Có chăng Phạm Hương định chuyển hướng "Hotmom quốc dân", tư vấn ăn dặm, rèn con ngủ riêng cực chuẩn

Ngày 03/01/2020 13:17 PM (GMT+7)

Những tư vấn của Phạm Hương cho thấy cô quả thật đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức để tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi cách nuôi bé Maximus sao cho tốt nhất và khoa học nhất.

Video: Bé Max trổ tài đánh đàn.

Mới công khai việc có con trai nhỏ không lâu, Phạm Hương ngày nào từ một nàng người mẫu sang chảnh, giờ dường như đang muốn chuyển từ "Hoa hậu quốc dân" sang "Hotmom quốc dân". Người đẹp gốc Hải Phòng liên tục chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, từ chuyện rèn con ngủ xuyên đêm, nuôi con bằng sữa mẹ cho đến tư vấn ăn dặm cho hội chị em bỉm sữa.

Có chăng Phạm Hương định chuyển hướng amp;#34;Hotmom quốc dânamp;#34;, tư vấn ăn dặm, rèn con ngủ riêng cực chuẩn - 1

Những tư vấn của Phạm Hương trên instagram cho thấy cô quả thật đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức để tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi cách nuôi bé Maximus sao cho tốt nhất và khoa học nhất.

Nhiều bà mẹ đang chăm con sơ sinh có lẽ sẽ tìm thấy một vài lời khuyên tốt từ Phạm Hương:

Bé được gần 6 tháng, nên cho con bắt đầu ăn dặm như thế nào?

Nên cho con ăn sau 6 tháng là tốt nhất. Nên bắt đầu từ các loại rau củ trước, vị càng ít và càng nhạt càng tốt. Sau đó mới đến các loại trái cây có vị ngọt. Vì nếu cho bé ăn vị ngon trước thì sau đó sẽ khó thích nghi với các loại thức ăn khác. Có thể hấp chín thức ăn rồi xay nhuyễn.

Chị tập cho bé ăn dặm bằng gì?

Hương tự làm thức ăn dặm cho Max, xay các loại thức ăn và không cho gia vị. Tập cho bé ăn những loại thực phẩm như đậu, bí đỏ, khoai lang... trước, sau đó mới tới thịt, cá, trứng...

Khởi đầu ăn dặm Hương cho bé ăn gì vậy?

Hương cho Max ăn đậu, bí đỏ và khoai lang.

Chị nuôi Max có vất vả, kén ăn không?

Max giờ thì rất dễ. Hương tập cho bé ăn và tự bốc đồ ăn khi Max 9 tháng tuổi nên giờ Max ăn được tất cả các loại trái cây, rau củ quả và cả thịt, cá, trứng, tôm, cua...

Chị tập cho bé ăn tự bốc rau củ quả như thế nào?

Nên tập cho bé tự ngồi bàn ăn và ghế riêng của em bé. Cho bé ăn cùng bữa ăn với mình để bé cảm nhận được mình cũng ăn giống như bố mẹ. Cắt nhỏ thức ăn bằng hạt lựu rồi để riêng lên khay ăn của bé, tập mẫu cách nhặt thức ăn cho vào miệng nhai, bé sẽ nhìn theo và thực hành được bởi trẻ em theo bản năng học rất nhanh. Mình chỉ cần kiên nhẫn với con một chút.

Có chăng Phạm Hương định chuyển hướng amp;#34;Hotmom quốc dânamp;#34;, tư vấn ăn dặm, rèn con ngủ riêng cực chuẩn - 3

Chị cho bé bú mẹ hay bú sữa ngoài?

Max được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng và hệ miễn dịch cho bé. Bên Mỹ thì sữa công thức xếp thứ 3 sau sữa mẹ - sữa tươi - sữa công thức. Vậy nên trừ khi mẹ không có sữa, nếu mẹ có đủ sữa thì hãy cho em bé bú tới lúc có thể nhất.

Max bú mẹ trực tiếp hay chị vắt sữa cho con ti bình?

1-3 tháng Max bú mẹ ban ngày và ban đêm thì bú bình. Còn sau 3 tháng thì Max quen bình và không bú mẹ trực tiếp nữa nên Hương chỉ vắt sữa ra cho Max bú thôi. Hương tập cho Max bú bình để Max bú được nhiều sữa hơn.

Vắt sữa để ngăn đá trước khi cho bé bú mình có cần hâm lại?

Sữa mẹ thì không cần hâm lại vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng. Nên tập cho bé uống sữa hơi còn lạnh một chút sẽ tốt hơn.

Sữa mẹ sau khi trữ đông và rã đá sau 1-2 giờ không cần hâm nóng thì bé có bị lạnh bụng không?

Không! Đây là lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ bên Mỹ. Để em bé tập với hơi lạnh từ lúc nhỏ sẽ rất tốt cho thói quen ăn uống sau này của em bé.

Có chăng Phạm Hương định chuyển hướng amp;#34;Hotmom quốc dânamp;#34;, tư vấn ăn dặm, rèn con ngủ riêng cực chuẩn - 4

Lúc Max tầm 1-3 tháng có hiện tượng ọc sữa không?

Em bé ọc sữa là chuyện rất bình thường. Việc quan trọng giai đoạn 1-3 tháng chính là sau khi cho bé bú, các mẹ nên vỗ ợ hơi để bé ợ được. Vì bé bú xong lăn ra ngủ nên sữa sẽ đọng lại cổ và ọc ra ngoài. Có thể tham khảo trên Youtube cách vỗ ợ hơi bé. Khi bé ợ được nghĩa là bé sẽ ngủ ngon hơn và sữa sẽ tiêu hơn.

