Cách làm 9 món ăn dặm bữa phụ cho bé ăn thun thút của mẹ trẻ Vũng Tàu

Theo chị Mai Trang, khi các bé được 7 tháng có thể làm một số món ăn phụ, đặc biệt là các món có thể cầm để tăng các kĩ năng bốc nhón cho bé.

Trong quá trình ăn dặm của các bé, ngoài các bữa ăn với cháo và rau củ quả chế biến không thể thiếu các bữa ăn phụ giàu chất dinh dưỡng, đổi vị cho bé đỡ chán. Hiểu được tầm quan trọng của các bữa ăn phụ, khi con gái Gia Hân được 7 tháng tuổi, bà mẹ bỉm sữa Mai Trang (hiện đang là nhân viên văn phòng ở Vũng Tàu) đã mày mò tìm hiểu các công thức làm bánh ăn dặm.

"Khi con 6 tháng tuổi là đang trong những ngày tháng đầu ăn dặm, làm quen với những thực phẩm như cháo và rau củ. Vì thế, mình đợi khi con được 7 tháng tuổi, khi đã quen với đa số thực phẩm mới bắt đầu chế biến các món phụ cho con ăn bổ sung. Hiện tại, Gia Hân đã được 10 tháng tuổi và bé ăn rất tốt các món phụ mẹ làm", chị Mai Trang cho biết.

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 1

Khi bé Gia Hân được 7 tháng tuổi, chị Mai Trang bắt đầu làm các món bánh ăn dặm cho con dùng để cung cấp dinh dưỡng, năng lượng.

Cũng theo bà mẹ Vũng Tàu, các bữa phụ nếu được sắp xếp thời gian 1 cách hợp lý sẽ rất có ích cho trẻ nhỏ vì cung cấp năng lượng bổ sung cho hoạt động của các bé. Một ngày, chị Mai Trang thường cho con ăn 2 bữa, cữ sáng cách bữa chính 2 tiếng và cữ chiều sau khi bé ngủ dậy.

"Vì mình không có thời gian tập cho Gia Hân ăn theo phương pháp BLW nên mình tranh thủ bữa phụ làm các loại bánh bé có thể cầm nắm được, từ đó giúp con tự do thoải mái phát triển các kĩ năng bốc nhón ở tay", chị Trang cho biết thêm.

Dưới đây là công thức làm một số món bánh ăn dặm và các món sữa hạt ăn phụ của chị Mai Trang, các mẹ có thể tham khảo để thực hiện cho bé:

1. Bánh flan sữa mẹ

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 2

120ml sữa mẹ hoà tan cùng 1 lòng đỏ trứng, dùng đũa khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ rồi lọc qua rây 2 lần cho hỗn hợp nhuyễn mịn.

Hấp bằng nồi cơm điện, bật chế độ cook, cho phên hấp vào và lót bên trong 1 cái khăn dày, bỏ chén flan vào đậy nắp lại hấp trong vòng 7-10 phút.

2. Sữa đậu xanh hạt sen

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 3

Đậu xanh và hạt sen ngâm nước ấm khoảng 1 giờ. Sau đó cho đậu xanh và hạt sen vào đun với nước trước, tiếp đến cho mè. Đun lửa vừa khi nào thấy tất cả mềm thì tắt bếp, cho vào máy xay thật nhuyễn rồi cho vào khăn xô lọc thêm lần nữa là xong.

3. Sữa bí đỏ hạt sen

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 4

Hạt sen ngâm nước nóng 1 giờ sau đó đun cùng bí đỏ. Khi 2 thứ mềm thì xay nhuyễn rồi lọc bằng khăn xô hoặc rây cũng được.

4. Sinh tố táo việt quất

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 5

Kết hợp táo có vị ngọt thanh cùng với việt quất vị hơi chua sẽ ra món sinh tố thật khoái khẩu cho các bé.

5. Bánh táo yến mạch

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 6

Táo (1/3 trái) cắt nhỏ, sau đó đem đi xay cùng 1 lòng đỏ trứng + sữa (50 ml sữa mẹ, còn sữa tươi thì bé trên 1 tuổi mới được dùng) + phô mai + yến mạch (40 gram) sau đó bỏ hũ đem hấp cách thuỷ khoảng 10-15 phút là được.

*** Lưu ý khi hấp đừng bỏ đầy hũ hay chén vì bột bánh còn nở ra.

6. Bánh Doremon yến mạch

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 7

1 trái chuối + 30 gram yến mạch + 1 lòng đỏ trứng + 50ml sữa, tất cả xay thật nhuyễn rồi áp chảo. Khi áp chảo vặn lửa nhỏ và dùng xẻng thỉnh thoảng đè mặt bánh cho chín đều mặt kia, vì cơ bản yến mạch xay không thể nhuyễn như bột làm bánh bình thường nên dễ cháy và không đều mặt.

7. Sữa óc chó hạnh nhân

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 8

Hạnh nhân ngâm qua đêm cho dễ bóc vỏ và mềm, óc chó ngâm 1-2 giờ. Đun sôi với nước cho hạnh nhân và óc chó mềm sau đó mang đi xay và lọc qua khăn xô là được.

8. Custard chuối phô mai

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 9

Lòng đỏ trứng + 1/2 muỗng cà phê bột bắp đánh đều cho đến khi sền sệt thì bắc lên bếp đun, cho thêm 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức vào khuấy đều, sau đó cho thêm chuối đã xay nhuyễn, khuấy đều đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Cho 1 viên phô mai vào tán đều. Múc hỗn hợp ra hũ cho bé dùng. Bảo quản trong tủ lạnh được 2 ngày.

9. Bánh chuối yến mạch

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 10

Làm tương tự như bánh táo yến mạch (số 5) nhưng thay táo bằng chuối.

Một số đồ ăn trong bữa phụ khác chị Mai Trang hay làm cho con gái:

10. Bánh khoai môn rau củ

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 11

11. Bánh khoai tây rau củ

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 12

12. Bánh hạnh nhân phô mai

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 13

13. Sinh tố chuối đu đủ

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 14

14. Bánh rán Doremon

cach lam 9 mon an dam bua phu cho be an thun thut cua me tre vung tau - 15

>> XEM TIẾP: Mẹ Hà Nội mách cách làm 3 món bánh ăn dặm cực dễ mà siêu ngon cho bé

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Theo Chi Chi - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm