Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ

Ngày 05/09/2018 05:41 AM (GMT+7)

"Một gia đình trọn vẹn là điều ai cũng khát khao chứ không phải riêng tôi", anh Trình Tuấn lần đầu trải lòng sau khi chào đón sự ra đời của con gái thứ 2.

Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ - 1

Trình Tuấn (sinh năm 1984) là một ông bố đặc biệt, một người được rất nhiều chị em bỉm sữa yêu quý, không chỉ với vai trò một người cha đơn độc hết lòng vì con mà còn bởi những cống hiến của anh cho cộng đồng.

Sau sự ra đi của người vợ khi con sơ sinh mới chỉ 10 ngày tuổi, nước mắt anh rơi ngay khi bế con ra khỏi cánh cổng bệnh viện để về nhà, nhưng rồi người đàn ông ấy vẫn tự đứng lên lặn lội khắp nơi xin sữa với hy vọng bé Ủn (tên thật Nguyễn Kim Yến Nhi) được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Câu chuyện “xin sữa mẹ nuôi con” của Trình Tuấn hồi năm 2013 đã làm nên một câu chuyện về chân dung một người cha của thế hệ hiện đại. Để rồi từ đó, Trình Tuấn đã đi đến việc thành lập dự án “Ngân hàng sữa mẹ”, ủng hộ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam cũng như ra mắt cuốn tự truyện đầu tay "Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ".

Những tưởng, người đàn ông ấy cứ mãi sống cảnh "gà trống nuôi con" thì mới đây, trên facebook cá nhân, Trình Tuấn bất ngờ tiết lộ việc đã có con gái thứ 2 khiến nhiều người vô cùng bất ngờ, vui lây niềm vui lớn với ông bố 8x.

Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ - 2

Trong cuộc trò chuyện sau dấu mốc trọng đại mới, Trình Tuấn đã lần đầu chia sẻ nhiều cảm xúc khi lần thứ 2 làm bố

Quen vợ mới nhờ "chiếc cầu nối" là bé Ủn

Nhiều người bất ngờ khi biết tin anh đã có con thứ hai. Anh có thể chia sẻ một chút về bà xã và gia đình nhỏ hiện tại?

Có thể nhiều người bất ngờ chứ bạn bè và người thân đều biết gia đình tôi sắp chào đón thành viên mới. Cơ duyên tôi và bà xã hiện tại găp nhau bắt nguồn từ việc người đó muốn đến gặp và thăm bé Ủn. Từ đó chúng tôi quen nhau và đi cùng nhau tới tận bây giờ.

Cảm xúc của anh như thế nào khi lần thứ hai phát hiện mình lên chức bố, sau 6 năm trời" gà trống nuôi con?

Cũng nhiều lo lắng và hồi hộp như lần đầu dù đã có 6 năm kinh nghiệm!

Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ - 3

Bé Ủn, con gái riêng của anh Trình Tuấn bên em gái mới chào đời.

Anh có thể chia sẻ một chút về hành trình ra đời của bé Scarlet? Hôm đó, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ và vượt cạn có khó khăn?

Chúng tôi chuẩn bị tinh thần có thể bé sinh sớm hơn dự kiến nhưng mãi tới 2 tuần sau đó bé mới chào đời. Hôm đó bà xã về nhà mẹ chơi, bắt đầu đau bụng nên bắt taxi vào thẳng bệnh viện khi tôi với Ủn đang ngủ ở nhà.

Lúc 5h20 sáng ngày hôm sau, khi tôi đang mơ ngủ thì bà xã gọi điện báo đã sinh rồi. Tôi bật dậy, đánh thức Ủn rồi hai ba con chạy thẳng vào bệnh viện. Tới nơi thì bà xã kể bé Scarlet chào đời khá nhanh và suôn sẻ, bé được da tiếp da, chậm kẹp rốn và bú sữa non ngay sau sinh.

6 năm kinh nghiệm "gà trống nuôi con" nhưng vẫn phải "ôn lại bài" để chăm vợ đẻ

Hiện tại, những ngày chăm vợ đẻ của anh đang diễn ra như thế nào? Đã lâu không chăm con sơ sinh, anh có 'quên bài'?

Dù có 6 năm kinh nghiệm nhưng thú thật tôi cũng hơi mệt vì chưa quen thức dậy giữa đêm thay tã hoặc hỗ trợ vợ cho bé bú. Công việc của tôi chủ yếu là xoa lưng cho vợ với làm chân sai vặt ban đêm (cười).

Lâu rồi không chăm trẻ sơ sinh nên tôi cũng có quên nhưng là việc đã làm rồi nên học lại cũng khá nhanh. Từ chuyện tắm bé, thay tã, mặc đồ, vệ sinh rốn hay mát xa cho bé… Khi trong bệnh viện, tôi cũng tranh thủ ôn bài bằng cách đọc lại hướng dẫn massage bé dán ở bệnh viện rồi quan sát kỹ cách y tá tắm cho bé.

Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ - 4

Ông bố Trình Tuấn hạnh phúc cập nhật hình ảnh những ngày chăm con, chăm vợ ở Từ Dũ trên facebook cá nhân.

Một điều đáng mừng là hiện tại quy trình trong bệnh viện Từ Dũ đã hỗ trợ tối đa việc da tiếp da cho bé sinh thường giúp bé có thể bú được sữa mẹ ngay sau sinh.

