Bố chăm chỉ, đảm việc nhà sẽ nuôi dạy con thông minh gấp 3 trẻ em khác

Ngày 23/01/2017 05:50 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu cực kỳ thú vị của các nhà khoa học Nga vừa được công bố gần đây khiến cư dân mạng nổi sóng.

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em người Nga đã chỉ ra rằng, việc một đứa trẻ được nuôi dạy bởi ông bố có trách nhiệm, đảm việc nhà sẽ khiến con của bạn thông minh gấp  3 lần trẻ em khác.

Họ đã thử làm trắc nghiệm trên 100 đứa trẻ ở độ tuổi từ 3-5 (độ tuổi hình thành tâm sinh lý cơ bản ở trẻ) bằng cách chia chúng làm 2 nhóm riêng biệt với cách nuôi dạy khác nhau. Nếu như các đứa trẻ ở nhóm 1 sống trong gia đình có các ông bố “lười biếng” thì nhóm 2 lại là nơi thể hiện sự đảm đang của những người đàn ông.

Cuộc thí nghiệm kéo dài 1 năm và sau đó, các nhà khoa học sẽ đưa cho lũ trẻ chơi một trò chơi trắc nghiệm chỉ số IQ của trẻ và 80% những đứa trẻ ở nhóm 2 đều hoàn thành trò chơi xuất sắc, trong khi đó, tỉ lệ này ở nhóm 1 chỉ là 40%.

Bố chăm chỉ, đảm việc nhà sẽ nuôi dạy con thông minh gấp 3 trẻ em khác - 1

Lý giải về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng:

- Dù là nam hay nữ, trẻ em thường có xu hướng gần gũi mẹ nhưng lại “học tập” ở bố. Do đó, bố càng gần gũi trẻ, làm nhiều công việc trước mặt trẻ thì khả năng học hỏi của trẻ càng tăng nhanh hơn. Ngay cả việc dạy nói cũng vậy, trẻ có xu hướng dùng nhiều từ của bố hơn là từ của mẹ.

- Trẻ em rất nhạy cảm, sự yêu thương và tình cảm trong gia đình sẽ làm đứa trẻ yên tâm, phát triển tốt về tâm sinh lý hơn so với một gia đình lạnh nhạt, hay cãi vã.

Bố chăm chỉ, đảm việc nhà sẽ nuôi dạy con thông minh gấp 3 trẻ em khác - 2

- Đối với các bé trai, sự xuất hiện thường xuyên của người cha sẽ giúp bé mạnh mẽ hơn, bản lĩnh và dám thử thách những việc khó khăn trong cuộc sống nhiều hơn. Cũng giống như trong sự phát triển của bé gái, sự chăm sóc và dạy dỗ của người mẹ cũng quan trọng như vậy.

- Về cơ bản, những người đàn ông chăm chỉ và đảm đang việc nhà cũng chú tâm trong việc dạy dỗ con cái cùng với vợ hơn. Dưới sự đồng thuận và dạy bảo của cả bố lẫn mẹ, trẻ thường được rèn và dạy kĩ lưỡng nhiều hơn.

Do đó, dù bận rộn đến mấy, các ông bố cũng đừng quên dành thời gian cho gia đình bé nhỏ của mình nhé!

>> Xem thêm: Ông bố "đảm" lên mạng nhờ đặt tên con và cái kết "ngã ngửa"

Theo Mayny (dịch từ TPH) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội