Cách dạy trẻ không nói bậy, chửi thề

Ngày 01/06/2017 15:05 PM (GMT+7)

Con bạn nói bậy, chửi thề hay dùng những từ “chợ búa” là tình huống rất hay gặp bởi trẻ thích lặp lại hay học những gì mình được nghe thấy và đôi khi không biết được những từ mình đang nói là xấu. Làm thế nào để giúp con loại bỏ những từ xấu đó?

Theo chuyên trang về mẹ và bé của Canada, Today’s Parent, ở tuổi tập nói hay hoàn thiện ngôn ngữ, trẻ “lượm” từ vựng mọi lúc, mọi nơi như từ gia đình, trường học và cả những người mà trẻ gặp bên ngoài.

Theo chuyên gia tâm lý Timothy Jay thuộc Đại học Massachusetts College of Liberal Arts, chửi thề đơn giản là một phần tự nhiên trong sự phát triển của trẻ.

cach day tre khong noi bay, chui the - 1

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu của ông Jay được đăng tải trên Tạp chí Tâm lý Mỹ, trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 sẽ học được khoảng 30 đến 40 từ “chửi thề”. Trẻ dùng những từ này khi đang tức giận, khi nghe thấy người khác nói trong hoàn cảnh tương tự.

Hoặc trẻ có thể nghĩ rằng những từ đó khá thú vị và muốn thu hút sự chú ý hay đôi khi trẻ thấy tò mò về từ đó.

Bà Julie Freedman Smith, một chuyên gia về giáo dục trẻ ở Canada cho hay: “Trẻ đang cố tìm hiểu xem các từ mà chúng học được dùng trong hoàn cảnh nào và mọi người sẽ phản ứng thế nào khi chúng dùng từ đó”. Do vậy, phản ứng của cha mẹ sẽ có tác động rất lớn đối với cách trẻ sử dụng một từ nào đó.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tức giận và xấu hổ khi thấy con họ chửi thề trước mặt người khác. Tuy nhiên, theo chuyên gia Freedman Smith, cha mẹ nên điềm tĩnh để hướng dẫn con bằng cách nói: “Ồ, con đã học được một từ mới à. Con có biết ý nghĩa của nó không?”. Sau đó, bạn hãy thảo luận với con và cho con hiểu rằng dùng kiểu từ đó không tốt, ít nhất là trong nhiều tình huống.

Nếu con bạn chửi thề hay nói bậy vì bé đang giận dữ hoặc bị đau, bạn hãy giúp bé tìm từ khác để thể hiện những cảm xúc đó.

Trong trường hợp bạn biết được con đang chửi bậy, chửi thề để thu hút sự chú ý, bạn hãy ngăn chặn việc đó bằng cách phớt lờ, giả vờ không để ý. Một phụ huynh cho hay: “Chúng tôi thực sự rất sốc khi bé chỉ mới 3 tuổi đã dùng những từ không phù hợp. Nhưng cuối cùng con đã không làm như vậy nữa sau khi bị chúng tôi phớt lờ nhiều lần”.

Còn nếu bé học những câu chửi tục, chửi thề từ chính bạn, bạn cần ngay lập tức hạn chế hoặc dừng sử dụng những từ như vậy.

Theo Phạm Khánh (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con vâng lời