Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm "chuột bạch" cho những thí nghiệm

Ngày 23/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Trong thời khắc Tết đến xuân về, nữ MC chia sẻ về cái Tết thiêng liêng đầu tiên của cô với vai trò làm mẹ, làm vợ bên tổ ấm riêng của mình.

Ngày 15/6, siêu mẫu MC Phương Mai rơi nước mắt, nói lời yêu thương hẹn thề cùng nụ hôn đắm đuối với ông xã ngoại quốc trong tiệc cưới sang trọng tại khách sạn bậc nhất Hà thành.

15 giờ chiều ngày 21/11, sau đám cưới 5 tháng, nữ người mẫu gốc Hà thành một lần nữa cùng chồng trải qua cung bậc hạnh phúc tột đỉnh khi đón cậu con trai đầu lòng nặng 3,2kg.

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 1

Năm 2019 quả là một năm đáng nhớ của Phương Mai khi đồng thời thực hiện cả 2 bước ngoặt lớn: lấy chồng và làm mẹ. Trong thời khắc Tết đến xuân về, chuyển giao năm mới - năm cũ, nữ MC đã có những chia sẻ và trải lòng về cái Tết thiêng liêng đầu tiên của cô với những vai trò cực mới, bên tổ ấm riêng của mình.

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 3

Năm vừa qua là một năm đáng nhớ khi Phương Mai đồng thời vượt qua 2 bước ngoặt: lấy chồng và làm mẹ. Cảm xúc của bạn thế nào?

Đến giờ tôi vẫn không tin được mình đã là một người vợ, người mẹ. Quả thực năm vừa rồi đã chứng kiến 2 sự kiện lớn thay đổi toàn bộ cuộc sống của tôi. Trở thành một người có gia đình với đầy những ràng buộc và sự cam kết nghiêm túc, lâu dài là một điều rất dũng cảm đối với tôi - tôi cảm thấy khá tự hào về bản thân mình.

Cuộc sống của một cô gái độc thân và một bà mẹ bỉm sữa khác nhau ra sao, theo Mai?

Khi độc thân cuôc đời tôi từng rất đơn giản khi chỉ xoay quanh công việc, cha mẹ, anh chị em, bạn bè và đàn mèo. Đương nhiên tôi chưa bao giờ sống vô trách nhiệm cả - hướng về cha mẹ và chăm sóc những chú mèo cũng là cách để tôi học về ý nghĩa của sự tương quan trong các mối quan hệ: một cá nhân có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng lên những cá nhân còn lại. Nay, tôi bổ sung thêm vào đời mình một cam kết có phần nghiêm trọng hơn: một con người do chính tôi tạo ra. Tôi cảm thấy mình thực sự trưởng thành khi làm mẹ.

Lấy ông xã ngoại quốc, có thể nói rằng cuộc sống của hai mẹ con Mai từ giờ sẽ rất sung túc, không phải lo nghĩ chuyện kinh tế không?

Nói vậy thì bất công với gia đình tôi quá. Ông bà, cha mẹ tôi vốn cho tôi một cuộc sống dù không xa hoa, nhưng luôn sung túc, đủ đầy. Lớn lên, tôi có một công việc tốt, nên cũng không phải lo nghĩ chuyện kinh tế. Nói thật là tôi chưa bao giờ biết đến cảm giác khó khăn, thiếu thốn là gì.

Chồng tôi cũng có hoàn cảnh sống tương tự. Nay, chúng tôi cưới nhau, có con, cùng nhau xây dựng cuộc sống, bồi đắp tương lai cho bản thân và con trai chung. Không có ai ngồi mát ăn bát vàng ở đây cả - đến tỉ phú lẫn vợ tỉ phú cũng vẫn phải lao động nữa là.

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 4

Đến hiện tại, hai vợ chồng có từng mâu thuẫn chuyện con cái?

Mâu thuẫn thì không, nhưng tranh luận thì nên có. Chúng tôi đều là những người trẻ lần đầu thử thách bản thân với vai trò là cha mẹ. Cả tôi và ông xã đều vô cùng bỡ ngỡ. Rất may là chúng tôi đều thống nhất về cách nuôi dạy con nên những tranh luận mà chúng tôi có chỉ xoay quanh những chi tiết nhỏ nhặt như: cho bé ăn bao nhiêu ml sữa hay tắm cho bé khi nào, mấy lần...

Hầu hết mọi chuyện đều do tôi quyết định, dẫu đôi khi anh Marcin phải nhắc tôi nên giảm bớt gánh nặng cho bản thân và nên bớt cầu toàn đi. Việc anh thường xuyên góp ý giúp tôi có cảm giác mình không đơn độc trong quá trình nuôi con nhỏ. Dù rất bận rộn với công việc nhưng anh vẫn thu xếp thời gian để có thể luôn theo sát và hỗ trợ chăm em bé. 

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 5

Mai đang lựa chọn nuôi dạy con như thế nào? Bạn có thể kể vài câu chuyện, tình huống đáng nhớ khi chăm con?

Thú thực là tôi đặt nhiều kì vọng ở bản thân trong việc dạy dỗ bé. Thế nhưng mọi chuyện còn quá sớm để có thể nói điều gì - dù sao em bé cũng mới được 8 tuần tuổi thôi. Ở thời điểm này, tôi lựa chọn chăm bé theo lịch trình sinh hoạt với những hoạt động tuần tự rõ ràng, thay vì ngẫu hứng. Thật may mắn là em bé cực ngoan và rất hợp tác. Bé không bao giờ quấy, dù thức cũng biết tự chơi một mình và rất hiếm khi phải khóc.

Đương nhiên, vốn không phải là người khéo léo gì nên cũng đôi khi tôi biến em bé tội nghiệp thành chuột bạch cho những thí nghiệm của mình. Có lần chị nọ khuyên nên dạy bé phân biệt ngày đêm bằng cách để phòng sáng và ồn cho bé ngủ. Thế là bé đang ngủ thì tôi mở tung rèm cửa, hút bụi ầm ĩ, kết quả là bé... mất ngủ luôn. Sau lần đó tôi nghiệm ra rằng không phải cái gì cũng áp dụng máy móc cho con mình được, mình phải hiểu rõ tính cách em bé trước đã.

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 6

Phụ nữ vẫn trong 3 tháng 10 ngày ở cữ ngày Tết xưa thường bị hạn chế nhiều thứ như ít đưa con ra ngoài chơi du xuân hay ít thưởng thức các món bánh chưng, thịt cá ngày Tết vì bận "ăn cơm bà đẻ", Phương Mai hẳn không còn như vậy?

Chúng ta đều hiểu thời xưa phụ nữ hoàn toàn không có vị trí trong gia đình hay xã hội - phụ nữ sau sinh còn bị cấm ra đường vì “gái đẻ reo rắc điều xui xẻo“. Thế kỉ 21 rồi, chúng ta đều được học hành, tiếp xúc với kiến thức, hãy tỏ ra hiện đại và văn minh, chứ đừng nên áp những hủ tục vô căn cứ, phản khoa học lên phụ nữ và gọi đó là “truyền thống“ hay “ở cữ“ nữa.

Riêng về việc hạn chế cho em bé vài tuần tuổi ra đường thì tôi đồng ý. Ở giai đoạn này, bé cần một môi trường ổn định cho việc ăn, ngủ của mình. Đem bé đi chơi sẽ làm đảo lộn nếp sinh hoạt của bé, rất tội nghiệp.

Vào các ngày Tết trước đây ở Hà Nội, có truyền thống gì Mai vẫn thường làm và giờ sẽ cùng chồng con thực hiện? Ông xã có thích Tết truyền thống không?

Gia đình tôi luôn đi thắp hương ở các đền sau giao thừa, rồi cùng đi bộ về nhà, trên đường về ngang qua Hồ Gươm nhìn mọi người hân hoan đón năm mới, rất an lành và hạnh phúc. Con của tôi là người Việt, nên nghiễm nhiên bé sẽ đón Tết truyền thống cùng gia đình. Ông xã tôi chưa đón Tết Nguyên Đán với người Việt bao giờ, nên cũng khá háo hức. 

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 7

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 8

Năm nay là năm đầu tiên đón Tết xa nhà và tự tay chuẩn bị mọi thứ. Mai có cảm xúc ra sao và chuẩn bị thế nào rồi?

Chúng tôi không thể ra Hà Nội đón Tết được do em bé còn nhỏ. Vì chỉ có 3 người nên tôi cũng không làm gì cầu kì. Chúng tôi sẽ dành những ngày Tết để nghỉ ngơi tại nhà và đi chúc Tết bạn bè. Bé Henryk tuy còn ẵm ngửa nhưng đã có một chiếc áo dài rất xinh. Mẹ tôi cũng “tiếp tế“ bánh chưng từ ngoài Hà Nội vào, giúp tôi bớt nhớ nhà nhờ chút vị quê hương trong bữa cơm.

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 9

Mai có dự định và mong ước gì trong năm 2020 tới đây?

Tôi dự định quay lại tập trung phát triển sự nghiệp, song song với việc nuôi dạy con. Tôi không mong ước gì hơn ngoài sức khoẻ tốt cho bản thân và mọi thành viên trong gia đình mình.

Xin cám ơn Phương Mai đã chia sẻ!

Cái Tết bỉm sữa đầu tiên của Phương Mai: Tôi từng lấy con làm amp;#34;chuột bạchamp;#34; cho những thí nghiệm - 10

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/cai-tet-bim-sua-dau-tien-cua-phuong-mai-toi-tung-lay-con-lam...

Đăng ký rùa cho con thi Toán, Hà Kiều Anh choáng váng khi quý tử đoạt giải nhì thành phố
Có bố đại gia, mẹ Hoa hậu, con trai Hà Kiều Anh còn cực kỳ đa tài.
Theo Hạ Mây (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phương Mai