Cho con ngủ chung giường với bố mẹ, kết quả 10 năm sau ai cũng kinh ngạc

Minh Khuê - Ngày 24/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Cho con ngủ chung hay ngủ riêng vẫn luôn khiến các ông bố bà mẹ đau đầu tranh cãi

Ngày nay, theo quan niệm nuôi con hiện đại, nhiều người cho rằng nên tách trẻ từ nhỏ, không cho ngủ chung với bố mẹ để rèn tính độc lập. Những người tin vào phương pháp này cho rằng đứa trẻ sớm ngủ riêng sẽ bản lĩnh, tự lập hơn.

Thế nhưng thực tế không hẳn vậy. Theo nghiên cứu của Michael J. Breus, một trong những chuyên gia, nhà tâm lý học hàng đầu đã khẳng định rằng, trẻ ngủ chung với bố mẹ có nhiều cái lợi, đặc biệt là hình thành nhân cách tốt hơn sau này.

Dưới đây là những điều mà trẻ sẽ nhận được từ việc ngủ chung giường với bố mẹ:

Trẻ tự tin hơn

Trái ngược hoàn toàn với cách nghĩ trẻ cần ngủ riêng để rèn tính độc lập, tự tin, vị chuyên gia này lại chỉ ra điều ngược lại. Các nghiên cứu đã chứng minh những đứa trẻ ngủ chung với bố mẹ từ lúc sinh ra tới 5 tuổi sẽ tự tin hơn và ít gặp các vấn đề về hành vi khi lớn lên.

Cho con ngủ chung giường với bố mẹ, kết quả 10 năm sau ai cũng kinh ngạc - 1

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học hàng đầu đã khẳng định rằng, trẻ ngủ chung với bố mẹ có nhiều cái lợi, đặc biệt là hình thành nhân cách tốt hơn sau này. (Ảnh minh họa)

Lý giải cho điều này, các chuyên gia chỉ rằng, sự tự tin ấy được hình thành do trẻ cảm nhận được một cách rõ nét về sự đồng hành của bố mẹ, luôn cảm thấy bố mẹ ở bên mình. Trẻ không cảm thấy lo lắng, bất an khi phải nằm ngủ riêng một mình ngay từ nhỏ mà có thể chìm vào giấc ngủ với sự an tâm do nằm cạnh bố mẹ. Lớn lên, trẻ sẽ không phải đối diện với sự lo lắng, yếu đuối do cảm thấy không có bố mẹ ở bên từ bé.

Một đứa trẻ trong suốt quá trình lớn lên luôn cảm nhận được tình yêu thương đong đầy của bố mẹ sẽ hạn chế được tính nhõng nhẽo, mè nheo. Thông thường trẻ làm những việc như vậy là để gây sự chú ý của bố mẹ. Nhưng nếu trẻ đã luôn cảm thấy đủ thì nét tính cách này sẽ không còn nữa.

Sống tình cảm, nhiều tình yêu thương hơn

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những bé gái được ngủ chung với cha mẹ suốt thời thơ ấu sẽ ít gặp phải các vấn đề về cảm xúc, luôn vui tươi, tràn đầy năng lượng, sống tình cảm, yêu thương khi lớn lên.

Thân thiện hơn, ứng xử tốt hơn ở trường học

TS William Sears khẳng định rằng, từ những nghiên cứu kéo dài suốt 30 năm ở nhiều gia đình cho thấy, những em bé ngủ chung với bố mẹ khi đi học sẽ thân thiện hơn, có cách hành xử tốt hơn, gần gũi, hòa đồng với bạn bè hơn. Những đứa trẻ này cũng nhận được lời ngợi khen từ cô giáo nhiều hơn so với những bạn trẻ ngủ riêng từ bé.

Cho con ngủ chung giường với bố mẹ, kết quả 10 năm sau ai cũng kinh ngạc - 3

Những bé gái được ngủ chung với cha mẹ suốt thời thơ ấu sẽ ít gặp phải các vấn đề về cảm xúc, luôn vui tươi, tràn đầy năng lượng, sống tình cảm, yêu thương khi lớn lên. (Ảnh minh họa)

Phát triển tốt hơn về chiều cao, thể lực, trí tuệ

Cũng từ cuộc nghiên cứu trong 30 năm, quan sát các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung ấy, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những đứa trẻ được ngủ chung với bố mẹ thường có thể lực, chiều cao, trí tuệ và cảm xúc tốt hơn.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng, khi ngủ chung giường với bố mẹ, trẻ được vuốt ve, ôm ấp, vỗ về. Sự hài lòng trong cảm xúc thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ. Hơn nữa, những trẻ được nằm chung với mẹ từ khi sinh ra thường sẽ được bú mẹ, điều đó giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Ngoài ra, khi nằm cạnh bố mẹ, trẻ sẽ cảm thấy an tâm hơn khi ngủ, chất lượng giấc ngủ sâu hơn, chính điều đó làm cho trẻ lớn nhanh, cao nhanh hơn.

