Bố mẹ cho ăn dặm sai cách khiến bé 5 tháng tuổi nhập viện vì bụng đầy sỏi

Ngày 19/12/2018 16:14 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, trừ khi bị bẩm sinh thì cô bé 5 ngày tuổi mới nguy kịch đến vậy. Nhưng quả thực sai lầm đến từ chính cha mẹ bé.

Việc ăn dặm của trẻ nên được thực hiện từ 6 tháng tuổi trở đi vì khi này cơ quan tiêu hóa, dạ dày của trẻ mới đủ những tiêu chí để tiếp nhận một lượng thực phẩm mới cho cơ thể. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp trẻ có thể ăn dặm sớm hơn khoảng thời gian trên nếu được bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cho phép. Bằng không, việc ăn dặm sớm sẽ gây hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mới đây, trường hợp bé gái 5 tháng tuổi tên là Tiểu Linh (ở Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã trở nên nguy kịch do được cha mẹ cho ăn dặm quá sớm.

Theo chia sẻ của truyền thông nước này, khoảng 4 giờ sáng ngày 3/12 vừa qua, bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên tiếp nhận bé Linh trong tình trạng cơ thể sưng vù, bàng quang trống rỗng. Được biết thêm, bé Tiểu Linh đã không đi tiểu suốt 20 giờ đồng hồ.

Bố mẹ cho ăn dặm sai cách khiến bé 5 tháng tuổi nhập viện vì bụng đầy sỏi - 1

Các bác sĩ phải cấp cứu khẩn cấp cho cô bé.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ nhận định bé gái bị suy thận cấp do tắc nghẽn niệu quản hai bên nên lập tức làm phẫu thuật. Niệu quản được đưa vào, một lượng lớn nước tiểu có máu và mủ trộn lẫn với sỏi đổ vào bàng quang. Các bác sĩ đã lấy hết được số sỏi ra ngoài, chức năng thận hoạt động bình thường và sức khỏe cô bé ổn định trở lại.

Bố mẹ cho ăn dặm sai cách khiến bé 5 tháng tuổi nhập viện vì bụng đầy sỏi - 2

Số sỏi được gắp ra từ trong cơ thể Tiểu Linh

Tuy nhiên, điều khiến cả bác sĩ và gia đình quan tâm là điều gì đã khiến bé gái mới chỉ 5 tháng tuổi đã bị sỏi thận. Trừ khi cô bé bị bẩm sinh mới có thể nặng như thế.

Lúc này, người nhà bé mới chia sẻ về thói quen ăn uống hàng ngày của con. Theo đó, khi Tiểu Linh mới chỉ được khoảng 3 ngày tuổi gia đình đã bắt đầu cho ăn dặm bổ sung với mục đích giúp bé tăng cân tốt hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cô bé mắc sỏi thận.

Lúc này, các bác sĩ cho biết thêm, hàng năm có khoảng 20 trường hợp trẻ nhỏ mắc sỏi thận, nguyên nhân chủ yếu là do gia đình nghiền viên canxi thành bột để hòa tan trong sữa cho trẻ ăn hoặc cho trẻ ăn dặm quá nhiều. "Trẻ em trong vòng 6 tháng đầu đời chỉ nên được cung cấp sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đó là thức ăn phù hợp nhất. Bất kì sự bổ sung nào đều cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Cha mẹ không được tự ý cho trẻ ăn bất kì thực phẩm nào khác mà chưa tìm hiểu kĩ càng" - bác sĩ phẫu thuật cho bé Tiểu Linh cho biết thêm.

Mẹ TQ nhà bán rau kể 6 loại rau không thuốc sâu, mẹ vô tư mua cho con ăn dặm
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ tiêu hoá còn non yếu, nếu ăn phải các loại rau có chưa thuốc sau hay thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng quy định thì thật...
Theo Chi Chi (Dịch theo HK) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách