Cậu bé ung thư máu 5 năm phá cỗ trong bệnh viện: "Con thèm được về quê đi rước đèn"

Ngày 03/10/2017 11:35 AM (GMT+7)

Có những người bạn cùng đón Trung thu với Hưng năm ngoái giờ không còn bên cạnh nữa, điều đó càng khiến cậu bé muốn được trở về nhà.

6 năm kể từ ngày phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, bé Vũ Duy Hưng (10 tuổi, Quảng Ninh) đã đón 5 mùa Tết Trung thu ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Thế nhưng, dù Trung thu ở Viện được tổ chức hoành tráng, có múa lân, có nhiều quà bánh, Hưng vẫn luôn mong ước được đón Trung thu ở quê, chỉ giản đơn với mâm cỗ trông trăng bên ông bà, bố mẹ, bên những đứa em và những người bạn nhỏ của mình.

Cậu bé ung thư máu 5 năm phá cỗ trong bệnh viện: amp;#34;Con thèm được về quê đi rước đènamp;#34; - 1

Em Vũ Duy Hưng và mẹ đang đón Trung thu tại hội trường của Viện Huyết học truyền máu trung ương.

"Cậu bé ung thư máu với ước mơ được làm bác sĩ để chữa bệnh cho em và bố mắc bệnh hiểm nghèo"

Không giống như các bạn bè đồng trang lứa được tới trường, tới lớp vui chơi, học tập, Duy Hưng lại gắn bó với bệnh viện, với mũi tiêm, dây truyền ngay từ khi chưa đầy 5 tuổi. Căn bệnh ung thư máu dường như đã cướp mất tương lai, cuộc sống vui tươi của em và khiến cả gia đình lâm vào cảnh long đong lận đận.

Chị Ngát – mẹ Hưng kể lại, năm 2012, Hưng 5 tuổi, gia đình phát hiện con trai bị ung thư máu. Khi ấy, cầm kết quả trên tay, bầu trời của vợ chồng chị dường như bị sụp đổ hoàn toàn. Thịnh – cậu con trai thứ 2 của chị bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp, rối loạn chuyển hóa xương cùng với khe hở vòm họng và giờ là Hưng - con trai lớn bị ung thư máu.

Lúc đầu cầm kết quả ở tỉnh ghi bệnh “bạch cầu cấp” tôi không biết đó là bệnh gì, khi lên Viện Nhi Trung Ương bác sĩ nói bệnh ung thư máu tôi như chết lặng, sững sờ người.

- Chị Ngát - Eva.vn - 

Đau đớn khi sinh con ra nhưng không mang lại được sức khỏe cho 2 con, chị Ngát vẫn gắng gượng, vực dậy tinh thần để cùng con trên con đường điều trị bệnh gian nan phía trước. Vì Thịnh bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp, không điều trị được, hơn nữa gia đình khó khăn, chị đành để con ở nhà cho chồng chăm sóc, còn mình lặn lội cùng Hưng từ Quảng Ninh xuống Viện Huyết học điều trị hàng tháng.

3,5 năm điều trị bệnh cho Hưng, đến năm 2015, những tưởng con trai đã đỡ bệnh hơn nhưng nào ngờ, “ông trời” vẫn muốn thử thách anh chị nhiều hơn. Hưng bất ngờ bị tái phát dây thần kinh trung ương phải nhập viện điều trị gấp và đó cũng là lúc chồng chị suy sụp, đổ bệnh nặng, bị đục thủy tinh thể, hen phế quản, phổi tắc nghẽn. Mới đây, chồng chị phát hiện thêm mình bị u máu ở chân.

Cậu bé ung thư máu 5 năm phá cỗ trong bệnh viện: amp;#34;Con thèm được về quê đi rước đènamp;#34; - 2

Gánh nặng lại chồng chất gánh nặng, thế nhưng, chị vẫn cố gắng gượng từng ngày, hễ lúc nào Hưng khỏe hơn, chị lại tranh thủ làm thêm rửa bát ở căng tin bệnh viện kiếm đôi ba chục lo liệu, tiếp thêm niềm tin, sự lạc quan và hy vọng sống cho cậu con trai bé bỏng của mình. Còn chồng chị vẫn gắng gượng chịu đựng nỗi đau, không đi điều trị, ở nhà chăm sóc con trai thứ 2. 