Chất lượng giấc ngủ tốt hơn

Điều này không có gì khó hiểu. Một đứa trẻ khi có bố mẹ nằm cạnh vào ban đêm sẽ luôn cảm thấy được che chở, yên tâm hơn, không lo lắng, bất an hay sợ hãi điều gì. Chính việc đó giúp trẻ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, thời gian ngủ lâu, giấc ngủ sâu, chất lượng giấc ngủ tốt hơn nhiều so với những em bé ngủ riêng.

Một giấc ngủ chất lượng chính là điều tái tạo năng lượng cho trẻ vào ngày hôm sau. Đồng thời ngủ sâu vào ban đêm sẽ giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Cho con ngủ chung giường với bố mẹ, kết quả 10 năm sau ai cũng kinh ngạc - 4

Ngủ chung với bố mẹ cho bé một giấc ngủ sâu hơn do cảm thấy yên tâm, chất lượng giấc ngủ chính là điều tái tạo năng lượng cho trẻ vào ngày hôm sau. Đồng thời ngủ sâu vào ban đêm sẽ giúp trẻ lớn nhanh hơn. (ảnh minh họa)

Hạnh phúc hơn, ít tức giận

Các nhà khoa học kết luận rằng những em bé ngủ tách bố mẹ từ nhỏ thường có xu hướng nổi cáu, giận dữ, hay lo lắng, sợ hãi hơn. Ngược lại, những đứa trẻ ngủ chung với bố mẹ thường có cảm xúc tốt hơn, hạnh phúc, vui vẻ.

Ít lo lắng, sợ hãi, căng thẳng hơn

Trong nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia tâm thần học của trường Harvard nhận thấy rằng, trẻ ngủ riêng thường phải đối mặt với tình trạng cảm xúc lo lắng, sợ hãi, âu lo. Hơn nữa trẻ cũng có thể rơi vào nguy cơ stress và đột tử. Khi ngủ riêng, nhiều trẻ sẽ khóc hoặc nằm đó trong sự hoảng loạn, sợ hãi… điều này dễ gây stress, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Trong khi đó, những đứa trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ hài hòa, dễ chịu về tâm lý, cảm xúc. Khi được ngủ cùng bố mẹ, các biểu hiện bất thường về sức khỏe, thân nhiệt, tình trạng nhịp tim… của trẻ cũng được quan sát, xử lý kịp thời hơn.

Tự lập sớm hơn

Không hẳn cứ phải một mình đối diện với mọi thứ, bị tách ra ngủ riêng không có bố mẹ mới là động lực cho sự tự lập. Các chuyên gia chỉ ra rằng, sự tự lập không phụ thuộc vào việc trẻ có gần gũi, có ngủ chung với bố mẹ hay không. Trung tâm nghiên cứu hành vi ngủ của mẹ và bé thuộc Đại học Notre Dame phát hiện ra rằng những bé ngủ chung với bố mẹ lại được kích thích sự tự lập từ nhỏ.

Tất nhiên, cho con ngủ chung hay ngủ riêng là sự lựa chọn của mỗi người. Hơn nữa, mỗi một phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Quan trọng hơn cả là trong hành trình nuôi con, người mẹ bằng bản năng và linh cảm của mình sẽ cảm nhận thấy điều gì là tốt và phù hợp nhất đối với con mình. Bởi lẽ, bà mẹ nào cũng đều mong muốn làm điều tốt đẹp cho con mà thôi.

Ngủ cùng con trai 16 tuổi từ nhỏ, mẹ ngẩn người vì hành động con trai làm mỗi đêm
Tìm thấy đống bao cao su trong túi quần của cậu con trai tuổi mới lớn, bà mẹ như hiểu ra vấn đề.
Minh Khuê (Dịch từ Sohu)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé

Video chọn lọc