Cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm rất tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Nấu cháo khoai mỡ, bé sẽ cảm nhận được vị ngọt tiết ra từ khoai mỡ, kết hợp cùng các thực phẩm khác tạo nên mùi béo ngậy, dễ dàng kích thích vị giác của trẻ.
Bé mấy tháng ăn được khoai mỡ?
Khoai mỡ có 2 loại: khoai mỡ ruột trắng và khoai mỡ ruột tím, vị ngọt, tính bình và không độc. Theo Đông y, khoai mỡ có tác dụng bổ tỳ, tiêu thũng, làm giảm đau, sáp tinh khí. Trong khoai mỡ có thành phần Magnesium nên giúp chuyển hóa carbohydrate và điều tiết quá trình sản xuất năng lượng để cơ thể duy trì cân nặng. Hơn nữa, cùng lượng vitamin B6 dồi dào còn mang đến tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp cao.
Khoai mỡ có 2 loại: khoai mỡ ruột trắng và khoai mỡ ruột tím, vị ngọt, tính bình và không độc. (Ảnh minh họa)
Khi bé đã đủ 6 tháng, bắt đầu tập ăn dặm thì mẹ có thể nghiền chút khoai mỡ luộc cho bé ăn cùng cháo để giúp tạo vị ngọt nhẹ, bé dễ ăn hơn, đồng thời, tạo dinh dưỡng cho bé. Hơn thế nữa, khoai lang mỡ cũng giống như men tiêu hóa, giúp bé kích thích ăn ngon miệng hơn.
Nếu như bé còn nhỏ hơn 6 tháng thì mẹ không nên cho bé ăn khoai mà mẹ hãy ăn khoai rồi thông qua sữa cho bé bú trực tiếp giúp bé tăng cường tiêu hóa.
Cách nấu cháo khoai mỡ thịt bằm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
40gr gạo tẻ
70gr thịt bằm nhỏ
100gr khoai mỡ
30gr hành tây
30gr dầu ăn
5ml dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, bào nhuyễn khoai hoặc mẹ cũng có thể dùng loại dao bảng lớn để đập nhuyễn khoai. Hành tây gọt vỏ, cắt hạt lưu.
- Bước 2: Bắc nồi dùng cháo lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn thông dụng. Khi dầu đã sôi thì trút phần hành tây vừa sơ chế vào, đảo đều cho đến khi hành đã có mùi thơm, cho thêm phần thịt bằm vào xào cùng.
- Bước 3: Xào cho đến khi thịt săn lại, dùng đũa xào cho tơi nhỏ để phần thịt không bị dính cục. Nếu như thịt to, bé sẽ bị lợn cợn (đối với bé chưa mọc đủ răng). Vặn lửa nhỏ vừa phải, khi thịt săn lại thì trút 40gr gạo đảo cùng cho gạo thấm vào dầu trong khoảng 2 phút.
- Bước 4: Mẹ nhanh tay đổi khoảng 600ml nước vào trong nồi, vặn lửa vừa, ninh cháo cho đến khi chín nhuyễn.
- Bước 5: Khi cháo đã nhừ thì thật nhanh tay cho khoai vào nồi khi cháo đang sôi, khuấy đều tay. Nêm nếm cháo vừa đủ cho khẩu vị của bé.
- Bước 6: Khi cháo khoai mỡ thịt bằm vẫn còn đang nóng, mẹ múc cháo ra tô, rưới thêm khoảng 5ml dầu ăn cho bé và trộn đều, cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo khoai mỡ nấu tôm
Nguyên liệu:
Khoai mỡ: 1 khoanh
Tôm: 2 con
Cháo trắng
Gia vị cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, băm hoặc bào nhuyễn.
- Bước 2: Cho thêm gạo, tôm (đã làm sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen), khoai cho cùng nhau vào bát sứ và nấu cùng với cơm gia đình, khi cơm chín thì cháo chín.
- Bước 3: Cho cháo ra nồi và bắp lên bếp cho sôi để giúp cháo chín nhừ hơn. Nêm gia vị, tôm xay hoặc xé nhỏ theo độ ăn thô của các bé.
- Bước 4: Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Lưu ý: Mặc dù có tác dụng với hệ tiêu hóa nhưng nếu như ăn khoai lang mỡ quá nhiều sẽ khiến bé bị đầy hơi, khó tiêu, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 100gram thôi nhé.