Xem video: Tết Trung thu của Hưng và các bạn nhỏ tại Viện Huyết học truyền máu trung ương

Biết gia đình hoàn cảnh, bố và em đều bị bệnh, còn mình lại mang căn bệnh ung thư máu quái ác, luôn đứng giữa ranh giới giữa sự sống và cái chết, nhưng Hưng – cậu bé 10 tuổi chưa một lần nguôi hy vọng vào tương lai tươi sáng. Dù mệt mỏi, ốm sốt trong quá trình điều trị nhưng em vẫn chưa bao giờ thôi ước mơ một ngày nào đó sẽ khỏe mạnh trở lại, được đi học để thực hiện giấc mơ làm bác sĩ.

“Con ước mai sau làm bác sĩ để chữa bệnh cho em, cho bố. Mỗi lần nhìn thấy em với bố đau con thương lắm.”, Hưng nghẹn ngào.

5 năm đón Trung thu ở bệnh viện, nhiều bạn cùng điều trị không còn ở đây nữa

Kể từ ngày nhập viện điều trị bệnh, năm duy nhất Hưng không phải đón Trung thu ở Viện là năm 2015, còn lại 5 năm qua em đều đón một mùa Trung thu bên dây truyền máu, truyền hóa chất ở trên giường bệnh. Mùa Trung thu năm nay cũng không phải là một ngoại lệ với Hưng.

Mặc dù háo hức với những chương trình do bệnh viện tổ chức, những món quà hảo tâm của các mạnh thường quân nhưng trên gương mặt Hưng vẫn đượm buồn bởi em không được về quê ở bên bố và em, bởi những bạn cùng đợt điều trị nhiều bạn không còn bên cạnh nữa. Hưng biết các bạn đã ra đi mãi mãi mà không thể đón Trung thu năm nay, không thể ngắm ánh trăng tròn ngày Rằm tháng 8 cùng mình.

Cậu bé ung thư máu 5 năm phá cỗ trong bệnh viện: amp;#34;Con thèm được về quê đi rước đènamp;#34; - 3

“Con không muốn đến viện nữa, con muốn ở nhà điều trị. Các bạn cùng đợt điều trị với con trước đó, không còn đến nữa. Các bạn đã đi xa rồi, không thể gặp lại được nữa.”, Hưng nghẹn ngào nói.

Trung thu những năm trước gia đình cũng chỉ cho cháu ra nhà văn hóa làng chơi. 5 năm nay cháu bị bệnh đều đón Trung thu ở Viện. Dù vẫn được phát quà và xem múa lân nhưng cháu vẫn ước được chơi Trung thu ở quê. 

- Chị Ngát - Eva.vn

Dẫu biết căn bệnh quái ác mà mình đang mang, biết những bạn cùng điều trị đã mãi đi xa nhưng Hưng vẫn luôn giữ sự lạc quan trong lòng. Mệt vì những đợt truyền thuốc nhưng em vẫn cố gắng lên tham gia chơi trò chơi để mang quà về cho em, cho bố và cố gắng mau khỏi để có thể về đúng dịp Tết Trung thu ở quê ngày trăng Rằm năm nay dù biết rằng điều đó thật khó thành hiện thực. 

“Ở đây có múa lân, có nhiều quà bánh, có các tiết mục văn nghệ, các trò chơi vui nhưng con vẫn thèm được về quê chơi với các bạn, đi rước đèn, trông trăng, phá cỗ cùng các bạn ở nhà văn hóa”, Hưng tâm sự.

Có lẽ ước muốn này không chỉ là của riêng Hưng mà còn là của hàng trăm em nhỏ khác đang điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương. Dù có được tổ chức Trung thu hoành tráng, sang trọng thế nào nhưng các em vẫn không khỏi khát khao: “Con ước mau hết bệnh, được về nhà đi học, được cầm đèn lồng đi đón Trung thu, được phá cỗ bên bạn bè và những người thân yêu...”

>> XEM TIẾP: Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hồng Nhung - Ảnh: Trung Đức (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu