Cho bé sơ sinh uống thuốc thế nào?

Ngày 12/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bé nhà em cứ hễ uống thuốc là ói khiến em thực sự lo lắng.

Hỏi: Chào Bác sĩ! Bé trai nhà em 5.5 tháng: nặng 7.2 kg, dài 69 cm. Bé mới tiêm ngừa vacxin 6 trong 1, sau đó bé bị sốt kèm theo ho và ói. 2 ngày sốt khoảng 38.5 là em cho uống thuốc nhưng hễ uống thuốc là ói, em có lau mát cho bé, đến ngày thứ 3 bé có hạ sốt khoảng 38 độ.

Em đưa bé đi khám ở bệnh viện Nhi đồng 2, bác sĩ chẩn đoán là bị viêm mũi họng. Bác sĩ có kê đơn thuốc gồm Mecefix 50mg và Siro ho Pectol nhưng bé nhà em cứ uống thuốc vào là ói. Mặc dù em đã áp dụng nhiều biện pháp: nhỏ từng giọt một bằng xi lanh, pha với sữa mẹ, cho uống rất chậm… nhưng bé vẫn ói.

Hiện tại bé ho nhiều và có đờm, mỗi lần ho là rất dễ ói, có sốt nhẹ (khoảng 38 độ), bé lười bú. Em không biết phải làm sao để cho bé uống thuốc và cũng không biết có bài thuốc dân gian nào có thể áp dụng cho bé hay không? Mong bác sĩ giúp đỡ

Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi của độc giả gửi từ địa chỉ email: kieuvien..@gmail.com


Bé nhà em cứ hễ uống thuốc là ói khiến em thực sự lo lắng. (Ảnh minh họa).

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Việc pha thuốc với sữa mẹ nhằm ‘đánh lừa’ để bé uống thuốc là không nên vì có nhiều trường hợp bé ghét mùi thuốc đã bỏ bú. Cũng tuyệt đối tránh bón thuốc vào miệng bé sau đó dùng thìa cản lưỡi để bé không ói thuốc ra được nên phải nuốt… bởi uống cách này khiến bé khó chịu, gào khóc.

Để giảm tình trạng nôn ói khi bé uống thuốc thì dụng cụ dùng đong thuốc cũng rất quan trọng. Đối với dạng thuốc lỏng thì nên dùng những loại muỗng, tách có chia vạch được bán kèm theo chai thuốc. Không nên dùng loại muỗng ăn thông thường ở nhà bếp vì có thể làm sai lạc liều lượng thuốc. Riêng đối với ống nhỏ đếm giọt thuốc, lọ thuốc nào phải dùng ống nhỏ ấy. Không được dùng ống nhỏ của lọ thuốc này để đếm giọt ở lọ thuốc khác.

Khi cho bé uống thuốc, bạn đặt bé ở vị trí giống như khi bú mẹ hoặc cho ngồi ở ghế cao. Từ từ cho thuốc vào một bên má của bé (không nên cho thuốc nước vào ngay sau cuống họng vì thuốc có thể làm cho bé bị ho, sặc, ngạt thở…) sau đó dùng tay ấn nhẹ 2 bên má của bé để bé nuốt thuốc dễ dàng.

Hoặc khi bé đã đói ngấu, cho bé bú bình rồi rút nhanh bình sữa ra, đổ thuốc vào miệng bé, đưa muỗng sâu vào miệng độ 1-2cm để thuốc không đổ ra ngoài, rồi nhanh chóng đút ngay bình sữa cho bé bú tiếp. Tiếp tục vài lần đến khi hết thuốc.

Cũng có thể dùng núm vú cao su để đưa thuốc vào cơ thể của bé. Cho thuốc vào bình  sạch rồi thêm vài muỗng nước sạch và đảo đều bình để thuốc phân tán đều. Sau đó cho bé bú đến hết thuốc. Tráng bình bằng 2 - 3 muỗng canh nước sạch rồi cho trẻ bú tiếp.

Lưu ý: Một số loại thuốc có thể được cho thêm các hương vị như chocolate, nước trái cây, dưa hấu... Vì thế, khi chọn thuốc, ngoài việc chú ý đến thành phần chính, hãy để ý cả các hương vị kèm theo. Một lọ thuốc ho vị dâu hay thuốc hạ sốt vị cam có thể khiến bé thích thú hơn với việc uống thuốc.

Ngoài ra, để trị ho đờm cho bé bạn có thể tham khảo mẹo hay dân gian, tại đây

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