Đây là 5 món ăn thường xuất hiện trên bàn ăn truyền thống của người Việt vào dịp trung thu, mang ý nghĩa gắn kết tình thân.
Tết Trung thu là dịp để các gia đình sum vầy, quây quần bên nhau, đồng thời thưởng thức những món ăn ngon. Theo truyền thống của người Việt Nam, có những món ăn đặc biệt sẽ xuất hiện trên mâm cỗ trung thu, vừa thơm ngon lại mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết Đoàn viên. Vậy, đó là những món ăn nào?
Bánh nướng, bánh dẻo
Bánh dẻo và bánh nướng không thể thiếu trong dịp trung thu.
Một món ăn đặc trưng nhất của mỗi dịp Trung thu mà có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đến đầu tiên, đó chính là bánh nướng, bánh dẻo. Đây là món ăn mang đậm hương vị ấm áp của gia đình ngày đoàn viên, gợi nhớ nhiều kỷ niệm thời thơ ấu.
Nhân truyền thống của 2 loại bánh Trung thu này bao gồm hạt sen, đậu đen, lòng đỏ trứng,… Còn với bánh Trung thu hiện đại thì phong phú hơn, có thêm những loại nhân khác như kem, chocolate, cốm, matcha,…
Gỏi bưởi
Các món ăn chế biến từ bưởi thanh mát rất hấp dẫn.
Là thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại có hương vị thơm ngon đặc trưng nên từ lâu, bưởi đã trở thành món ăn quen thuộc được rất nhiều gia đình yêu thích. Vị bưởi chua ngọt tự nhiên, thích hợp trộn cùng với hải sản, thịt luộc, để có ngay món gỏi chua chua ngọt ngọt cay cay rất riêng.
Không chỉ là món ăn ngon, nhiều người còn cho rằng các món gỏi bưởi chay, gỏi bưởi tai heo, hay gỏi bưởi thịt,... đều mang ý nghĩa sum vầy, gợi lên mong muốn gia đình quây quần ấm cúng.
Chè trôi nước
Chè trôi nước là món ăn đặc trưng trong các dịp lễ, Tết.
Chè trôi nước là một nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của người Việt, chắc chắn không thể thiếu trong ngày này. Từng viên chè trôi nước chính là biểu tượng cho các thành viên trong gia đình, luôn sát cánh bên nhau, dù ngọt bùi hay đắng cay.
Những viên chè mềm dẻo kết hợp cùng vị ngậy của nước cốt dừa tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống này. Nguyên liệu làm chè trôi nước cũng rất đơn giản gồm bột nếp, đậu xanh, dừa, gừng, đường, đậu phộng…. Để món chè trôi nước thêm nhiều màu sắc đẹp mắt, người nấu có thể biến tấu cùng những màu sắc từ rau củ tự nhiên tạo nên món ăn hấp dẫn thị giác.
Chả cốm
Chả cốm mang hương vị mùa thu rất đặc biệt.
Chả cốm vốn không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là người dân miền Bắc. Món ăn này nổi bật với hương vị đặc trưng, thơm mùi cốm tạo nên sự khác biệt của món ăn. Những hạt cốm xanh non, mang hương thơm của hoa cỏ tự nhiên cũng là đặc sản của thủ đô Hà Nội mỗi khi thu về.
Cốm kết hợp cùng thịt băm, giò sống, nêm thêm ít gia vị và giã đều tay đã tạo nên một món chả cực kỳ hấp dẫn. Đây là món đặc sản mùa thu tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung nên rất thích hợp cho ngày Tết Trung thu.
Ngó sen
Các món ăn từ ngó sen rất tốt cho sức khỏe.
Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu nên không thể thiếu trên bàn ăn mỗi nhà vào dịp Trung thu. Theo Đông Y, ngó sen có tính ấm, vị ngọt có tác dụng tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt và lọc máu hay làm sạch đường ruột. Ngoài ra, ngó sen còn đại diện cho sự thanh tịnh, thích hợp trong ngày đoàn viên.
Ngó sen có thể được chế biến thành các món như salad ngó sen, xào ngó sen với thịt bò hoặc tôm, chả cá ngó sen,... để tạo ra những món ăn đặc biệt, đầy hương vị cho mùa lễ này. Ăn ngó sen cũng là một cách để thanh lọc cơ thể, thải độc khi gia đình bạn ăn quá nhiều đồ ngọt, mỡ trước đó.
Trên đây là một số món ăn đặc trưng trong dịp Tết Trung thu, góp phần làm trọn vẹn hương vị cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc trong mâm cỗ. Cùng tham khảo và thưởng thức đúng dịp Trung thu này nhé!