Bé khó đi tiêu nên uống men tiêu hóa?

Ngày 03/02/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bé nhà em không chịu bú bình và bú mẹ hoàn toàn nhưng 7 ngày mới đi tiêu.

Hỏi: Chào bác sĩ. Con em được 2 tháng 10 ngày tuổi rồi. Thời gian đầu bé bú sữa Nan và sữa mẹ, nhưng chủ yếu là sữa ngoài vì em không có sữa mấy (thời gian đó bé đi tiêu đều, thi thoảng là 3 ngày/ lần nhưng phân bình thường). Khi được gần 2 tháng bé không chịu bú bình, em đã đổi sang sữa khác nhưng bé cũng không bú chỉ bú sữa mẹ mà sữa mẹ thì ít, bé bú không đủ. Từ đó bé 7 ngày không đi tiêu.

Em đã tiến hành matxa cho bé cũng không hiệu quả và phải dùng mật ong thụt hậu môn thì bé mới đi tiêu (phân hơi sệt nhưng cũng không nhiều hơn trước). Em đã thụt cho bé 2 lần, nhưng sợ thụt nhiều sẽ không tốt. Vậy trường hợp bé nhà em có phải uống men tiêu hoá hay dùng biện pháp gì không ạ? Rất mong bác sĩ cho lời khuyên sớm và phải làm sao để bé chịu bú bình trở lại vì chỉ bú mẹ sợ bé không đủ no. Em cám ơn bác sĩ nhiều!

Câu hỏi của độc giả Huong Tran <nuhoang…)


Bé nhà em không chịu bú bình và bú mẹ hoàn toàn nhưng 7 ngày mới đi tiêu. (Ảnh minh họa).

Trả lời: Bạn không nói rõ hiện cân nặng của bé là bao nhiêu, nếu bé vẫn phát triển bình thường chứng tỏ sữa mẹ là đủ chứ không phải là ít, có nghĩa là bạn không cần phải cho ăn sữa ngoài mà chỉ cần bú mẹ đến 6 tháng thì cho ăn dặm, chỉ dùng sữa ngoài khi đã cai sữa mẹ.

Hiện nay con bạn đang mắc chứng táo bón, nếu trên 3 ngày bé không tự đi ngoài thì bắt buộc phải thụt. Bạn có thể cho con uống men tiêu hóa vi sinh ngày 2-3 gói hoặc 2-3 ống trong vòng 2-3 tuần. Ngoài ra có thể cho uống thêm chất xơ hòa tan 2gói/ngày, uống vitamin C 10 giọt/ngày.

Bạn cũng nên cho con đi khám bác sĩ xem bé có bị còi xương hay không vì bé còi xương cũng rất hay bị táo bón, khi điều trị còi xương táo bón sẽ hết. Cũng do táo bón nên bé biếng ăn, mà ăn ít thì cũng đi ngoài ít, giải quyết được táo bón thì bé sẽ ăn tốt và lên cân.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em