Con bụng to, mẹ Hà Nội giật mình vì nguyên do xuất phát từ thói quen dùng nước hầm xương

Ngày 24/08/2018 05:57 AM (GMT+7)

Chị Ngọc Mai không ngờ việc bà nội thường xuyên cho con chị ăn nước hầm xương thực chất lại không đem lại chất dinh dưỡng như vẫn tưởng.

Nước hầm xương từ lâu được coi là một món ăn giàu dinh dưỡng mà nhiều bà, nhiều mẹ rất thích nấu cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm, thậm chí là lớn hơn. Theo quan niệm của các bà mẹ thì nước hầm xương chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ nhanh tăng cân và phát triển tốt. Tuy nhiên, câu chuyện của bà mẹ trẻ ở Hà Nội dưới đây chắc chắn sẽ là kinh nghiệm hữu ích cho các bà mẹ.

Trong một bài chia sẻ cách đây ít giờ của mẹ bỉm sữa trên một nhóm hội, chị cho biết: "Sai lầm của em đây ạ. Cứ nghĩ cho ăn nước hầm xương là tốt. Hoá ra nó không có chất đạm chỉ có chất no thôi không như em nghĩ... Có mẹ nào cho con ăn nước hầm xương thì bỏ nhanh ngay đi à". Kèm theo đó là hình ảnh chụp phiếu tư vấn dinh dưỡng của con trai chị.

Con bụng to, mẹ Hà Nội giật mình vì nguyên do xuất phát từ thói quen dùng nước hầm xương - 1

Do ăn uống không đúng cách khiến cho phần bụng của bé Gấu to hơn bình thường. Ảnh Ngọc Mai

Liên lạc với bà mẹ trẻ được biết, chị tên là Nghiêm Ngọc Mai (sinh sống tại Hà Nội) và con trai chị là bé Gấu (hơn 9 tháng tuổi).

Chị Ngọc Mai cho biết, cách đây vài ngày có nhóm bác sĩ dinh dưỡng tới khu vực chung cư chị sinh sống khám miễn phí cho các bé và chị có đăng ký khám cho bé Gấu.

"Các bác sĩ nhìn và sờ bụng Gấu thì chẩn đoán bé có phần bụng hơi to. Bác sĩ có hỏi han về cách cho bé ăn uống, mình cho biết bà nội bé thường ninh nước xương hầm và nấu bột cho bé.

Bác sĩ nghe xong nói là không được, nước xương không chứa nhiều chất như các mẹ vẫn nghĩ, nó chỉ chứa chất no thôi chứ không chứa chất không no nên ăn vào chẳng hấp thụ được gì cả", chị Ngọc Mai kể lại.

Theo như phần tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng trong phiếu tư vấn cho con trai chị Ngọc Mai, bác sĩ cũng lưu ý: Tuyệt đối không ăn nước hầm, đặc biệt là nước hầm xương. Nếu ăn đến 1 tuần trở đi sẽ dẫn đến biếng ăn.

Con bụng to, mẹ Hà Nội giật mình vì nguyên do xuất phát từ thói quen dùng nước hầm xương - 2

Bác sĩ dinh dưỡng khuyên chị Mai không nên cho con ăn nước hầm xương nữa. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các bác sĩ cũng tư vẫn thêm cho chị Ngọc Mai các bước nấu ăn đúng cách cho bé:

Bước 1: Nấu bột/ cháo

Bước 2: Cho thịt, cá, tôm, cua, trứng, lươn... vào nồi.

Bước 3: Cho thêm chút dầu/ mỡ dành cho trẻ nhỏ.

Bước 4: Cho thêm phần rau đã chuẩn bị vào nồi.

Bước 5: Cho thêm 2-3 giọt nước mắm. Không phải nước mắm có đạm mà là nước mắm cất.

Trên thực tế, quan niệm nước hầm xương cực tốt cho trẻ nhỏ từ lâu đã được nhiều chuyên gia bác bỏ. Thế nhưng nhiều mẹ vẫn chưa mấy quan tâm.

Theo Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, rất nhiều ba mẹ thường chỉ ninh nước xương cho bé ăn, cứ nghĩ là trong nước xương sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Cho nên rất nhiều cháu đến Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng thì cứ càng được ăn nước xương nhiều thì con lại càng bị còi xương.

Video: Ths.Bs. Lê Thị Hải nói về việc cho trẻ dùng nước hầm xương.

Quan niệm "ăn xương bổ xương" của nhiều bậc cha mẹ là hết sức sai lầm. 99% canxi tập trung chủ yếu ở xương nhưng khi ninh thì canxi lại không tan trong nước. Vì thế nước xương chứa rất ít chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nếu các bà các mẹ lại cứ dùng xương cục hay xương ống thì chất tủy, chất béo trong nước xương ấy lại gây khó hấp thu cho em bé. Đó là lý do việc dùng nước xương không giúp trẻ thoát khỏi còi xương mà còn còi xương hơn.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn nước xương nhưng cần lưu ý:

- Ninh xương sườn thăn

- Ninh xương đùi gà hoặc thân gà chứ không ăn nước chân gà bởi chân gà không hề có chất dinh dưỡng.

Càng hầm xương nấu cháo con càng còi xương
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, quan niệm "cho ăn xương nhiều để con cứng xương " là hoàn toàn sai lầm.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé