Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản được ca ngợi nhất thế giới, người trong cuộc lên tiếng

Minh Khuê Ngày 07/09/2020 14:30 PM (GMT+7)

Sự thật có đúng như vậy.

Trẻ em là niềm hy vọng, là tương lai của một đất nước. Do đó, đối với trẻ em có những vấn đề rất quan trọng cần phải lưu tâm như giáo dục và sức khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ em tiểu học. Sức khỏe của trẻ em cần phải quan tâm khi mới bắt đầu đi học. Cơ thể của trẻ cũng đang trong giai đoạn phát triển nên không được xem nhẹ chế độ ăn uống.

Trẻ em học sinh tiểu học Nhật Bản được ngưỡng mộ rất nhiều vì có một bữa ăn trưa hoàn hảo. Nhật Bản vốn là quốc gia coi trọng sức khỏe và giáo dục, đó cũng là lý do đất nước nhỏ bé này phát triển mạnh mẽ như vậy. Sở dĩ bữa ăn trưa của học sinh tiểu học Nhật Bản được mọi người ca ngợi là bởi vì nó không đơn thuần là một bữa ăn mà còn là một hình thức giáo dục.

Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản được ca ngợi nhất thế giới, người trong cuộc lên tiếng - 1

Bữa ăn trưa của học sinh tiểu học Nhật Bản được mọi người ca ngợi là bởi vì nó không đơn thuần là một bữa ăn mà còn là một hình thức giáo dục. (Ảnh minh họa)

Khi ăn trưa ở Nhật, nó sẽ bao gồm trong đó cả sự giáo dục. Chế độ ăn học đường tại Nhật Bản cân bằng giữa những món ăn phong phú và cả dinh dưỡng. Khi trẻ còn nhỏ, trẻ sẽ dễ thấm những tư tưởng về giáo dục ăn uống, để trẻ nhận ra rằng thức ăn vào bụng tốt cho sức khỏe và cần phải coi trọng thức ăn. Để làm điều đó, các trường học Nhật bản cho học sinh tự trồng một số loại trái cây và rau quả để học sinh cảm thấy rằng món ăn đó khó khăn lắm mới được hoàn thành, khi ăn trẻ sẽ biết trân trọng hơn món ăn tự tay mình làm ra và cảm thấy hài lòng, thấy món ăn hấp dẫn hơn.

Bữa ăn trưa của trẻ em tiểu học cân bằng dinh dưỡng, bao gồm lương thực chính, 2 món thức ăn, 1 món súp và sữa. Các trường học có quy định nghiêm ngặt về kết hợp các thực phẩm này và lượng calo phải được kiểm soát. Nói chung, lượng calo khoảng 700 calo trong một bữa ăn.

Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản được ca ngợi nhất thế giới, người trong cuộc lên tiếng - 3

Trẻ em ở các trường học Nhật Bản phải tự mình phục vụ, dọn dẹp bữa ăn thay vì có người làm hộ 

Mỗi quốc gia đều có một khía cạnh đáng khen ngợi và đáng học hỏi, khi học sinh tiểu học Nhật Bản đang ăn, giáo viên sẽ cho trẻ hiểu được ý nghĩa thực sự của thức ăn, không thúc giục hay ép trẻ ăn mà để trẻ học một thứ gì đó trong quá trình học. Những bài học nhỏ bé có thể là cùng giúp đỡ nhau lấy đồ ăn cùng nhau dọn dẹp sau khi ăn… Trẻ em cũng được đóng vai nhân viên chuẩn bị đồ ăn, thực hiện lần lượt, múc cơm cho các bạn… Làm thế trẻ sẽ hiểu thêm về 1 công việc và cũng có thể rèn luyện sức khỏe. Trẻ sẽ trân trọng bữa ăn hơn từ khi còn học tiểu học.

Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản được ca ngợi nhất thế giới, người trong cuộc lên tiếng - 4

Các trường học Nhật bản cho học sinh tự trồng một số loại trái cây và rau quả để học sinh cảm thấy rằng món ăn đó khó khăn lắm mới được hoàn thành, khi ăn trẻ sẽ biết trân trọng hơn món ăn tự tay mình làm ra

Nhà trường cũng sẽ đảm bảo thực phẩm mỗi ngày tươi ngon, số lượng cũng được kiểm soát để không bị lãng phí. Học sinh cần phải rửa tay sau khi ăn, sau đó tự chuẩn bị khăn trải bàn, đeo tạo dề, cầm đũa và đeo khăn ăn trước khi ăn… Sau khi dùng bữa học sinh cũng phải tự dọn dẹp đồ ăn của mình chứ không có người lau dọn. Rõ ràng, phương pháp mà nhiều trường ở Nhật Bản áp dụng đáng khen ngợi và đáng để học hỏi.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bua-an-trua-cua-tre-em-nhat-ban-duoc-ca-ngoi-nhat-the-gioi-nguo...

Con biếng ăn lại nói Cơm ở trường ngon, ăn 2 bát, mẹ nhìn ảnh bữa trưa mới thấy lạ
Trường cho trẻ ăn những loại thức ăn nào, mà ngay cả đứa con trai kén ăn cũng thích ăn như thế?
Minh Khuê (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con