Thay vì ăn các món ăn dặm như hàng ngày, cuối tuần này mẹ hãy thử đổi vị cho bé bằng món bánh lạ miệng này nhé.
Dưới đây là công thức làm 3 món bánh ăn dặm cho các bé, mẹ hãy lưu lại hoặc làm ngay cho các bé thưởng thức nhé.
Công thức 1: Bánh rán cà rốt + hạt đậu xanh
Nguyên liệu:
- 1 cốc cà rốt nghiền (luộc rồi nghiền hoặc xay)
- 1 cốc hạt đậu nghiền
- 1 nhánh tỏi nghiền
- 4 thìa bột (tuỳ thích)
- Dầu ăn (bất cứ loại nào)
Cách làm:
- Trộn cà rốt + đậu + tỏi + bột đều
- Viên từng miếng nhỏ dẹt, nếu quá ướt thêm chút bột
- Làm nóng chảo và bỏ ít dầu ăn
- Rán 2 mặt vàng đều ở lửa nhỏ vừa
- Ăn ngay hoặc kèm sốt táo homemade (có công thức)
Lưu ý: Với những bé trên 12 tháng có thể thái chỉ rau củ không cần xay
Công thức 2: Sandwich bơ (tốt cho não bé)
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bơ
- 1 thìa cá thu/ cá hồi
- 1 trứng luộc kỹ
- 1 miếng bánh mỳ
Cách làm:
- Cá hồi/ cá thu làm chín bằng nướng hoặc hấp rồi dầm nhỏ
- Dầm nhỏ bơ + trứng
- Trộn tất cả nguyên liệu
- Cắt miếng bánh mỳ vừa ăn (dài hoặc miếng vuông)
- Phết hỗn hợp lên bánh mỳ
Công thức 3: Bánh Tart mặn ngọt
Nguyên liệu:
- 5-6 bánh tart
- 1 cốc bột (tuỳ loại )
- 5 thìa nhỏ bơ
- 2-3 thìa nước (bỏ từ từ từng ít)
- Nhân tuỳ chọn (*)
Cách làm:
- Bật lò 190 độ C
- Trộn bơ vào bột, cắt bơ nhỏ và dùng dĩa dầm. Bơ sẽ không tan ngay vào bột vì nó đang lạnh.
- Thêm nước lạnh từ từ từng chút một, dùng tay ấn trộn. Thêm nước nếu thấy bột chưa dẻo.
- Rắc bột lên khay trộn. Ấn trộn bột trên khay.
- Dùng dụng cụ cắt zíc zắc để cắt thành những miếng chữ nhật tuỳ thích.
- Đặt nhân vào giữa 1 miếng chữ nhật
- Làm ướt đầu ngón tay và đi 1 vòng quanh rìa của miếng chữ nhật có nhân rồi đặt 1 miếng không nhân lên trên. Dùng tay để ấn viền sao cho 2 miếng dính vào nhau.
- Dùng dĩa ấn nhẹ vào viền bánh để 2 miếng dính hoàn toàn.
- Dùng dĩa hoặc tăm chọc và lỗ phía giữa trên bánh
- Phết bơ chảy lên mặt bánh
- Nướng 20-25 phút đến khi vàng đều
- Để nguội trước khi cho Bé ăn. Phía bên trong có thể rất nóng.
Gợi ý nhân bánh:
Hoa quả tươi: dùng nước ép quả hoặc nước đun dùng hoa quả xay đến khi sền sệt (xem sốt táo)
Nhân pizza: dùng cà chua xay và pho mai mozzarella và 1-2 lá cải bó xôi
Nhân khoai tây: dùng khoai tây nghiền với phomai (và bông cải xanh xay)
Cách làm 3 món bánh ăn dặm trên được ghi lại theo chia sẻ của mẹ Thảo Hoàng và tham khảo từ trang Homemade Baby Food Recipes. Mẹ Thảo Hoàng cũng đưa ra một số lưu ý: - Bé tầm 8 tháng tuổi có thể ăn được các loại bánh trên. Lúc ấy tay chân các con đã nắm, cầm tốt rồi thì sẽ rất thích ăn. - Với các bé lớn có thể thêm đường hoặc muối tùy theo món mặn hay ngọt. - Đối với ăn dặm truyền thống hay BLW đều phải thử phản ứng dị ứng của trẻ, trong đó có 4 loại dị ứng: 1. Dị ứng gluten là đồ tinh bột 2. Dị ứng các loại hạt: hạt óc chó, lạc... 3. Dị ứng sản phẩm từ sữa và sữa: phomai... 4. Dị ứng hải sản Muốn biết con thuộc loại dị ứng nào, các mẹ cho bé ăn thực phẩm đó luộc hoặc hấp liên tiếp 3 ngày (6 bữa) xem phản ứng của trẻ. Trừ hải sản là ngoài 8 tháng còn tất cả loại trên kia đều từ 6 tháng là các bé có thể dùng được. |