Nếu có gì vất vả thì đó là việc sáng dậy tôi phải đưa bé Ủn đi học khá xa rồi lại chạy về nấu đồ ăn cho vợ. Trong khi bà xã ăn thì tôi vừa nằm trông con vừa tranh thủ ngủ một chút rồi lại dậy đun nước tắm cho bé. Sau khi bé tắm xong và bú thì lại đi giặt và phơi đồ cho bé.

Đây là lịch sinh hoạt thường kỳ những ngày này của tôi. May mắn, tôi được công ty cho nghỉ một tuần nên tranh thủ giúp bà xã những gì có thể.

Là một ông bố ủng hộ sữa mẹ, anh có kinh nghiệm gì để giúp đỡ bà xã trong việc nuôi con bằng sữa mẹ không?

Một điều đáng mừng là hiện tại quy trình trong bệnh viện Từ Dũ đã hỗ trợ tối đa việc da tiếp da cho bé sinh thường giúp bé có thể bú được sữa mẹ ngay sau sinh. Ngay sau sinh bé được đặt ngay lên người mẹ và bú những giọt sữa non đầu tiên.

Từ khi đó tới lúc về phòng chờ hậu sản tới khi chuyển về phòng hậu sản bé và mẹ luôn cạnh nhau nên việc bú mẹ diễn ra thuận lợi.

Tôi cũng không phải hỗ trợ gì nhiều lắm chủ yếu là ẵm bé và điều chỉnh tư thế để bé bú thuận lợi. Bắt đầu ngày thứ 3, bà xã bị cương sữa sinh lý thì phải đi xin một ít sữa nhỏ vào bầu vú để kích thích bé bú mút.

Một gia đình trọn vẹn là điều ai cũng khao khát

Quãng thời gian làm bố đơn thân, anh đã trải qua không ít thăng trầm.  Việc có vợ, có thêm con gái nhỏ và có trọn vẹn tổ ấm đối với anh có ý nghĩa như thế nào?

Đôi khi điều bình thường với người này lại là rất ý nghĩa với người khác. Và một gia đình trọn vẹn là điều ai cũng khát khao chứ không phải riêng tôi.

So với ông bố Trình Tuấn đơn thân từng vất vả đi xin sữa nuôi con 6 năm trước và ông bố Trình Tuấn hiện tại, anh thấy mình đã thay đổi thế nào?

Sáu năm không phải là một quãng thời gian đủ dài nhưng nó đủ khiến cho ta giật mình thấy thời gian trôi quá nhanh. Trong sáu năm qua có rất nhiều thay đổi, được cũng nhiều mà mất cũng không ít. Nhưng có lẽ quan trọng nhất đối với tôi là con mình lớn lên khỏe mạnh và phát triển thuận tự nhiên.

Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ - 5

Đôi khi điều bình thường với người này lại là rất ý nghĩa với người khác. Và một gia đình trọn vẹn là điều ai cũng khát khao chứ không phải riêng tôi.

Về phần bé Ủn, anh chuẩn bị tinh thần "có em" cho con gái như thế nào?

Cũng không có gì là phải chuẩn bị nhiều vì bạn ấy rất háo hức có em và muốn có em trai mới chịu. Có lẽ cái phải chuẩn bị nhất về tinh thần cho em ấy là nếu em không phải là em trai mà là em gái.

Lý lẽ để thuyết phục bạn ấy là em trai hay em gái cũng đều là em mình cần được chị hai bảo vệ và yêu thương. Nếu em gái thì hai chị em sẽ chơi búp bê và nấu ăn cùng nhau. Còn em trai thì hai chị em cùng chơi lắp ráp cùng nhau (Ủn rất thích chơi lắp ráp).

Con gái lớn của anh năm nay đã vào lớp 1, anh chọn trường cho con như thế nào và ai là người lo lắng dạy dỗ bé những ngày này, khi anh đang bận chăm vợ đẻ?

Bé Ủn chuẩn bị học lớp 1, việc chọn trường cho con thực sự làm tôi khá trăn trở. Tôi mong muốn con được học ở một ngôi trường có thể giúp bé phát triển toàn diện và con không phải học thêm bất cứ gì để dành thời gian cuối tuần chỉ để vui chơi và nghỉ ngơi. Mặt khác học phí cũng vừa phải trong tầm khả năng tài chính của tôi. Sau khi sàng lọc thì còn lại được 2 trường phù hợp.

Bố đơn thân Trình Tuấn bất ngờ có con thứ 2, đang tất tả chăm vợ đẻ ở Từ Dũ - 6

Mỗi ngày hai ba con chỉ mất tầm 30 phút tới 1 tiếng cho việc làm bài tập nếu có ở nhà. Còn lại việc đưa đón đi học thì tôi vẫn đảm nhận, các vấn đề về vệ sinh, ăn uống thì Ủn được dạy tự lập từ nhỏ thành nếp rồi nên tôi không phải lo lắng nhiều. Ủn còn xung phong và tự hào vì giúp được ba chăm Mami và em.

Xin cám ơn anh đã chia sẻ!

Lâm Vỹ Dạ: Mang con 3 tháng đi diễn, sau cánh gà con khóc, trên sân khấu mẹ quên lời
Trên sân khấu là "cây hài" có hạng nhưng bà mẹ trẻ cho biết, phía sau hậu trường, chuyện con cái, bỉm sữa từng khiến cô nhiều lần rơi nước mắt.
Theo Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân