Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”?

Ngày 23/11/2016 14:45 PM (GMT+7)

Phải chăng nhiều ông bố bà mẹ đã quá mải mê bắt con cái theo đuổi những điểm 10 trên sách vở mà quên đi chuyện dạy trẻ kỹ năng sống?

Tối hôm qua, 22/11, những khán giả yêu mến chương trình Ai là triệu phú của đài VTV3 đã được một phen “cười ra nước mắt” với phần thi của người chơi có tên Phạm Thị Quyên đến từ Hà Nội. Theo như giới thiệu, cô gái này hiện đang làm kĩ sư tại một doanh nghiệp khá lớn. Tuy nhiên, phần trả lời câu hỏi của cô lại khiến nhiều người “ngã ngửa” khi liên tiếp phải dùng quyền trợ giúp ở câu hỏi "El Nino là gì" và "Người ta thường nấu canh cua với thứ gì".

Đoạn clip phát sóng ngay lập tức được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận. Vấn đề được nhiều người đặt ra nhất, đó là vì sao một cô gái hiện đang làm kĩ sư lại thiếu kiến thức xã hội đến như vậy.

Và sâu xa hơn, liệu đó có phải là tình trạng chung của nhiều trẻ em và thanh niên trong xã hội hiện nay? Khi nhiều ông bố bà mẹ đã quá mải mê bắt con cái theo đuổi những điểm 10 trên sách vở mà quên đi chuyện dạy trẻ kỹ năng sống?

Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”? - 1

Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”? - 2

Rất nhiều người sau khi xem xong đoạn video clip đã bày tỏ sự "giật mình" khi nghĩ đến tình trạng cha mẹ "quên" dạy con kiến thức xã hội hiện nay.

Xem thêm: Những kỹ năng sống quan trọng mẹ Việt thường quên dạy con

Chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với một vài ông bố bà mẹ để hỏi xem, có một cô con gái không biết "canh cua nấu với rau đay" thì có là "bình thường" không.

Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”? - 3

Dù mới chỉ có một cậu con trai 3 tuổi, chị Thương Hoài (34 tuổi) cho biết bản thân chắc chắn sẽ dạy con cách nấu nướng cũng như những kiến thức xã hội cần thiết trong tương lai bởi mong con có thể tự lập, "biết chăm sóc bản thân thật tốt thì mới chăm sóc được cho người khác".

Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”? - 4

Theo anh Linh (33 tuổi) ông bố của một cậu con trai 4 tuổi, anh vẫn thường xuyên cho con vào bếp và nhờ con giúp đỡ những việc nhỏ. Đối với anh, không chỉ kiến thức trong nhà trường mà kiến thức xã hội là cũng là điều quan trọng cần dạy con. 

Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”? - 5

Có một bé gái 7 tuổi và một bé trai 5 tuổi, chị Thu Hiền cho biết, chị ủng hộ và tôn trọng việc các con có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Cha mẹ Việt sẽ thấy sao khi có cô con gái “không biết canh cua nấu với rau gì”? - 6

Là mẹ của hai cậu con trai hiện đã học đại học và đi làm, cô Tuyết (51 tuổi) cho biết từ khi con còn nhỏ, cô đã luôn lưu ý dạy con các kỹ năng sống, cách nấu nướng và đến nay, hai con của cô đều rất tự lập và có thể lo được cho bản thân. 

Có thể thấy, trong khi đa phần phụ huynh không đồng tình với câu trả lời có phần “ngờ nghệch” của cô gái trong đoạn clip Ai là triệu phú thì cũng có những ý kiến ôn hòa hơn khi bày tỏ quan điểm mỗi đứa trẻ có một điểm mạnh và điểm yếu riêng không thể ép buộc.

Tuy nhiên tựu chung, tất cả đều cho rằng việc để trẻ trở thành những chú “gà công nghiệp” thừa kiến thức, thiếu kỹ năng xã hội trong tương lai là điều cần phải thay đổi ngay lập tức.

Hà My/ Clip: Thục Quyên (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con