6 tháng đầu chị có cho bé uống nước không?

Trong sữa mẹ có 80% là nước, vậy nên em bé dưới 6 tháng tuổi chỉ cần uống sữa mẹ là đủ. Đừng tập cho con uống nước sớm quá, chỉ nên tập khi con đã ăn dặm.

Max giờ hơn 1 tuổi rồi, chị có cho bé uống sữa tươi không hay vẫn sữa công thức?

Sau 13 tháng thì Hương sẽ bắt đầu cho Max uống sữa tươi.

Có chăng Phạm Hương định chuyển hướng amp;#34;Hotmom quốc dânamp;#34;, tư vấn ăn dặm, rèn con ngủ riêng cực chuẩn - 5

Bé Max trong tháng đầu có ngủ không, có chơi đêm không?

Hương tập cho Max tháng đầu tiên bú mỗi giờ một lần nên Max cứ đúng giờ là thức dậy bú, không quấy khóc.

Max có bao giờ rơi vào giai đoạn khủng hoảng ví dụ như bỏ ăn hay gắt ngủ không?

Gần như không, chỉ trừ khi Max ốm hay sốt mọc răng thì sẽ gặp khó khăn một chút. Còn lại Hương tập luyện cho Max giờ bú, giờ ăn và ngủ từ nhỏ nên giờ lớn rất nhàn. Max sẽ tự theo thói quen sinh hoạt đó.

Chị tập cho bé ăn ngủ đúng giờ theo phương pháp hay theo nhu cầu của bé?

Em bé như tờ giấy trắng nên mẹ sẽ phải tập cho con khoa học ngay từ bé. Từ thói quen bú, giờ giấc bú và giờ ngủ để con học theo và làm quen. Mẹ chịu khó vất vả thời gian đầu thì con lớn sẽ nhàn hơn.

Khi nào bé ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng và không bú đêm? Chị dùng phương pháp gì?

Max sang tháng thứ 3 đã tập tự ngủ nguyên đêm. Để tập được em bé ngủ thì quan trọng nhất mẹ phải khoa học giờ giấc cho bé bú ngay từ lúc bé và tập cho bé ngủ riêng ở nôi, không nên để bé ngủ trên giường cùng mẹ. Đây là yếu tố quan trọng vì bé sẽ luôn nhớ hơi mẹ. Max lớn khoảng 6 tháng là đã có thể tự ngủ phòng riêng được rồi.

Rèn cho con tự ngủ trong phòng im lặng với ánh đèn ấm so với việc hát ru ngủ thì cách nào hay hơn?

Nên tập cho bé ngủ trong phòng tối để bé tập làm quen và nhận biết đâu là buổi tối, đâu là ban ngày. Chuyên gia Mỹ khuyên nên cho em bé nghe nhạc khi ngủ, bé sẽ tập làm quen với âm thanh và không sợ ồn ào.Vậy nên khi đi ra ngoài bé cũng sẽ thoải mái tự tin thích nghi với đám đông mà không giật mình.

Chị có cho bé ngậm ti giả không?

Hương không cho Max ngậm ti giả. Đây là một thói quen không tốt của các bà mẹ tập cho con vì sợ con khóc. Vậy nên con sẽ phụ thuộc ti giả, ngay cả khi lớn con cũng vẫn đòi. Ti giả sẽ làm ảnh hướng tới nướu răng của bé sau này.

Có chăng Phạm Hương định chuyển hướng amp;#34;Hotmom quốc dânamp;#34;, tư vấn ăn dặm, rèn con ngủ riêng cực chuẩn - 6

Chị có thể chia sẻ lịch trình chị rèn bé Max từ lúc sơ sinh đến lớn để con vào nếp được?

Mỗi tháng bé sẽ phát triển khác vậy nên mình sẽ phải thay đổi theo từng tháng.

- Tháng đầu tiên quan trọng nhất vì em bé chỉ cần ăn và ngủ thôi. Nên Hương căn đồng hồ mỗi giờ cho em bú.

- Tháng thứ 2 thì nhân lên 2 giờ một lần bú. Max bú mẹ ban ngày, đêm thì Max được bố cho bú bình.

- Tháng thứ 3 cũng 2 tiếng một lần bú nhưng tập cho Max bú trước 12 giờ. Sau 12 giờ là em sẽ ngủ xuyên đêm. Quan trọng nhất là Max luôn được ngủ ở nôi.

Bé Max có bám bố không hay chỉ bám mẹ?

Vì tập luyện cho Max tự lập ngay từ nhỏ nên Max không bám bố mẹ như các em bé khác. Max mạnh dạn giao tiếp với mọi người xung quanh, không sợ người lạ và khi bố mẹ đi làm Max cũng có thể ở nhà tự chơi với ông bà

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/co-chang-pham-huong-dinh-chuyen-huong-hotmom-quoc-dan-tu-van...

Khánh Thi – Phan Hiển: Có thể năm 2020 này, tôi sẽ sinh thêm con
Cuộc trò chuyện đầu năm 2020, Khánh Thi trải lòng nhiều hơn về những thành công mà hai vợ chồng cô đã liên tiếp gặt hái được trong năm qua khi vừa làm...
Theo Hạ Mây (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phạm Hương