Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh do chuyên gia Viện dinh dưỡng tư vấnBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 21/04/2018 16:18 PM (GMT+7)

Dưới đây là bài viết tư vấn cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do Bác sĩ Lê Quang Hào - Viện dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ.

cach bo sung canxi cho tre so sinh do chuyen gia vien dinh duong tu van - 1

Tác giả bài viết: Bác sĩ Lê Quang Hào (Viện dinh dưỡng Quốc gia)

Canxi có vai trò quan trọng không chỉ với người lớn mà còn với trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ sơ sinh nhằm giúp tăng trưởng và phát triển cả về trí não cũng như thể lực.

Để biết cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần biết rõ vai trò của nó là gì, khi nào trẻ mới cần bổ sung.

VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH

Canxi cũng như chất vi khoáng khác sẽ giúp cơ thể trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất và duy trì chức năng sinh học của cơ thể. Nếu trẻ không được cung cấp canxi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến bộ xương và sự hình thành của răng sau này, bộ răng sẽ xấu về thẩm mỹ, kém về chất lượng và hiệu quả không tốt.

cach bo sung canxi cho tre so sinh do chuyen gia vien dinh duong tu van - 2

Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

BIỂU HIỆN THIẾU CANXI Ở TRẺ SƠ SINH

Lượng canxi trong cơ thể chiếm 99% ở xương và răng, chiếm 1% trong tế bào máu. Tuy nhiên, cơ thể coi trọng 1% canxi trong tế bào máu hơn và 1% này có ý nghĩa sống còn với cơ thể con người nói chung, cơ thể trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh nói riêng. 

Nếu canxi trong tế bào máu bị thiếu, cơ thể sẽ có cơ chế điều động ngay lập tức canxi từ kho chứa, tức là từ xương ra để tồn tại. Nếu trong máu không có canxi, cơ thể gần như ngừng hoạt động, gây nên những cơn co giật nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh khi thiếu canxi sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài như:

- Đổ mồ hôi

-Tăng trưởng chậm: chậm lên cân, mất ngủ.

-Thiếu canxi trầm trọng, trẻ gần như bị bệnh còi xương dinh dưỡng.

- Vận động chậm, không tăng về chiều cao, quấy khóc vào ban đêm.

cach bo sung canxi cho tre so sinh do chuyen gia vien dinh duong tu van - 3

Trẻ sơ sinh thiếu canxi có biểu hiện đổ mồ hôi, quấy khóc ban đêm, chậm phát triển. (Ảnh minh họa)

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Việc bổ sung canxi cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chỉ xác định và nên được xác định bởi các bác sĩ chuyên khoa nhi và chuyên khoa dinh dưỡng, tùy theo từng độ tuổi bé để bổ sung canxi hợp lý. Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng sẽ dựa trên nhu cầu canxi của bé và việc cung cấp canxi cho bé hàng ngày để từ đó bổ sung canxi cho trẻ đúng nhất.

Trẻ sơ sinh thuộc nhóm độ tuổi dưới 6 tháng, vì vậy nhu cầu canxi mỗi ngày cần bổ sung là 200mg/ngày. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thuộc nhóm có nguy cơ cao thiếu canxi bởi trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn.

Khi bản thân người mẹ thiếu canxi sẽ dẫn đến cả mẹ và con đều không được bổ sung canxi, vitamin D để hấp thu canxi. Vì vậy, mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và ngoài cho con bú sữa mẹ nên cho con sử dụng thêm sữa công thức là cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh tốt nhất.

cach bo sung canxi cho tre so sinh do chuyen gia vien dinh duong tu van - 4

Mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và ngoài cho con bú sữa mẹ nên cho con sử dụng thêm sữa công thức để cung cấp canxi đầy đủ nhất cho trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Còn đối với trẻ trên 6 tháng, đã có thể ăn dặm, đầu tiên, các mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ qua thức ăn chứa nhiều canxi như thức ăn động vật, sữa công thức và các loại khác: thịt, cá, hải sản, thủy sản. Sữa thực vật có canxi nhưng liều lượng rất thấp và không hấp thu được.

Thứ 2, mọi người có thể bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng đã được bổ sung canxi. Với những bé thiếu canxi nặng quá có thể bổ sung bằng các loại thuốc giàu canxi, có hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng hay qua các loại thuốc cần tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ bởi cần có vitamin giúp cho bé hấp thu canxi như vitamin D, Magie, vitamin K2 và nhiều các vitamin, vi khoáng khác.

Nếu chỉ bổ sung canxi và vitamin D sẽ không tốt cho sức khỏe vì canxi hấp thu nhiều quá sẽ dẫn đến ứ đọng canxi trong các mô cơ thể, ứ đọng trong mạch máu dẫn đến vôi hóa, sơ hóa mạch máu, động mạch, dẫn đến sỏi ở một số cơ quan.

Chính bởi vậy, khi bổ sung canxi và vitamin D cần bổ sung các vitamin muối khoáng đồng yếu tố bởi cơ thể cần rất nhiều chất để hoạt động một cách hiệp đồng hỗ trợ, cung cấp canxi theo cách tốt nhất, không sợ bị thừa hay bị thiếu.

NHU CẦU CANXI CHO TRẺ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

STT Độ tuổi Nhu cầu canxi (mg/ngày)
1 Dưới 6 tháng

200mg/ngày

2

7-12 tháng

260mg/ngày

3

1 -3 tuổi

500-700mg/ngày

4

4-8 tuổi

1000mg/ngày

5

9-13 tuổi

1300mg/ngày

6

14-18 tuổi

1300mg/ngày

7

Người lớn (Tùy từng giai đoạn sinh lý)

1000-1200mg/ngày
8

Phụ nữ mang thai và cho con bú

1300mg/ngày

Sau vụ 3 trẻ sơ sinh xuất huyết não, bác sĩ chỉ cách phòng tránh thiếu hụt vitamin K
Thiếu hụt vitamin K là một trong những nguyên nhân khiến nhiều trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng bị xuất huyết não.
Theo BS Lê Quang Hào - Viện dinh dưỡng Quốc gia (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách