Cháo tôm cho bé ăn dặm giai đoạn từ tháng thứ 6, 7, 8, 9 và giai đoạn 1 tuổi ngon mà đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển cả thể chất và trí não toàn diện, bé thích ăn và tăng cân.
Tôm có chứa nhiều vitamin A, D và Omega-3 rất tốt cho sức khỏe của bé, giúp bé phát triển thể chất, cân nặng tốt hơn, đặc biệt trong tôm còn có DHA rất tốt cho sự phát triển của trí não trẻ.
Có nên nấu cháo tôm cho trẻ ăn dặm không?
Giai đoạn trẻ từ 6 tháng tới 12 tháng là giai đoạn ăn dặm với yêu cầu đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp bé hay ăn, chóng lớn. Tôm là một trong những loại thủy hải sản cung cấp rất nhiều các dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự tăng trưởng cả về thể chất cũng như trí não trẻ. Cháo tôm cho bé có những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời như:
- DHA: Trong tôm có chứa nhiều omega-3 tiền thân quan trọng của DHA. DHA có tác dụng kích thích cảm giác muốn ăn, hạn chế chán ăn, biếng ăn ở trẻ em. DHA cũng giúp trí não phát triển tốt hơn.
- Vitamin A, D: Trong tôm có chứa nhiều vitamin A và đặc biệt là vitamin D giúp bé tổng hợp được canxi giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao tối ưu. Theo ước tính, cứ 100g tôm sẽ chứa 2000mg canxi. Ngoài ra, tôm cũng có chứa lượng vitamin B12 (cứ 100g tôm chứa 11.5μg vitamin B12).
- Protein: Cứ 100g tôm thì có chứa 18,4g protein rất cần thiết cho sự phát triển cân nặng của bé. Ngoài ra trong tôm còn có chứa sắt, selen giúp bé phát triển tốt hơn, ngăn ngừa ung thư.
Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu, tôm là một trong những nguồn thực phẩm nên bổ sung cho bé từ giai đoạn ăn dặm.
Nên cho bé ăn bao nhiêu tôm thì tốt?
Tuy trong tôm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều không những không giúp bé có được những lợi ích từ các chất dinh dưỡng đó mà còn tiềm ẩn nhiều những rủi ro khác về sức khỏe. Vậy liều lượng tôm cho bé theo từng tháng tuổi như thế nào?
- Bé từ 6 tháng - 12 tháng tuổi cần 23-25g đạm mỗi ngày.
- Hàm lượng đạm của tôm từ 16-18g.
- Từ 7 - 12 tháng bé có thể ăn 20-30g cá, tôm (chỉ tính phần thịt) nấu với bột hoặc cháo. Chỉ cho bé ăn 1 bữa/ ngày và 3 - 4 bữa/ tuần.
Khi nấu cháo tôm, bột tôm cho bé các mẹ hãy nấu thêm với các loại rau để đảm bảo đầy đủ chất, cân bằng dinh dưỡng cho con.
Nấu cháo tôm cho bé với rau gì?
Các loại rau củ nên nấu cùng với cháo tôm có thể kể đến như: Cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, nấm, súp lơ xanh, ngồng cải… Tất cả loại rau củ này đều mang đến giá trị dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sự phát triển của bé.
Cách lựa chọn tôm tươi ngon nấu cháo cho bé
- Các mẹ cần chọn những con tôm có thân hình chắc chắn, không bị lỏng lẻo, không có cảm giác mềm nhũn khi cầm trên tay. Bởi vì khi đó, chắc chắn tôm đã bị bơm hóa chất hoặc đã bị ươn.
- Tôm tươi ngon sẽ có phần thân mập mạp tự nhiên, không có biểu hiện bất thường hoặc các bộ phận của tôm không bị rời ra khỏi phần thân.
- Vỏ tôm phải cứng và dính chặt vào thân của tôm. Ngoài ra phần đuôi tôm cần co lại và ôm sát vào thân mình. Nếu phần đuôi bị tách rời hoặc xòe ra chứng tỏ tôm không còn tươi.
- Không lựa chọn tôm có mùi khó chịu, thân tôm có dính nhớt hoặc phần vỏ bị ngả màu hơi vàng. Đó là những con tôm bị hỏng.
Cách sơ chế tôm khi nấu cháo không bị tanh
Để khử được vị tanh của tôm, các mẹ có thể ngâm qua thịt tôm đã bóc vỏ với một ít rượu trắng và gừng. Sau đó hãy vớt ra và rửa cho thật sạch, rồi để cho ráo nước trước khi chế biến nhé. Ngoài ra, các mẹ có thể đem chỗ vỏ tôm và đầu tôm vừa bóc khi sơ chế để đem nấu thành nước. Sau đó lọc lấy nước dùng trong vắt để nấu cháo cho các bé.
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
Để đảm bảo món cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon, được nấu đúng cách và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng các mẹ hãy tham khảo những cách nấu sau đây!
1. Cháo tôm bí đỏ
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm bí đỏ bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
1.1. Nguyên liệu cho món cháo tôm bí đỏ
- Bí đỏ: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Gạo nếp: 1 nắm
- Hành lá, ngò rí ăn kèm.
1.2. Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước cho nở.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn rồi ướp với hạt nêm.
- Cho bí đỏ và gạo nếp vào nồi nấu chín nhừ. Đến khi hỗn hợp cháo chín nhừ thì hãy cho thịt tôm vào.
- Nấu cháo cho chín rồi tắt bếp, múc ra bát cho thêm xíu hành, ngò thái nhỏ cho thơm.
Lưu ý: Với bé 6 tháng tuổi, nấu với bột cần xay nhuyễn tôm, dùng rây lọc bỏ bã, bí đỏ nấu chín, dùng rây loại bỏ bã.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với bí đỏ
2. Cháo tôm rau ngót đậu xanh
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm rau ngót đậu xanh bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm rau ngót đậu xanh
- Gạo tám thơm: 1 nắm
- Đỗ xanh: 1 thìa
- Tôm tươi: 5 con
- Rau ngót: 50g
- Phô mai: 1 miếng nhỏ
- Dầu ăn cho trẻ em
- Hành khô, nước mắm.
2.2. Cách nấu cháo tôm rau ngót đậu xanh cho bé
- Gạo và đỗ xanh vo sạch, cho vào nồi nấu chín nhừ.
- Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn ướp chút gia vị.
- Rau ngót làm sạch, băm nhỏ.
- Tôm cho phi thơm với dầu ăn, hành trong khoảng 30 giây.
- Cháo chín nhừ thì cho tôm, rau ngót băm nhỏ, phô mai vào khuấy đều, nấu thêm 1 - 2 phút cho chín, bắc ra cho bé ăn.
Lưu ý: Nếu cho bé 5,5 tháng - 6 tháng tuổi tập ăn dặm, có thể nấu với bột, tất cả xay nhuyễn, loại bỏ bã, chỉ cho bé ăn nước.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với đậu xanh và rau ngót
3. Cháo tôm cà rốt
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
3.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm cà rốt
- Tôm tươi: 100g
- Gạo tẻ: 5 muỗng
- Gạo nếp: 2 muỗng
- Cà rốt: ½ củ
3.2. Cách nấu cháo tôm cà rốt cho bé
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Gạo vo sạch, ngâm nước cho nở.
- Tôm bỏ vỏ, chỉ đen, xay nhuyễn ướp với xíu hạt nêm.
- Cho gạo với cà rốt vào nấu chín nhừ.
- Cháo chín thì cho thịt tôm vào nấu chín rồi bắc ra, cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Lưu ý: Nếu nấu cháo cho bé 5 tháng đến 6 tháng tập ăn dặm, nên hấp chín cà rốt, xay nhuyễn trước khi nấu với cháo hoặc bột.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với cà rốt
4. Cháo tôm thịt bằm trứng gà
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm thịt bằm trứng gà bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
4.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm thịt bằm trứng gà
- Tôm tươi: 400g
- Trứng gà: 1 quả
- Nấm rơm: 100g
- Thịt thăn băm nhỏ: 150g
- Gạo nếp, gạo tẻ, hành khô, hành lá, hạt nêm.
4.2. Cách nấu cháo tôm thịt bằm trứng gà cho bé
- Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thành cháo.
- Tôm, thịt thăn băm nhuyễn, ướp gia vị.
- Nấm băm nhỏ. Trứng đập ra bát, đánh bông.
- Cháo chín cho tôm, thịt băm, nấm vào nấu tới khi chín kỹ. Sau đó đổ trứng đã đánh tan từ từ, vừa đổ trứng vừa ngoáy để trứng tan đều.
- Nếu khoảng 1 phút cho trứng chín hẳn, bắc ra và cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với thịt băm và trứng gà
5. Cháo tôm cải ngồng
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm cải ngồng thơm ngon, bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
5.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm cải ngồng
- Gạo tẻ: 1 nắm
- Tôm tươi: 100g
- Cải ngồng: 80g
- Hành tìm: 1 củ.
5.2. Cách nấu cháo tôm cải ngồng cho bé
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo.
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ rồi ướp với xíu gia vị.
- Cải ngồng chỉ nhặt phần ngồng cải và lá non, rửa sạch, thái nhỏ. Khi cháo chín, cho cải ngồng và tôm vào nấu chín.
Lưu ý: Nếu nấu cháo cho bé 5 - 6 tháng, tất cả phải chín nhừ và tốt nhất nên loại bỏ bã, chỉ cho bé ăn nước để bé không bị hóc, tiêu hóa tốt hơn.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với cải ngồng
6. Cháo tôm rau dền đỏ
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm rau dền đỏ bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
6.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm rau dền đỏ
- Tôm tươi: 30g
- Rau dền đỏ: 10g
- Bột gạo: 50g
6.2. Cách nấu cháo tôm rau dền đỏ cho bé
- Tôm bóc vỏ, xay nhuyễn, rau dền rửa sạch băm nhỏ.
- Cho tôm và rau dền vào nấu chín rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp còn ấm thì các mẹ cho bột gạo vào khuấy đều, đun sôi nhỏ lửa để bột chín hoàn toàn.
- Cho thêm xíu dầu ăn trẻ em và tắt bếp, múc cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Bé 5, 6 tháng tuổi nên lọc bỏ toàn bộ phần bã, chỉ cho bé thưởng thức bột và nước nấu từ rau dền, tôm.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với rau dền đỏ
7. Cháo tôm phô mai
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm phô mai tuyệt ngon, bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
7.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm phô mai
- Gạo tẻ: 1 cốc nhỏ,
- Nước dùng (ninh từ xương lợn, gà),
- Tôm tươi: 150g
- Súp lơ xanh: 55g
- Phô mai: 1 miếng nhỏ
- Hành tây: 1/4 củ.
7.2. Cách nấu cháo tôm phô mai cho bé
- Gạo vo sạch, ngâm cho nở.
- Súp lơ, hành tây thái miếng nhỏ vừa bé ăn, sau đó xào thơm với xíu dầu ăn.
- Tôm bóc vỏ, xào cùng hành tây và súp lơ.
- Cho gạo vào đảo đều với tôm. Cho thêm nước dùng vào nấu chín nhừ.
- Cháo chín nhừ cho súp lơ xanh và hành tây vào nấu sôi. Cuối cùng cho miếng phô mai và gia vị vừa ăn, chờ cháo sôi rồi tắt bếp.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với phô mai
8. Cháo tôm nấm, su hào
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm nấm, su hào vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
8.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm nấm, su hào
- Tôm tươi: 20g
- Nấm: 10g
- Su hào: 10g
- Bột gạo: 20g
- Gia vị cần thiết.
8.2. Cách nấu cháo tôm nấm, su hào
- Tôm bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Nấm thái nhỏ, su hào gọt vỏ rồi thái nhỏ.
- Cho tôm, nấm thái nhỏ, su hào thái nhỏ vào xào, cho nước vào để ninh nhừ.
- Tắt bếp, cho bột gạo vào khuấy đều tay, sau đó đun sôi cho bột chín, nấu thành cháo. Cháo chín là bé có thể dùng.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với su hào và nấm
9. Cháo tôm nấm rơm
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm nấm rơm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
9.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm nấm rơm
- Tôm tươi: 400g
- Nấm rơm: 200g
- Gạo tẻ: ½ bát
- Gạo nếp ¼ bát
- Gia vị, hành, mùi.
9.2. Cách nấu cháo tôm nấm rơm cho bé
- Gạo đem ngâm cho nở, để ráo nước.
- Cho gạo vào rang đến khi gạo se khô lại rồi mới cho vào nấu thành cháo.
- Tôm bỏ vỏ, băm nhuyễn, ướp gia vị.
- Nấm rơm cắt chân, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Cho tôm vào xào đến khi chuyển đỏ. Cháo đã chín nhừ thì cho tôm, nấm rơm vào nấu khoảng 3 - 5 phút. Sau đó cho thêm mùi, hành vào, tắt bếp.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với nấm rơm
10. Cháo tôm khoai mỡ
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm khoai mỡ vô cùng hấp dẫn cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
10.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm khoai mỡ
- Tôm tươi: 100g
- Khoai mỡ: 50g
- Hành tím: 1 củ
- Gạo: ½ bát con
- Nước dùng (nước xương gà hoặc xương lợn)
- Gia vị.
10.2. Cách nấu cháo tôm khoai mỡ cho bé
- Tôm bỏ vỏ, xay nhuyễn.
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.
- Gạo vo cho vào nấu thành cháo.
- Cháo chín cho khoai mỡ, tôm vào nấu chín, cho thêm gia vị vừa dùng cho bé.
Cháo tôm cho bé ăn dặm với khoai mỡ
11. Cháo tôm khoai lang, cà rốt
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm khoai lang và cà rốt vô cùng ngon miệng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
11.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm khoai lang, cà rốt
- Tôm tươi: 2 con hoặc 50g
- Gạo: 50g
- Khoai lang: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: ½ củ nhỏ
- Dầu ăn, gia vị, nước mắm
11.2. Cách nấu cháo tôm khoai lang, cà rốt
- Tôm mua về rửa sạch, bỏ phần đầu và chân, rút chỉ đen ở sau lưng. Sau đó đem rửa sạch rồi mới băm nhuyễn.
- Cho thịt tôm vào chảo cùng 1 chút dầu ăn để xào qua. Đến khi thịt tôm chuyển màu vàng cam thì tắt bếp.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào nồi nước để luộc cho mềm nhừ.
- Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ từng miếng rồi băm nhuyễn. Sau đó cũng cho vào luộc chín để mềm nhừ.
- Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước để nấu cháo.
- Cà rốt, khoai tây và thịt tôm trộn đều với nhau và nghiền thật mịn. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi cháo đang sôi để nấu tiếp.
- Nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé, sau đó đợi đến khi nồi cháo chín hoàn toàn thì tắt bếp. Múc ra bát cho bé ăn ngay khi còn nóng ấm.
Cháo tôm cho bé với khoai lang, cà rốt
12. Cháo tôm khoai tây, đậu xanh
Sau đây là nguyên liệu và cách nấu món cháo tôm khoai tây và đậu xanh dễ làm và thơm ngon cho bé để các mẹ có thể tham khảo:
12.1. Nguyên liệu nấu cháo tôm khoai tây, đậu xanh
- Gạo: 50g
- Tôm tươi: 2 con
- Khoai tây: 1 củ nhỏ
- Đậu xanh: 10g
- Hành tím, hành lá
- Dầu ăn, gia vị
12.2. Cách nấu cháo tôm khoai tây, đậu xanh
- Tôm mua về rửa sạch, bỏ phần đầu và chân, rút chỉ đen ở sau lưng. Sau đó đem rửa sạch rồi mới băm nhuyễn.
- Hành tím, hành lá nhặt sạch, bỏ vỏ và rễ, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Đậu xanh ngâm với nước nóng trong 1 tiếng để mềm ra. Sau khi ngâm xong, đêm đậu xanh đi hấp chín cho mềm nhừ là được.
- Cho hành tím băm vào chảo với dầu ăn để phi thơm. Sau đó mới cho thịt tôm vào để xào qua cho đến khi thịt tôm chuyển màu vàng cam thì tắt bếp.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Kế đến các mẹ cho khoai tây vào nồi nước để luộc cho mềm nhừ.
- Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước để nấu cháo.
- Khoai tây, đậu xanh và thịt tôm trộn đều với nhau rồi nghiền cho thật nhuyễn mịn.
- Đổ hỗn hợp trên vào nồi cháo đang nấu để hoàn thành cháo tôm. Đun tiếp với lửa nhỏ cho đến khi cháo chín hoàn toàn là có thể cho bé ăn được rồi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của bé.
Cháo tôm cho bé với khoai tây và đậu xanh
Trên đây là những cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo để nấu cho con mình. Một lưu ý khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm đó là nên sử dụng các loại gia vị dành riêng cho bé, dầu ăn cho bé...và đặc biệt không nếm gia vị với khẩu vị của người lớn. Chúc các mẹ thành công!!!