Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp

Ngày 02/10/2017 17:25 PM (GMT+7)

"Tôi chỉ mong rằng, bộ ảnh này như một phút sống chậm lại trong guồng quay hối hả của hiện tại và chúng ta càng trân trọng hơn những giờ phút bên gia đình, người thân...", chị Kim Dung tâm sự.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bộ ảnh Tết Trung thuGà trống nuôi con" thời bao cấp được nhiều người chú ý và gây xúc động. Trong ảnh là cuộc sống của 4 bố con sinh sống trong khu tập thể đã cũ nát xuống cấp với những món quà trung thu bình dị. Bộ ảnh này được thực hiện bởi chị Kim Dung và em trai Tuấn Minh, trú tại phố An Ninh, phường Quang Trung (TP. Hải Dương).

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Kim Dung cho hay, việc chụp ảnh chỉ là nghề tay trái khi trước đây cả 2 chị em đều làm trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ niềm đam mê và yêu thích này, chị và em trai đã đã mở một Studio nhỏ ở nhà để chụp ảnh theo những ý tưởng lạ cùng vớ yêu cầu của khách.

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 1

Những ký ức về Tết trung thu một thời khó khăn. Ảnh: T.Minh

Theo chị Kim Dung, khi gần đến ngày Tết trung thu thì những ký ức về những câu chuyện của ông bà, bố mẹ và người thân kể về ngày Rằm tháng 8 thời kỳ còn khó khăn lại ùa về. Đặc biệt, với những gia đình chỉ có người bố ở nhà và nó khác hẳn với ngày Tết trung thu bây giờ với sự no đủ và nhiều đồ chơi, món quà giá trị.

Cho nên, ý tưởng được quay về thời kỳ tuổi thơ còn khốn khó ấy, với hình ảnh người bố đơn thân cùng những đứa con nhỏ quây quần bên nhau trong ngày Tết trung thu đã giúp kết nối ý tưởng của chị cùng mọi người.

Có 1 thời tuổi thơ như thế! Nhớ quay quắt những mùa trung thu cũ, không ti vi, không điện thoại, lũ trẻ chỉ chỉ có vài thứ đồ chơi đơn giản mà chơi hoài không chán. Nhớ mùi vị bánh truyền thống, chỉ đợi dịp trung thu mới được ăn.

Trung thu là tiếng cười giòn giã của mấy sắp nhỏ, là ánh mắt hạnh phúc háo hức khi được phá cỗ trông trăng, rước đèn quanh xóm. Khoảng sân bé nhỏ khi đó là bầu trời tuổi thơ, là những kí ức không thể nào quên. Có lẽ tôi luôn là người luôn hoài niệm quá khứ”, tác giả bộ ảnh chia sẻ.

Để có được bộ ảnh này, chị Kim Dung và ê kíp đã mất thời gian khá lâu để thực hiện. Tuy nhiên, quan trọng nhất là chọn bối cảnh để thực hiện, trong khi những gì mang tính đặc trưng thời bao cấp trong TP. Hải Dương còn rất ít.

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 2

Những hình ảnh các bé đùa vui cùng bố. Ảnh: T.Minh

Sau khi tìm được bối cảnh là khu tập thể nhà máy bơm cũ, cả ê kíp đã thực hiện bộ ảnh chưa đầy 1 giờ đồng hồ, với sự tham gia của anh Trần Long (SN 1990) cùng các bé Gia Nguyên (1 tuổi), Hà Linh (3 tuổi) và bé Ngọc Anh (5 tuổi).

Ngoài cái khó là chọn bối cảnh thì việc tạo cảm giác thoải mái và tự nhiên cho các bé là điều bộ ảnh cần truyền đạt tới mọi người. Vì vậy, ê kíp không gò bó hay tạo hình cho các cháu mà cứ để 4 nhân vật trò truyện tự nhiên thông qua cử chỉ của mỗi người.

"Mỗi khi đến Tết trung thu lúc mà gia đình chưa có điều kiện thì quà trung thu mà bố mẹ, người thân mua cho là những món quà quê, sau đó đợi đến đêm Rằm tháng 8 thì cùng nhau phá cỗ liên hoan. Tôi chỉ mong rằng, bộ ảnh này như một phút sống chậm lại trong guồng quay hối hả của cuộc sống và chúng ta càng trân trọng hơn những giờ phút bên gia đình, người thân...", chị Kim Dung tâm sự.

Trước đó, 2 chị em Kim Dung cũng là tác giả của nhiều bộ ảnh gây sốt trên mạng xã hội từ cuối năm 2016 như: ông bà anh, mẹ con đồng nát và Tết hàn thực và Bố tôi là thợ mộc.

PV Báo Gia đình & Xã hội giới thiệu một số hình ảnh trong Tết trung thu: "Gà trống nuôi con" thời bao cấp:

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 3

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 4

Bộ ảnh được lấy bối cảnh từ khu tập thể xưa cũ, trong đó chỉ có 4 bố con chung sống với nhau. Ảnh T.Minh

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 5

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 6

Tuy cuộc sống còn khốn khó, nhưng người bố ấy vẫn cố gắng mua cho các con những món quà trung thu bình dị

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 7

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 8

Từ những giận dỗi đáng yêu của các bé ...

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 9

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 10

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 11

Đến hình ảnh xúc động không nói thành lời

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 12

Xúc động bộ ảnh Tết Trung thu “Gà trống nuôi con” thời bao cấp - 13

Mặc dù cuộc sống còn khó khăn và không có mẹ ở bên, nhưng 4 bố con vẫn có một Tết trung thu no đủ, quây quần.

>> XEM TIẾP: "Gà trống" nuôi 2 con chi 54 triệu/tháng, vẫn để dành được 16 triệu

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Đức Tùy - Ảnh: Tuấn Minh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Bố và con trai