Bé khỏe hơn khi cắt bao quy đầu?

Ngày 09/01/2013 05:05 AM (GMT+7)

Con trai tôi 7 tuổi và hay bị sưng bao quy đầu nên tôi rất lo lắng.

Hỏi: Con trai tôi 7 tuổi, hay bị sưng đau ở quy đầu. Xin hỏi, như vậy có làm sao không? Cắt bao quy đầu có lợi gì không? Bé có khỏe hơn không?

(Nguyễn Thị Biên, Hà Nội).

Trả lời: Bao quy đầu là lớp da lỏng lẻo phủ quy đầu, thông thường có thể lộn hoàn toàn khi đến tuổi vị thành niên sớm (khoảng 10 tuổi) nhưng cũng có một số em bao quy đầu không lộn tự nhiên, chất bài tiết ứ đọng ở dưới lớp bao quy đầu nên dễ bị nhiễm khuẩn. Khi đó bao sưng nề gây đau ,có khi phải điều trị nội (uống kháng sinh, chườm lạnh) hoặc can thiệp ngoại khoa (mổ cắt bao quy đầu).

Vệ sinh là yếu tố quyết định bé có phải cắt bao quy đầu hay không. (Ảnh minh họa).

Cắt bao quy đầu được thực hiện ở nhiều nước cho những trẻ mới 8 ngày tuổi. Phần lớn các thầy thuốc cho rằng không cần thiết cắt bao quy đầu nhất loạt từ bé hay khi đã lớn nhưng bị nếu chít bao quy đầu ở tuổi vị thành niên sớm (10-14 tuổi) thì nên cắt vì những lý do sau:

- Đề phòng ung thư dương vật (dù hiếm, chỉ là 1/100.000 người nhưng là loại ung thư duy nhất có thể phòng ngừa được nếu biết giữ vệ sinh tốt, nghĩa là lộn bao da quy đầu lên và rửa sạch quy đầu vài lần mỗi ngày).

- Phòng nhiễm khuẩn đường tiết niệu (vì dễ xảy ra ở người không cắt).

- Vì nhận thấy rằng người đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ bị AIDS và nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Vậy các bà mẹ nên biết hướng dẫn con trai cách rửa quy đầu bằng cách lộn lớp da lên trong mỗi lần tắm, làm như vậy cũng giúp cho bao quy đầu dễ lộn hoàn toàn và tránh bị nhiễm khuẩn gây sưng nề, đau và khó tiểu tiện. Cắt bao quy đầu là một thủ thuật nhỏ, không nguy hiểm và có lợi lâu dài cho sức khoẻ.

Mời các bậc cha mẹ gửi kinh nghiệm, câu hỏi về cách chăm sóc, dạy dỗ con vào địa chỉ: lamme.eva@gmail.com. Tất cả những thắc mắc sẽ được Eva chuyển đến Ths. Bs Hoàng Hoa giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Theo BS Đào Xuân Dũng
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em