Thận của trẻ bị làm việc quá tải, hình thành thói quen ăn mặn khó bỏ,... chỉ là một vài trong số nhiều nguyên nhân của việc cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ.
Có nên cho muối vào thức ăn dặm là một trong những chủ đề gây nhiều tranh cãi, thậm chí là xích mích, bất hòa giữa các thành viên trong những gia đình có con nhỏ bắt đầu tập ăn dặm. Thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân vì sao cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ lại không cần thiết, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe em bé. Bố mẹ nào còn đang băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo những nguyên nhân đó ở dưới đây:
Thận của trẻ sẽ bị quá tải
Việc cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ là không cần thiết. Trẻ nhỏ chỉ cần một lượng muối rất nhỏ: không quá 1g trên một ngày, cho đến khi trẻ được 12 tháng. Trong giai đoạn này, thận của trẻ chưa đủ khả năng để tiếp nhận lượng muối lớn hơn. Việc mẹ thường xuyên cho muối vào đồ ăn dặm của bé đồng nghĩa với việc "ép" thận bé làm việc quá sức, không tốt cho sức khỏe của con.
Nguồn thức ăn hàng ngày đã có sẵn muối cho trẻ
Khi trẻ ở tầm 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ hấp thụ lượng muối cần thiết có sẵn trong rau củ, quả, thịt, cá,... ở đồ ăn dặm mà không cần nêm thêm bất kì chút muối nào. (Ảnh minh họa)
Trước khi trẻ đạt mốc 6 tháng tuổi, trẻ sẽ nhận được lượng muối cần thiết cho cơ thể từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi trẻ ở tầm 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ hấp thụ lượng muối cần thiết có sẵn trong rau củ, quả, thịt, cá,... ở đồ ăn dặm mà không cần nêm thêm bất kì chút muối nào.
Hình thành thói quen ăn mặn từ nhỏ, có hại cho sức khỏe
Việc từ bé đã được ăn những món ăn nêm nếm đậm đà như của người lớn sẽ hình thành nên thói quen ăn mặn sớm của trẻ, kéo dài về sau này và rất khó bỏ. Ăn mặn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe như hạn chế chiều cao, mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao,...
Đừng sợ con "nhạt miệng"
Rất nhiều mẹ lo lắng rằng không nêm muối vào đồ ăn của trẻ sẽ khiến món ăn nhạt nhẽo, kém hấp dẫn, làm trẻ lười ăn, hấp thụ ít. Tuy nhiên, mẹ có thể tạo ra hương vị ngon ngọt đậm đà cho món ăn dặm bằng nguồn nguyên liệu tự nhiên như các loại rau củ quả có vi ngọt (cà rốt, khoai lang, bí ngô,...), thịt, nước xương,... và thêm các loại rau thơm có mùi hương hấp dẫn như rau răm, hành, mùi, thì là,... để kích thích bé ăn ngon, ăn vui hơn rất nhiều.
Mẹ có thể tạo ra hương vị ngon ngọt đậm đà cho món ăn dặm bằng nguồn nguyên liệu tự nhiên như các loại rau củ quả có vi ngọt, thịt, nước xương,... và bỏ rau thơm cho có mùi hương hấp dẫn. (Ảnh minh họa)
Một số lưu ý khác
Liều lượng muối thích hợp cho trẻ theo từng độ tuổi
Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng (Anh) đưa ra khuyến cáo về liều lượng muối thích hợp cho trẻ theo từng độ tuổi như sau:
0-6 tháng: dưới 1g/ngày
6-12 tháng: 1g/ngày
1-3 tuổi: 2g/ngày
4-6 tuổi: 3g/ngày
7-10 tuổi: 5g/ngày
11 tuổi trở lên: 6g/ngày
Cẩn thận với các loại thực phẩm chế biến sẵn
Mẹ có thể rất cẩn thận trong việc không cho muối vào đồ ăn dặm tự nấu cho con nhưng lại "mất cảnh giác" với những món đồ chế biến sẵn. Đây là loại thực phẩm thường chứa hàm lượng muối cực kì cao để bảo quản thực phẩm được lâu. Dưới đây là một số món ăn chế biến, đóng gói sẵn mẹ nên thận trọng khi sử dụng cho con: đồ ăn tại các cửa hàng thức ăn nhanh, pizza, thịt xông khói, bánh bích quy, nước xốt, bim bim,... Hãy nhớ để ý đến hàm lượng muối trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, trên các bao bì, muối được viết dưới cái tên "salt" hoặc "sodium"
Mẹ nên thận trọng với các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao, không tốt cho trẻ. (Ảnh minh họa)
2,5 g muối = 1g sodium
Sản phẩm có hàm lượng muối cao là hơn 1,5g muối trên 100g sản phẩm (hoặc 0,6g sodium)
Sản phẩm có hàm lượng muối thấp là từ 0,3g muối trở xuống trên 100g sản phẩm (hoặc 0,1g sodium)
Kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật của 9x Việt trên đất Mỹ Mẹ Việt "mê mẩn" hàng trăm món ăn dặm của hotmom Malaysia Những quan niệm sai lầm về ăn dặm ở trẻ mẹ nên biết |