Có nên đưa con đi hút mũi khi bị ho, thở khò khè, có đờm?

Nhiều bà mẹ thường dựa vào cảm quan để xác định con có thở khò khè khi bị ốm hay không nên dẫn đến việc điều trị không đúng cách.

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi mới bị ho, hiện giờ đã đỡ nhiều rồi nhưng vẫn thở khò khè có đờm. Mặc dù tôi đã cho con đi hút mũi mấy ngày nhưng vẫn không đỡ.

Bác sĩ có thể chỉ cho tôi cách giúp con tiêu hết đờm không?

Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ!

Minh Tâm Trương

co nen dua con di hut mui khi bi ho, tho kho khe, co dom? - 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, theo tôi bạn nên đưa trẻ đi khám. Nhiều bà mẹ ghé tai vào người con nghe và bảo con khò khè nhưng khi khám, các bác sĩ nghe thì bé lại không hề bị khò khè. Những thông báo khò khè của bà mẹ không được xác định đó là khò khè. Điều này toàn thế giới nói rồi, khò khè là do bác sĩ xác định chứ không phải gia đình thông báo.

Theo kinh nghiệm của tôi, 10 bà mẹ thông báo “con tôi bị khò khè” thì chỉ có 5 bé mới có bệnh thật sự còn 5 bé không bệnh gì.

Còn việc đi hút mũi cho con, theo tôi, bạn không nên đi vì khi các bà mẹ bế con đến phòng khám, máy hút mũi đó được chung nhau với tất cả các bé. Trường hợp không nặng đến mức cấp cứu ở bệnh viện, các mẹ nên hút cho con ở nhà, dụng cụ riêng.

Ở bệnh viện chúng tôi dùng máy hút chung khi bé cần thở oxy,… Còn bé không cần thở oxy không cần đưa bé đi hút mũi.

co nen dua con di hut mui khi bi ho, tho kho khe, co dom? - 2

​PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, chuyên khám và điều trị các bệnh chuyên khoa Nhi.

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo một số bài tư vấn của bác sĩ Dũng:

Bé 5 tháng tuổi 4 ngày đi đại tiện 1 lần có bình thường không?

Bé bao nhiêu tháng có thể ăn lòng đỏ trứng gà?

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em