Cách chăm trẻ mới sinh mẹ cần "ghi ngay kẻo quên"

Ngày 01/03/2015 15:42 PM (GMT+7)

Với những chị em lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ khiến nhiều người bối rối, thậm chí hoang mang, căng thẳng.

Một đứa trẻ chào đời không chỉ mang lại niềm vui hạnh phúc mà còn khiến các bậc phụ huynh, nhất là những chị em mới lần đầu làm mẹ cảm thấy căng thẳng, bối rối với việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Để không còn lo lắng với "ngàn vạn câu hỏi tại sao" khi chăm con nhỏ, mẹ cần lưu ý ngay vào sổ tay những điều này:

Rốn

Sau khi em bé được sinh ra, các bác sĩ sẽ cắt dây rốn và bọc bằng gạc vô trùng, một tuần hoặc lâu hơn nó sẽ tự nhiên rơi ra. Nếu mẹ tự tắm cho bé, không nên để con ngâm nước quá lâu. 

Sau khi tắm mẹ có thể dùng bông gòn khửu trùng thấm cồn loãng rồi lau quanh dây rốn qvà quan sát xem có sưng, rỉ hay mùi đặc biệt để kịp thời đi khám bác sĩ.

Cách chăm trẻ mới sinh mẹ cần quot;ghi ngay kẻo quênquot; - 1
Với những chị em lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ khiến nhiều người bối rối, thậm chí hoang mang, căng thẳng. (ảnh minh hoạ)

Mắt

Chăm sóc mắt trẻ sơ sinhcần phải rất cẩn thận. Trẻ sơ sinh đặc biệt là dễ bị viêm kết mạc mắt. Trong những trường hợp bình thường, mẹ có thể lau sạch mắt bé với nước ấm. Nếu mắt hơi đỏ, có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt, 3 lần một ngày. Nên đeo bao tay cho bé để tránh con quệt móng tay vào mắt gây xước. 

Mông

Mông trẻ sơ sinh thường xuyên phải mặc tã bỉm, nếu chăm sóc không cẩn thận có thể gây hăm, viêm da. Khi chọn tã giấy, tã vải hay bỉm nên chọn loại thoáng khí, chất liệu mềm, thấm hút tốt. Nếu bé đi ngoài, dùng nước ấm để rửa mông, sau đó dùng khăn khô lau sạch. Nếu bé chỉ đi tiểu, có thể dùng khăn ẩm, khăn ướt nhúng nước ấm để lau.

Tai

Khi tắm cho bé, mẹ cần tuyệt đối tránh nước tắm tràn vào ống tai ngoài. Nếu lỡ nước vào tai con, mẹ có thể nghiêng đầu bé, giúp nước ra. Hoặc hãy lau nhẹ nhàng với một miếng gạc bông nhưng không đặt miếng gạc chèn ống tai ngoài. 

Miệng

Để giữ cho miệng trẻ sạch sẽ, đặc biệt là sau khi ăn đối với trẻ bú sữa công thức, mẹ cho con nhấm một ít nước ấm. Nếu xuất hiện chất nhầy màu trắng trong miệng bé có thể bị tưa lưỡi, mẹ cần sử dụng thuốc chống nấm, thường xuyên đánh lưỡi nhẹ nhàng cho con khi tắm để phòng tránh. 

Linh Linh (parents)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách