẩn trú ngụ gây hại cho sức khỏe gia đình, thậm chí còn nhiều hơn nhà vệ sinh.
Nguy cơ trẻ mắc bệnh nếu ăn thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh
Viêm dạ dày
Thực phẩm để lâu trong tủ lạnh không có lợi cho dạ dày. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm này sẽ gây co thắt dạ , thậm chí là viêm dạ dày dẫn đến tình trạng đau bụng, nôn mửa.
Viêm ruột
Tủ lạnh được sử dụng để lưu trữ thực phẩm, làm chậm tốc độ hư nhưng không thể ngăn chặn sự phát triển của vi trùng.
Trong ngăn đá tủ lạnh, mặc dù nhiệt độ thấp có thể giết chết một số vi khuẩn nhất định, nhưng không hoàn toàn. Trong môi trường nhiệt độ thấp, vi khuẩn psychrotrophic vẫn hoạt động. Vào mùa hè, nhiều loại thức ăn được cho vào tủ lạnh thì khả năng vi khuẩn lây lan càng cao.
Người lớn, trẻ nhỏ thích uống nước và ăn trái cây để trong tủ lạnh đã nhiễm khuẩn dễ dàng mắc bệnh về tiêu hóa, thậm chí viêm ruột.
Khó tiêu
Một số biểu hiện ợ hơi, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu thường gặp ở trẻ nhỏ… sau khi ăn thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh. Nguyên nhân chính là do trẻ ăn quá nhiều thức ăn lạnh, gây co thắt đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn, gây mất cảm giác ngon miệng, đầy bụng và khó chịu.
Thực phẩm lưu trữ quá lâu chứa lượng lớn vi khuẩn có hại chức năng nhu động ruột, tích trữ một lượng lớn khí gây ra các triệu chứng trên.
Đau đầu, chóng mặt
Ăn thực phẩm để lạnh quá nhanh sẽ kích thích niêm mạc miệng và thực quản, mạch máu co thắt dẫn đến triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và các triệu chứng khác.
Viêm phổi
Mùa hè, tủ lạnh thường chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và giải phóng vào không khí. Trẻ nhỏ, hệ miễn dịch kém nếu hít phải những vi khuẩn này nguy cơ cao sẽ mắc triệu chứng ho, khó thở, thở khò khè, chảy nước dãi…
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Sắp xếp thực phẩm hợp lý
Tủ lạnh chứa đa dạng các loại thực phẩm như rau, trái cây, thịt sống/chín, đồ uống…nếu đặt bừa bộn sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Vì vậy, việc đặt thức ăn gọn gàng, khoa học rất cần thiết.
Thời gian bảo quản thực phẩm
Thời gian lưu trữ thực phẩm không phải là quá dài, thịt và các thực phẩm thô không nên để trong tủ vòng 2 ngày, trái cây và rau quả không để trong tủ lạnh quá 5 ngày. Thực phẩm khi được đặt trong tủ lạnh phải ráo nước, vì độ ẩm cao sẽ cung cấp một môi trường vi khuẩn phát triển.
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh
Tủ lạnh và tủ đông là nơi vi khuẩn sinh sản nhiều nhất, nếu lượng vi khuẩn này vào không khí có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, làm sạch tủ lạnh là điều cần thiết, bạn nên vệ sinh tủ lạnh 1-2 lần/tuần.